• youtube
  • facebook

Phong tỏa thôn Tiêu Sơn sau khi Hải Dương có ca bệnh Covid-19 đầu tiên

Sau khi Hải Dương chính thức có bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19, các biện pháp khoanh vùng, cách ly đã được khẩn trương triển khai.

Lực lượng chức năng huy động phương tiện đưa những người liên quan đến ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương đi cách lý tập trung

22h30 đêm 18/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã họp khẩn sau khi có ca nhiễm bệnh đầu tiên của tỉnh tại thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyệnThanh Miện.

Theo đó, Ban chỉ đạo yêu cầu xã Thanh Giang khoanh vùng khu vực gia đình bệnh nhân để phun thuốc tiêu độc khử trùng. Lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân (gọi là F1), người tiếp xúc gần với F1 (F2), người tiếp xúc với F2 (F3)... cách ly theo quy định. Việc phun thuốc khử trùng cũng được triển khai ngay lập tức.

Ngay trong đêm, lực lượng Công an huyện Thanh Miện đã phối hợp với chính quyền xã Thanh Giang bố trí lực lượng chốt chặn tại 5 điểm ra vào thôn Tiêu Sơn, kiểm soát chặt chẽ nhằm không để dịch bệnh bùng phát. Từ 0h ngày 19/3, xã Thanh Giang dừng họp chợ, không tập trung đông người.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương họp khẩn trong đêm 18/3

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng các cấp độ để chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch phù hợp. Bố trí khu vực riêng để điều trị cho bệnh nhân. Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây chéo, lấy mẫu bệnh phẩm những trường hợp nghi mắc Covid-19 để xét nghiệm. Đồng thời, chuẩn bị mở rộng cơ sở điều trị và huy động các nguồn lực y tế, kế hoạch thu dung, kịp thời ứng phó trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Đối với học sinh, sinh viên có tiếp xúc với bệnh nhân, tiếp xúc với F1, F2, F3, bố trí cho nghỉ học, phân loại cách ly, kiểm tra sức khoẻ theo quy định.

Đến 1h30 ngày 19/3, đã xác định được 72 người liên quan đến bệnh nhân, gồm 4 F1, 42 F2 và 26 F3.

Các biện pháp phong tỏa, cách ly được khẩn trương triển khai ngay sau đó

Trước đó, vào tối 18/3, Bộ Y tế cho biết đã có người Hải Dương dương tính với Covid-19. Bệnh nhân là nam giới, 11 tuổi, quê ở thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện. Bệnh nhân này từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3. Hiện, bệnh nhân có sức khỏe ổn định, đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện.

Ngay trong đêm, lực lượng chức năng đến các gia đình vận động những người có tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 đi cách ly tập trung

Bệnh nhân là con lớn trong gia đình có 3 anh em trai. Chuyến bay về Việt Nam còn có bố, mẹ và 2 em bệnh nhân. Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 5h15 ngày 9/3, cả 5 người trong gia đình được một người dùng ô tô riêng đưa về quê ở Thanh Miện. Sau đó, gia đình có mời một số người thân đến ăn cơm. Ngoài bố bệnh nhân mang quốc tịch Việt Nam, các thành viên còn lại trong gia đình đều mang quốc tịch Anh.

create

Đức Anh / atgt.vn

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/phong-toa-thon-tieu-son-sau-khi-hai-duong-co-ca-benh-covid-19-dau-tien-d457220.html