• youtube
  • facebook

Choáng với cách tiêu tiền của teen ở Hải Dương

Dù chưa làm ra tiền nhưng nhiều bạn trẻ tuổi teen (13-19 tuổi) có những cách tiêu tiền làm người lớn thấy choáng.

Tiêu tiền không phải nghĩ

Một lần vào quán ăn vặt chủ yếu dành cho các bạn trẻ tuổi teen trên phố Lê Lợi (TP Hải Dương), chúng tôi gặp một nhóm 4 bạn cả nam và nữ ngồi trước một bàn la liệt đồ ăn, thức uống. Mỗi bạn thử một chút, món ngon thì tranh nhau ăn, còn món dở thì bỏ, chưa ăn hết món này đã gọi món kia.

Trà sữa là một sở thích tiêu tốn không ít tiền của nhiều bạn trẻ

Trà sữa là một sở thích tiêu tốn không ít tiền của nhiều bạn trẻ

Mỗi món ăn ở đây chỉ có giá từ 10.000 - 35.000 đồng nhưng tổng số tiền nhóm này phải trả lên tới 350.000 đồng. Trước khi rời quán ăn, các bạn trẻ này còn rủ nhau tới một quán sữa chua khá nổi tiếng của giới teen ở thành phố để tiếp tục tiêu tiền.

Phố Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương) là nơi tập trung khá nhiều quán trà sữa, cà phê được giới trẻ ưa chuộng. Một bạn gái chia sẻ: "Trà sữa giờ là đồ uống yêu thích của chúng em, mỗi ngày không được uống trà sữa em cứ thấy thiêu thiếu, như kiểu bị "nghiện" ấy chị ạ".

Cứ vào giờ tan học, các quán trà sữa này rất đông các bạn trẻ tìm tới, nhiều hôm còn phải đứng xếp hàng chờ mua. Với mức giá từ 30.000-50.000 đồng/cốc, có loại lên tới 80.000 đồng/cốc thì số tiền các bạn trẻ "nghiện" trà sữa bỏ ra cho loại đồ uống này không hề nhỏ.

Không chỉ tốn tiền ăn vặt, nhiều teen không ngần ngại đầu tư quần áo, điện thoại, phụ kiện đi kèm. Mặc dù thường xuyên phải mặc đồng phục đi học theo yêu cầu của nhà trường nhưng bạn N.X.T., học sinh một trường THPT ở TP Hải Dương vẫn dành khá nhiều tiền để mua quần áo. Theo như T. chia sẻ thì quần bò của T. có nhiều loại, cái thấp nhất khoảng 600.000 - 700.000 đồng/chiếc, có chiếc lên tới 1,5 triệu đồng. Để hợp với quần bò xịn thì phải có giày xịn đi kèm nên sản phẩm của các hãng giày nổi tiếng thế giới như Nike, Adidas, Converse, Puma... cũng nằm trong bộ sưu tập của T.

Nhiều bạn nữ dành một khoản tiền không hề nhỏ để mua sắm mỹ phẩm, kẹp tóc, túi xách, điện thoại di động. Dù đang trong độ tuổi học sinh nhưng cô nàng H.T.Q. ở phố Bạch Năng Thi (TP Hải Dương) đã quen dùng nhiều son phấn. Q. ưa thích nhất là các nhãn hàng tầm trung như son 3CE, MAX có giá từ 200.000-300.000 đồng/thỏi, có những thỏi son của Q.  giá lên tới 800.000 đồng...

Cũng không quá khó để nhận ra nhiều bạn trẻ vẫn đang trong độ tuổi đi học đã sử dụng những chiếc smartphone đắt tiền để theo kịp cuộc đua công nghệ.

Cần dạy cách tiêu tiền

Về các khoản tiền tiêu xài này, nhiều teen không ngần ngại chia sẻ rằng đó là số tiền tiêu vặt bố mẹ cho hằng tháng. Nhiều bạn còn dùng các mánh khóe để "thăn" tiền của bố mẹ mà chủ yếu là nói dối như khai khống tiền đóng học, viện cớ mua sách, báo hay giúp đỡ một bạn trong trường, lớp có hoàn cảnh khó khăn...

Mức sống hiện nay cao hơn trước khá nhiều nên các bạn trẻ có cơ hội được tiếp xúc với tiền từ sớm. Cộng với sự thiếu quan tâm hoặc quá nuông chiều con cái của một bộ phận cha mẹ đã khiến một số teen tha hồ tiêu tiền theo ý muốn. Do chưa phải lao động để kiếm ra tiền nên nhiều bạn trẻ không biết quý trọng từng đồng tiền mồ hôi nước mắt của cha mẹ. Vì thế để trẻ biết tiêu tiền một cách hợp lý, cần phải có sự giám sát chặt chẽ từ bố mẹ và người lớn trong gia đình.

Chị Lê Thị Thanh Thúy, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội Phụ nữ tỉnh khuyên các bậc cha mẹ không nên cho tiền con một cách tùy tiện. Khi con xin tiền cần yêu cầu con trình bày rõ ràng mục đích chi tiêu. Cần giáo dục cho con hiểu về sự vất vả của bố mẹ mới kiếm ra đồng tiền để các con chia sẻ và có cách tiêu tiền phù hợp. Đồng thời, chỉ cho con tiền để tiêu vào những khoản như sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, giày dép có giá cả hợp lý, phù hợp lứa tuổi; hoặc cùng đưa ra mục tiêu lớn của cả gia đình như đi du lịch, mua sắm thiết bị phục vụ học tập của con và yêu cầu con tiết kiệm tiền tham gia cùng bố mẹ...  

create

THANH HOA / baohaiduong.vn