• youtube
  • facebook

RÙNG MÌNH bánh bao “4 nghìn/cái mà hai trứng“: Nhân bánh trộn bì lợn và thịt “phải rửa cho hết mùi“...

Bánh bao là sự lựa chọn của nhiều người bởi sự tiện lợi và hương vị thơm ngon, thế nhưng những chiếc bánh bao giá rẻ đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Có giá bán rẻ gấp nhiều lần so với các loại bánh được bán trong siêu thị, bánh bao giá rẻ đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người bởi sự tiện lợi và hương vị thơm ngon, không kém gì những chiếc bánh bao đắt tiền.

Thế nhưng để có được những chiếc bánh đầy đặn lại rẻ tiền như vậy, thực chất các cơ sở đã sử dụng bì lợn hoặc nhiều nguyên liệu khác để độn thêm vào nhân bánh hòng đánh lừa người tiêu dùng.

Bánh bao tại siêu thị có giá đắt gấp nhiều lần bánh bao mua tại xưởng 

So sánh một chiếc bánh bao mua tại siêu thị lớn và đây là bánh bao được chúng tôi mua tại xưởng sản xuất bánh tại Thanh Oai, Hà Nội. Cùng là nhân thịt trứng, nhưng chiếc bánh mua ở siêu thị có giá đắt gấp nhiều lần chiếc bánh chỉ có giá 4.000 đồng/ chiếc mua tại xưởng.

Mỗi chiếc bánh bao mua tại xưởng chỉ có giá 4 nghìn đồng/chiếc

Một người bán bánh bao khẳng định không thể có bánh bao giá rẻ như vậy. “em mua bánh bao mà chỉ có 4 nghìn/ cái thôi mà hai trứng”. “Sao lại có 4 nghìn/ cái?"

 "Cái hàng đấy chị nói với em là không bao giờ đảm bảo cả, riêng 4 nghìn, em biết thịt này, trứng này, riêng trứng chim cút đã 6 nghìn/ chục rồi.Nhà chị không bao giờ có giá đấy kể cả buôn".

"Không nên mua cái bánh 4 nghìn, chị nói thật, khuyên thật là không nên ăn. Nó làm bằng nguyên liệu gì chị cũng không biết. Nó xuống chợ đầu mối mua thịt co 30 nghìn/ câ nó bán em 4 nghìn”.

Để hiểu hơn về loại bánh này, nhóm phóng viên của truyền hình Công an Nhân dân đã có mặt tại một cơ sở làm bánh lớn ở Thanh Oai, Hà Nội.

Tại đây, phân phối ra thị trường hàng nghìn chiếc bánh mỗi ngày. Bánh bao thành phẩm tại đây đều là các loại bánh giá rẻ chỉ từ 3 nghìn – 5 nghìn đồng/ chiếc. Và tất cả các loại bánh đều được sản xuất bằng tay chân như thế này.

Làm bánh mà tay không có găng tay, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực chất nhân tại đây chỉ có một phần nhỏ là thịt lợn, còn lại đều là bì lợn được để qua nhiều ngày mà người bán phải rửa qua cho hết mùi như thế này.

Khi được hỏi về việc làm các loại nhân,người làm bánh tại xưởng vô tư trả lời phóng viên CAND: "Sáng mai mới xay. Rửa cho vào tủ lạnh để thoải mái".

Để hạ thấp được giá thành, người làm đã trộn thịt với bì hoặc sử dụng các loại thịt kém chất lượng.

Trộn bì và sự dụng thịt kém chất lượng để làm nhân bánh

Một người bán hàng cho biết: Cái này nó mua thịt rẻ để làm mình tự suy từ mình ra thôi. Tại sao nó phân loại thịt mông một giá, thịt thăn một giá. Làm nhân thịt rẻ thì giá nó rẻ đi, hoặc là cái nhân của nó không được ngon.

Bánh làm từ thịt ôi thiu, kém chất lượng

Có thể nó mua thịt ôi về làm? Ôi hoặc là thịt riềm các kiểu về nó xay mình không biết được. Một cái bánh bao 4 nghìn nó phải khác, hai trứng thì hai trứng, nói chung là không lấy được đâu”.

Khi cơ thể tiêu thụ bánh bao có nhân kém chất lượng như vậy, đặc biệt là các loại nhân đã để lâu hoặc thịt ôi thiu gây hại tới sức khỏe của con người. Bởi nhân bánh có thể sinh ra nhiều vi khuẩn độc hại như E.Coli và Salmonella.

Nhiều vi khuẩn độc hại khi ăn bánh bao không đảm bảo chất lượng

Sau khi hấp thụ vào cơ thể khuẩn E.Co li và Salmonella tấn công vào hệ tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm cấp tính có thể dẫn tới tử vong nếu không cấp cứ kịp thời.

Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nặng nề

Nói về một chiếc bánh bao ngon, Anh Lê Công Yên, chuyên gia ẩm thực cho biết: Một cái bánh bao ngon thì bánh phải có độ nở xốp và khi chúng ta cảm nhận bằng tay, cầm vào phải có độ mềm, không bị cứng.

Anh Lê Công Yên, Chuyên gia ẩm thực cho biết về cách nhận biết bánh bao ngon

Khi mở nhân nó ra, phải có mùi thơm tự nhiên của nhân, một phần nữa là khi chúng ta ăn, chúng ta cảm nhận thường cái nhân bị nhớt rồi thì thường nó có vị chua, còn những nhân mà nó tươi, mới bao giờ cũng có vị ngọt của thịt, thơm của hạt tiêu thì đấy là bằng mắt thường chúng ta có thể phân biệt được bánh bao ngon và bánh bao không ngon ở chỗ đó”.

Như vậy để chọn bánh bao tươi, ngon có thể căn cứ vào các đặc điểm sau:

Bánh bao tươi ngon có vỏ mềm xốp, nhân dẻo mịn, có mùi thơm của thịt nạc.

Bánh bao ôi thiu thường có lớp vỏ trắng bất thường, nhân cứng không mịn, lẫn nhiều mỡ và thường có vị chua.

Bánh bao tươi ngon có nhân dẻo, mịn. thịt thơm

Các chuyên gia ẩm thực cũng khuyến cáo tuyệt đối không ăn bánh bao khi nhân có hiện tượng nhớt và có mùi lạ.

Bánh bao ôi thiu có nhân cứng không mịn, lẫn nhiều mỡ, vị chua

Bánh bao bị pha trộn nhân nhằm hạ giá thành sản phẩm, người bán có lãi, tuy nhiên người mua lại chịu thiệt, cái thiệt lớn nhất không phải từ túi tiền mà chính là sức khỏe của chúng ta, với những thông tin chúng tôi cung cấp, hy vọng các bạn sẽ có sự lựa chọn thông thái và sáng suốt để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Cùng xem quy trình chế biến bánh bao bẩn tại đây:

Mỗi người hãy là một người tiêu dùng thông thái (Nguồn clip: ANTV)

(Nguồn ảnh: Cắt ra từ clip)

create

Ngọc Giang (Ghi lại từ ANTV) / Tin Nhanh Online