• youtube
  • facebook

Bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa ở Hải Dương

Bằng ý thức của lớp lớp thế hệ người dân, tại Kinh Môn (Hải Dương), nhiều di sản văn hóa quý giá vẫn được bảo tồn.

Kinh Môn là 1 trong 2 huyện, thị xã miền núi của tỉnh Hải Dương. Nơi đây cũng là vùng nhân kiệt, địa linh. Tạo hóa đã ban tặng cho Kinh Môn phong cảnh thiên nhiên kỳ thú. Tại Kinh Môn (Hải Dương), nhiều di sản văn hóa quý giá vẫn được bảo tồn, nổi bật là Quần thể Di tích An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương vừa được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Đã từ lâu, khu di tích lịch sử Đền Cao - An Phụ không chỉ là di sản văn hóa của cả nước mà còn là khu di tích đặc biệt đối với các em học sinh địa phương gắn liền với những bài học lịch sử đầy gần gũi, giàu ý nghĩa và bổ ích. Đối với các em học sinh, hình tượng người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện của quân dân nhà Trần đã trở thành những biểu tượng đầy tự hào mà cũng thật gần gũi. 

Đỉnh An Phụ là khu di tích và danh thắng nổi tiếng vùng Đông Bắc, thuộc thôn Kim Xuyên, xã An Sinh, huyện Kinh Môn, được nhà nước cấp bằng xếp hạng di tích quốc gia từ năm 1992. Đền An Phụ được xây dựng vào thời Trần (thế kỷ XIII), thờ Đức Thánh Trần Liễu, là vị nhân nhân thần có nhiều công lao trong việc tạo dựng nhà Trần.

Hải Dương là một trong những tỉnh có khối lượng di sản đồ sộ ở nhiều loại hình. Đây là nguồn tư liệu quý, có giá trị cao trong việc nghiên cứu về phong tục tập quán làng xã xưa, về nhân vật, các vị thần được thờ, góp phần vào việc xác định niên đại và những giá trị của di tích.

create

Ban Thời sự / vtv.vn