• youtube
  • facebook

Đến Hải Dương ghé chơi “Vương quốc cò”

Chúng tôi đến bên bờ hồ An Dương (xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), anh lái đò Nguyễn Đăng Sơn đon đả mời mọi người xuống thuyền. Hướng dẫn du khách mặc áo phao xong, anh khua nhẹ mái chèo đưa con thuyền xa bờ.

Đôi tay vạm vỡ, khuôn mặt rám nắng toát lên vẻ khỏe khoắn của chàng thanh niên mới gần ba mươi. Con thuyền lững lờ trôi trong hồ nước trong xanh, đưa du khách vào một không gian hoang sơ, hấp dẫn.

Anh Sơn là người con của xã Chi Lăng Nam. Như nhiều người dân trong xã, anh không biết đảo cò có từ khi nào. Theo ông bà kể lại, đầu thế kỷ 15 xảy ra một trận đại hồng thủy, làm vỡ đê sông Hồng và tạo nên hồ nước An Dương rộng hơn 31ha. Theo thời gian, từng đàn cò, vạc ở khắp nơi bay đến trú ngụ tạo thành đảo cò.

Đảo cò là những dải đất giữa lòng hồ, nổi bật như những viên ngọc bởi những rặng tre xanh mướt. Đây là nơi sinh sống của hơn 16.000 con cò và hơn 6.000 con vạc. Cái tên đảo cò Chi Lăng Nam, đảo cò An Dương hay “Vương quốc cò” có từ đó.

 Du khách thích thú khi ghé chơi “Vương quốc cò”.

 Du khách thích thú khi ghé chơi “Vương quốc cò”.

Nước hồ An Dương quanh năm xanh mát. Để có được điều này một phần nhờ ý thức giữ gìn của người dân, phần khác đến từ sự ưu ái của mẹ thiên nhiên đã ban cho nơi đây một hệ sinh thái độc đáo. Hằng năm vào mùa thu, hàng nghìn con cò, vạc và các loại chim lại bay về đây kiếm ăn nhộn nhịp đến tận tháng 4 năm sau.

Sáng sớm và chiều tối là lúc cò, vạc "giao ca", tạo nên cảnh tượng kỳ thú, phủ kín cả khoảng không mặt hồ. Đây là thời điểm thích hợp để du khách có thể nhìn ngắm, chụp ảnh các loài cò, thả mình vào cuộc sống thiên nhiên hoang sơ. Như đã quá quen với sự có mặt của du khách, những con cò, vạc cứ tự nhiên kiếm ăn giữa lòng hồ mà không sợ bị đe dọa.

Khi những tia nắng lấp lánh sau rặng tre, là lúc những chú cò nghênh, cò vợ, cò lửa, diệc, vạc, cò cánh én… đua nhau khoe sắc. Những cánh cò chao nghiêng trên mặt hồ trong xanh tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp mê hồn, quyến rũ bất cứ du khách nào khi đặt chân đến nơi đây.

Hồ An Dương không quá rộng, nhưng lòng hồ rất sâu, có chỗ sâu tới 18m, không bao giờ vơi cạn. Theo anh Sơn, hồ có mạch ngầm nối ra sông nên có rất nhiều cá to. Chuyện người dân câu được cá dưới hồ nặng hơn chục cân không phải là hiếm. Ẩm thực ở đảo cò khá phong phú. Ngon nhất phải kể tới món cá hấp, miến xào rau củ…

Ngoài ra còn phải nhắc tới những đặc sản của Hải Dương, như: Bún cá rô đồng, rươi Tứ Kỳ, bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, vải thiều Thanh Hà, bánh đa gấc Kẻ Sặt… 

Chia tay đảo cò Chi Lăng Nam, ai nấy trong chúng tôi đều có chút tiếc nuối. Hy vọng trong thời gian tới, đảo cò sẽ có thêm nhiều dịch vụ mới để thu hút và níu chân du khách. Và chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng, kỹ thuật khu du lịch, bảo tồn sinh thái đảo cò vừa được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt hứa hẹn sẽ mang đến một diện mạo mới cho đảo cò Chi Lăng Nam.

create

HOA LƯ / qdnd.vn