• youtube
  • facebook

Sôi nổi hội thi giã bánh dày, nấu chè kho ở hội Đền Cao

Sáng 18/2 (tức 22 tháng Giêng âm lịch), tại sân nhà Văn hóa thôn Đại, xã An Lạc, thị xã Chí Linh (Hải Dương), Ban tổ chức lễ hội thị xã Chí Linh tổ chức hội thi giã bánh dầy, nấu chè kho. Đây là nội dung hoạt động của lễ hội đền Cao năm 2017. Tham gia hội thi có 5 đội (mỗi đội có 9 thành viên) đến từ 5 thôn của xã An Lạc gồm: thôn Đại, Bờ Dọc, Bờ Đa, Bờ Chùa, Trại Nẻ.


Các đội tham gia hội thi.

Các đội tham gia 2 nội dung thi: Giã bánh dầy và nấu chè kho. Mỗi đội cử 6 nghệ nhân tham gia nội dung thi giã bánh dầy, 3 nghệ nhân tham gia nội dung thi nấu chè kho. Mỗi đội giã 5 chiếc bánh dầy trong vòng 45 phút; 5 đĩa chè kho cũng trong thời gian 45 phút.

 


Ban tổ chức kiểm tra nguyên liệu trước khi bắt đầu cuộc thi.

Chất lượng đối với bánh dầy phải tròn, mịn, trắng, dẻo và được trang trí đẹp, có dán chữ Thọ hoặc chữ Phúc màu đỏ. Còn chè khó khi đổ ra khỏi xoong không bị cháy, khê. Chè phải mịn, có vị thơm ngon, độ ngọt vừa phải, không khô không nát, có gia vị đặc trưng. Chè được trang trí đẹp, để trong đĩa.

 


Nghệ nhân khẩn trương nấu chè kho.

Hội thi giã bánh dầy, nấu chè kho để nhằm tưởng nhớ đến các Đức Thánh họ Vương. Tương truyền trong lúc cầm quân đánh giặc Tống, để bảo đảm thời gian, thuận tiện cho quân sĩ hành quân, chiến đấu, các tướng quân họ Vương đã nghĩ ra việc làm bánh dầy, chè kho làm lương thực ăn ngay cho quân sĩ mang trong trình chiến đấu.

 


Các nghệ nhân nổi lửa đồ xôi để giã bánh dầy.

Chính sáng kiến này của 5 vị tướng họ Vương đã góp phần rất lớn vào chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Tống của quân và dân ta ở thế kỷ thứ 10.

 


Các nghệ nhân múc chè ra đĩa và trang trí đĩa chè sao cho đẹp mắt.

 


Trang trí các đĩa chè kho sao cho đẹp mắt.

Tại hội thi, sau khi hiệu lệnh hội thi bắt đầu, các nghệ nhân của 5 đội tuyển đã nhanh chóng triển khai các phần thi. Mỗi đội bắc 2 bếp, một bếp đồ xôi để giã bánh dầy, một bếp nấu chè kho. Các nghệ nhân nhanh chóng cho gạo nếp vào nồi to để đồ xôi để giã bánh và cho đỗ xanh vào một nồi nhỏ hơn để nấu chè kho.

 


Các nghệ nhân giã bánh dầy.

 


Sau khi giã xong các nghệ nhân tiến hành cắt bánh nặn tròn rồi cho vào đĩa.

 


Trình bày đĩa bánh dầy.

Các nghệ nhân khẩn trương nổi lửa trong sự cổ vũ của đông đảo khán giả và du khách thập phương. Đội hoàn thành nhanh nhất một nội dung thi chỉ chưa đầy 7 phút, còn nội dung được hoàn thành muộn nhất một nội dung thi không quá 29 phút. Sớm hơn rất nhiều so với thời gian quy định của Ban tổ chức. 

 


Ban giám khảo chấm điểm các mâm bánh của các đội.

 


Ban Tổ chức trao giải nhất, giải nhì cho nội dung giã bánh dầy.

Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã trao giải nhất giã bánh dầy cho đội thôn Đại và giải nhất nấu chè kho cho thôn Bờ Đa. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao nhiều giải phụ cho mỗi nội dung thi như: giải cho đội hoàn thành sớm nhất, trình bày đẹp nhất và ngon nhất.

create

Việt Cường / daidoanket.vn