• youtube
  • facebook

HOT: Hải Dương lần đầu tổ chức lễ hội Carnaval chào mừng năm mới 2019

Đây là sự kiện carnaval đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Hải Dương chào mừng năm mới 2019.

Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11 vừa qua, bà Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội văn hóa du lịch xứ Đông - chào đón năm mới 2019 với Lễ hội đường phố Canaval vào cuối tháng 12 này.

 Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2018 tại tỉnh Hải Dương. Ảnh: Trọng Thắng

Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2018 tại tỉnh Hải Dương. Ảnh: Trọng Thắng

Đây là lễ hội Carnaval đầu tiên được tổ chức tại mảnh đất xứ Đông. Thời gian tổ chức được diễn ra trong 3 ngày (dự kiến từ 29 – 31/12/2018). Trong đó, điểm nhấn là phần lễ hội đường phố Canaval diễn ra lúc 20 giờ cùng ngày (30/12).

Theo bà Nga, lễ hội thuộc qui mô cấp tỉnh nên có sự tham gia của nhiều Sở, ban, ngành đoàn thể; các tổ chức xã hội; 12 huyện, thành phố, thị xã cùng các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Địa điểm tổ chức các hoạt động của lễ hội này là Quảng trường Thống Nhất, đường Tôn Đức Thắng, đường Bạch Đằng, sông Bạch Đằng, đường Bùi Thị Xuân (đoạn giáp sông Bạch Đằng) và đường Chương Dương.

 Sân khấu chính của lễ hội Carnaval Hải Dương được đặt tại Quảng trường Thống Nhất. Ảnh: Đ.Tùy

Sân khấu chính của lễ hội Carnaval Hải Dương được đặt tại Quảng trường Thống Nhất. Ảnh: Đ.Tùy

Các hoạt động tại lễ hội đa dạng, phong phú gồm: Tổ chức khai hội và chương trình biểu diễn diễu hành đường phố (carnaval), nội dung này được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài truyền hình Hải Dương và sân khấu chính được đặt tại Quảng trường Thống Nhất.

Phần diễu hành kết hợp biểu diễn được di chuyển theo lộ trình: Từ Quảng trường Thống Nhất đi hết đường Bạch Đằng, sau đó vòng qua cầu Hồng Quang đến đường Chương Dương và về Nhà thi đấu TDTT tỉnh. Riêng nội dung này có đơn vị tư vấn và xây dựng kịch bản riêng.

Lưc lượng tham gia trong phần Canaval gồm 300 nghệ sĩ trung ương và 1.700 người ở tỉnh Hải Dương. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ sĩ quốc tế là đơn vị kết nghĩa với tỉnh như: Seoun (Hàn Quốc), Viên Chăn (Lào).

 Đoạn đường Bùi Thị Xuân tiếp giáp với đường Chương Dương diễn ra nhiều hoạt động lễ hội. Ảnh: Đ.Tùy

Đoạn đường Bùi Thị Xuân tiếp giáp với đường Chương Dương diễn ra nhiều hoạt động lễ hội. Ảnh: Đ.Tùy

Ngoài canaval đường phố còn có các hoạt động bên lề như trưng bài sản phẩm tiêu biểu của các địa phương, các doanh nghiệp trong tỉnh. Hoạt động này diễn ra trong suốt quá trình lễ hội và được diễn ra tại đường Bạch Đằng, đường Chương Dương dưới sự chủ trì của Sở VHTT&DL phối hợp với Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Bên cạnh đó, các hoạt động nghệ thuật quần chúng cũng được đưa vào như khiêu vũ thể thao, liên hoan các nhóm nhảy học sinh sinh viên, ca múa nhạc hát ca trù, hát chèo thuyền rồng, múa rối nước (sông Bạch Đằng). Liên hoan ẩm thực đường phố được tổ chức ở đường Tôn Đức Thắng, triễn lãm sinh vật cảnh và tổ chức bắn pháo bông chào đón năm mới 2019...

 Đường Tôn Đức Thắng - nơi diễn ra lễ hội ẩm thực và các hoạt động khác. Ảnh: Đ.Tùy

Đường Tôn Đức Thắng - nơi diễn ra lễ hội ẩm thực và các hoạt động khác. Ảnh: Đ.Tùy

Được biết, kinh phí tổ chức cho lễ hội được lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa, dự tính khoảng 13 tỷ đồng.

Hiện tại, đơn vị chủ trì đã xây dựng kịch bản lễ hội, tham mưu cho UBND tỉnh thành lập BTC lễ hội, các tiểu ban và hiện tại đang chờ UBND tỉnh phê duyệt. Đây cũng là cơ hội để quảng bá về mảnh đất, con người và tiềm năng du lịch của Hải Dương nói chung và thành phố nói riêng. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và phát triển du lịch.

 Văn miếu Mao Điền, được xếp hạng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Ảnh: P.T

Văn miếu Mao Điền, được xếp hạng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Ảnh: P.T

Tại buổi giao ban báo chí, BTC lễ hội thông tin thêm mội số nội dung lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền, đền Xưa - chùa Giám - đền Bia; công nhận huyện Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Lễ đón nhận các danh hiệu này sẽ tổ chức vào tối 16/12 và được dự kiến truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình VOVTV, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Pháo bông sẽ được bắn khi kết thúc buổi lễ.