• youtube
  • facebook

Hải Dương: Kỷ lục gia thiện nguyện - ủng hộ 40 tỷ xây dựng quê hương

Doanh nhân Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp thương mại BMC đã đóng góp hơn 40 tỷ đồng xây dựng nhiều công trình phúc lợi ở Thanh Hà.

Vươn lên từ gian khó

Chúng tôi gặp doanh nhân Nguyễn Văn Ngọc vào một buổi chiều đông khi ông về thăm quê hương. Với giọng nói nhẹ nhàng, thân thiện, ông làm cho người đối diện cảm thấy luôn gần gũi, hòa đồng. Trong suốt cuộc trò chuyện, điều mà chúng tôi cảm nhận rõ nhất là tình cảm ông dành cho nơi chôn nhau cắt rốn luôn tha thiết, mặn mà.

Doanh nhân Nguyễn Văn Ngọc được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp tích cực cho quê hương

Doanh nhân Nguyễn Văn Ngọc được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp tích cực cho quê hương

Gia đình đông anh em, lại là con trưởng trong nhà nên từ khi còn nhỏ, ông đã có ý thức mình phải có trách nhiệm lo lắng cho các em. Năm 20 tuổi, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ. Sau ngày giải phóng miền Nam 30.4.1975, ông cùng đồng đội tiến vào tiếp quản Sài Gòn.

Trước sự đấu tranh về tư tưởng, một bên là trách nhiệm của người anh cả trong gia đình, một bên là nhiệm vụ được đơn vị giao phó, ông đã gạt nỗi niềm riêng qua một bên để nhận nhiệm vụ mà tổ chức phân công. Ông vào làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước và không lâu sau được bổ nhiệm đứng đầu doanh nghiệp này.

Đứng trước áp lực của thương trường, sức ép về vốn, tiến độ thi công... đã có lúc ông và ban lãnh đạo công ty thấy nản lòng, thậm chí muốn buông xuôi. Nhưng nghĩ tới trách nhiệm với người lao động trong công ty ông lại lao tâm khổ tứ tìm cách tháo gỡ, động viên anh em cùng nỗ lực vượt qua khó khăn. Với bản lĩnh của người lính trên mặt trận mới, ông đã từng bước đưa doanh nghiệp đi lên, phát triển bền vững, kinh doanh hiệu quả.

Hiện nay, ông Ngọc là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH một thành viên Vật liệu xây dựng công trình - Xây lắp thương mại BMC hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất, kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng. Do đã gây dựng được uy tín nên công ty được nhiều nhà đầu tư chỉ định cung cấp vật liệu xây dựng mà không phải qua đấu thầu.

Nhiều công trình, dự án mang tính điểm nhấn ở các tỉnh, thành phố là sản phẩm của công ty như tòa nhà phức hợp Plaza BMC Hà Tĩnh, khách sạn BMC Ngọc Hồi - Kon Tum, khách sạn Thăng Long (Quảng Ninh)... Nghĩ lại quãng thời gian đã qua, ông Ngọc chia sẻ: "Điều quý nhất là những lúc khó khăn, không ai bỏ lại mình".

Hướng về nguồn cội

Dù sống ở xa nhưng không lúc nào ông Ngọc không nghĩ về gia đình, quê hương. Điều đầu tiên ông làm sau khi thành đạt là hỗ trợ các em phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, ai cũng đều khấm khá, dư dả. Còn quê hương đối với ông chính là nơi chứa đựng tất cả những gì bình yên nhất, ngọt ngào nhất của cuộc đời.

Bởi thế, hằng năm dù công việc bận rộn đến mấy ông cũng thu xếp về quê vào những dịp lễ lớn hay ngày giỗ tổ tiên, cha mẹ. Ông không tiếc công, tiếc của để ủng hộ quê hương bằng những việc làm thiết thực. Từ năm 1997 đến nay, ông đã ủng hộ Thanh Hà hơn 40 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.

Đến giờ, cô giáo Phạm Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Thanh Hà vẫn chưa quên niềm vui khi trường được nhận sự hỗ trợ của doanh nhân Nguyễn Văn Ngọc. Ngày trước, thị trấn chưa có trường mầm non tập trung, các cháu phải học ở 5 khu dân cư trong điều kiện cơ sở vật chất xập xệ, dột nát. Năm 2006, sau một chuyến về thăm quê, thấy tình cảnh ấy, ông Ngọc quyết định tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng dãy nhà 2 tầng gồm 6 phòng học cho trường.

Từ đó, các cháu được học tập trung tại một địa điểm với trường lớp khang trang, bảo đảm chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục. Ngoài ra, ông Ngọc còn ủng hộ xây dựng các công trình văn hóa, lịch sử như đình, chùa, giếng làng tại thị trấn, xây dựng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện Thanh Hà.

Mới đây nhất là tháng 9.2017, tại chương trình "Nghĩa tình quê hương" được tổ chức ở huyện Thanh Hà, ông Ngọc đã ủng hộ gần 300 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học huyện, Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, Hội Người mù huyện; tu sửa chùa Minh Khánh (thị trấn Thanh Hà) và tặng 200 suất quà cho những người thuộc diện chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Cũng tại chương trình trên, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho ông Ngọc vì có nhiều đóng góp tích cực cho quê hương.

Ông Ngô Đức Vính, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết: "Nhiều năm trở lại đây, diện mạo quê hương Thanh Hà có nhiều thay đổi, một phần nhờ vào sức dân, một phần nhờ vào sự đóng góp của con em xa quê, tiêu biểu là doanh nhân Nguyễn Văn Ngọc. Huyện mong muốn có nhiều người con xa quê thành đạt trở về góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp như ông Ngọc".

Cũng như mọi năm, thời điểm này ông Ngọc đã giao cho các em chuẩn bị quà Tết dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà. Được biết ông Ngọc không chỉ chia ngọt sẻ bùi với nơi chôn nhau cắt rốn mà còn làm từ thiện ở rất nhiều nơi. Cứ ở đâu có công trình của công ty BMC là ở đó có nhà tình thương, nhà tình nghĩa, học bổng cho học sinh nghèo học giỏi gắn với thương hiệu BMC. Đây là truyền thống của công ty. Vừa qua, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác nhận kỷ lục thiện nguyện Việt Nam, những người sống vì cộng đồng cho doanh nhân Nguyễn Văn Ngọc. Lại thêm một vinh dự, tự hào cho người xứ Đông.   

create

MINH NGUYỆT / baohaiduong.vn