• youtube
  • facebook

Tạm ngưng hoạt động triển lãm xác người thật ở Sài Gòn

Ban tổ chức cho biết, dự kiến trong tuần sau sẽ hoạt động đón khách trở lại nhưng chưa biết cụ thể ngày nào vì còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chiều ngày 6/7, đại diện công ty Mega Vina (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại VN), ban tổ chức sự kiện triển lãm "Sự bí ẩn của cơ thể người" cho biết đã tạm ngưng đón khách tham quan.

Lý do tạm ngưng được ban tổ chức đưa ra vì nội dung sự kiện triển lãm còn nhiều ý kiến tranh cãi của dư luận. Chính vì thế, đơn vị tổ chức sẽ tạm ngưng triển lãm để điều chỉnh lại một số nội dung cho phù hợp hơn.

"Chúng tôi sẽ điều chỉnh lại các nội dung không phù hợp trong thời gian tới sau khi tạm ngưng triển lãm. Các nội dung điều chỉnh sẽ có sự bổ sung các thông tin cụ thể về các vật thể.

Dự kiến trong tuần sau chúng tôi sẽ hoạt động đón khách trở lại nhưng chưa biết cụ thể ngày nào vì còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố", đại diện ban tổ chức nói.

Bộ xương người thật đi xe đạp trong triển lãm.

Bộ xương người thật đi xe đạp trong triển lãm.

Cũng trong chiều cùng ngày, thông tin từ Sở Văn hoá Thể thao TP.HCM cho biết đơn vị này đã ra văn bản tạm ngừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người"

Theo Sở VHTT TP. HCM, chi nhánh Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại Khai Thiên - Big Bang (đơn vị đề nghị xin tổ chức trưng bày) đã có sai phạm do không thực hiện đúng nội dung đã xin phép.

Hai nội dung sai phạm là thời gian mở cửa hoạt động triển lãm không đúng theo văn bản chấp thuận của Sở VH-TT TPHCM là từ 1/11/2017 đến 1/9/2018 nhưng triển lãm lại công bố tổ chức từ 21/6 đến 31/12.

Sai phạm thứ 2 là các mẫu vật xin phép sở trưng bày ghi là bằng nhựa, nhưng thực tế các mẫu vật trưng bày là cơ thể người thật sau khi chết, hiến tạng cho khoa học và được nhựa hóa.

Triển lãm các bộ phận tay, chân.

Triển lãm các bộ phận tay, chân.

Trước đó, từ tháng 10/2017, Sở VH-TT TPHCM đã nhận được đơn từ Công ty Khai Thiên – Big Bang về việc đề nghị tổ chức trưng bày "mô hình cấu trúc cơ thể người" (chất liệu nhựa) và đã có văn bản chấp thuận.

Triển lãm đã thu hút hơn 6.000 lượt khách đến xem sau 2 tuần mở cửa. Đơn vị cấp phép tổ chức triển lãm cũng cho biết, đã ghi nhận được 2 luồng ý kiến ủng hộ và phản đối hoạt động triển lãm này.

Thai nhi còn trong bụng mẹ.

Thai nhi còn trong bụng mẹ.

 Thai nhi được bố mẹ đồng ý hiến tặng để triển lãm?

Thai nhi được bố mẹ đồng ý hiến tặng để triển lãm?

Theo ban tổ chức, triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" là một trong những mô hình triển lãm thành công nhất lịch sử mang tính đột phá trong hoạt động giáo dục sức khoẻ cộng đồng tại Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Đơn vị này còn khẳng định: "Những thông tin về tình trạng của mẫu vật và thông tin về bệnh lý của mẫu vật được xác nhận bởi Viện Giải phẫu và Bệnh lý của từng quốc gia của người tình nguyện hiến tạng".

Tuy nhiên khi chúng tôi đề cập đến vấn đề có bằng chứng nào hay thân nhân của những thi thể này xác nhận được trưng bày tại đây không? Đại diện Mega Viana cho biết trong các văn bản thoả thuận hiến tạng tự nguyện, đơn vị được yêu cầu bảo đảm nguyên tắc vô danh.

Ban tổ chức cũng khẳng định: "Những mẫu triển lãm là phôi thai, thai nhi cũng là những mẫu hiến tặng khoa học với sự đồng ý của bố mẹ và gia đình".