• youtube
  • facebook

Điểm hẹn cho người yêu nhạc bolero

Nhiều phòng trà, quán cà phê tại TP Hải Dương đã xây dựng không gian giao lưu giữa khán giả với nhau hoặc tổ chức những đêm nhạc bolero để phục vụ khách hàng.

Những năm gần đây, nhạc bolero được nhiều người ưa chuộng. Đáp ứng nhu cầu thưởng thức thể loại âm nhạc này, nhiều phòng trà, quán cà phê tại TP Hải Dương đã xây dựng không gian giao lưu giữa khán giả với nhau hoặc tổ chức những đêm nhạc bolero để phục vụ khách hàng.

Khoảng 21 giờ một ngày giữa tuần, có mặt tại quán cà phê Zone Kafe Music ở đường Đỗ Ngọc Du, tôi thấy các bàn trong quán đã chật khách. Nhiều người đến muộn đành phải ra về. Lý do bởi tối ấy quán tổ chức chương trình ca nhạc chủ đề “Vị ngọt đôi môi” với những ca khúc từng làm say lòng nhiều thế hệ người nghe nhạc như "Sầu tím thiệp hồng", "Thành phố buồn"... Khách vừa thưởng thức đồ uống, vừa chăm chú lắng nghe những giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng trong không gian thoáng đẹp của quán. 

Ngày càng nhiều quán cà phê trở thành điểm hẹn của những người yêu dòng nhạc bolero

Ngày càng nhiều quán cà phê trở thành điểm hẹn của những người yêu dòng nhạc bolero

Bolero vốn chỉ cuốn hút những người trung tuổi nhưng vài năm gần đây cùng với sự nở rộ của các sân chơi bolero trên sóng truyền hình, dòng nhạc này đã dần chiếm được cảm tình của nhiều khán giả trẻ. Khách hàng đến Zone Kafe Music chủ yếu là thanh niên, bị thu hút bởi các buổi biểu diễn âm nhạc sống động cùng một không gian mới, đẹp, hiện đại. Vào thứ hai, thứ năm và thứ bảy hằng tuần, quán Zone Kafe Music tổ chức 3 buổi âm nhạc với những phong cách riêng biệt như piano, bolero, nhạc trẻ. Anh Nguyễn Cảnh Quỳnh, chủ quán Zone Kafe Music cho biết: "Mỗi đêm nhạc bolero chúng tôi trình diễn những ca khúc theo chủ đề riêng thu hút từ 300-500khách, tăng từ 100-300khách so với ngày thường".

Khác với Zone Kafe Music được nhiều bạn trẻ lựa chọn, quán Coffee SH ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm lại là địa điểm thu hút nhiều khách trung tuổi. Quán được mở cách đây 2năm. Từ đó đến nay, dù ngày thường hay cuối tuần, lượng khách đến đây vẫn ổn định. Do nhu cầu của khách hàng, từ đầu tháng 5 năm nay quán đã đầu tư thêm nhạc cụ, dàn dựng sân khấu để tổ chức các chương trình "Hát cho nhau nghe" vào các buổi tối trong tuần. Quán trở thành nơi giao lưu nhạc xưa và bolero của nhiều người đến uống cà phê. Nhiều khách hàng ở xa như các huyện Cẩm Giàng, Gia Lộc cũng thường xuyên đến quán để giao lưu âm nhạc.

Một địa chỉ khác thu hút nhiều người yêu dòng nhạc này ở TP Hải Dương là phòng trà Nốt Nhạc Xưa bolero trên đường Cựu Khê. Anh Đinh Trọng Thủy, một trong hai chủ đầu tư phòng trà cho biết phòng trà được khai trương từ ngày 30.4 năm nay với hệ thống sân khấu và các thiết bị âm nhạc tương đối đầy đủ. Phòng trà phục vụ từ 8giờ đến 22 giờ 30. "Tôi muốn những người dân lao động bình thường cũng có thể được thưởng thức âm nhạc nên đã tham gia đầu tư xây dựng phòng trà này", anh Thủy nói. Vào những dịp cuối tuần, phòng trà thu hút gần 100 lượt khách/ngày. 

Thường xuyên có mặt tại quán Coffee SH vào những ngày cuối tuần, ông Vũ Đức Hải ở phường Cẩm Thượng chia sẻ: "Quán không có quy định về dòng nhạc biểu diễn nhưng chủ yếu khách hàng chọn những ca khúc thuộc dòng nhạc xưa và trữ tình. Từ khi quán xây dựng sân khấu cho khách hàng giao lưu, tôi thường xuyên cùng bạn bè đến đây uống cà phê, hát và nghe hát. Mỗi khi đến đây tôi tìm được sự đồng cảm với nhiều người cùng lứa tuổi". 

Với nhiều người trẻ, lý do yêu thích dòng nhạc bolero rất đơn giản. Anh Nguyễn Văn An ở phường Quang Trung cho biết: "Thể loại nhạc này khá bình dân, chạm đến tâm tư của mỗi người nên ai cũng có thể cảm nhận và hát được". Cũng như anh An, chị Nguyễn Thị Hồng ở phường Phạm Ngũ Lão chia sẻ: "Những năm gần đây có rất nhiều cuộc thi hát nhạc bolero được tổ chức, thổi bùng lên làn sóng yêu thích nhạc bolero. Cũng vì thế mà các quán cà phê nắm bắt được nhu cầu này ngày càng đông khách".

Ngồi bên ly cà phê thơm phức, thưởng thức những giai điệu êm đềm của nhạc bolero là lựa chọn của nhiều khách hàng để thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. 

Bolero là một điệu nhảy dân tộc của Tây Ban Nha được sáng tạo ở thế kỷ 18. Điệu bolero du nhập vào miền Nam những năm 50 của thế kỷ trước. Do kết cấu phân nhịp và bố cục giai điệu thường dẫn tiến một cách nhịp nhàng, đều đặn nên bolero tạo ra một chuỗi giai điệu chậm, rất hợp với các ca khúc đậm tính tự sự. Bởi thế, dòng nhạc này dễ đi sâu vào lòng người. Một số ca khúc bolero tiêu biểu: "Những đồi hoa sim", "Tàu đêm năm cũ", "Không giờ rồi", "Hoa sứ nhà nàng", "Lan và Điệp", "Hàn Mặc Tử"... 
create

Việt Quỳnh / baohaiduong.vn