• youtube
  • facebook

Nhiều loại giấy tờ sẽ không được sử dụng khi đi máy bay

Theo thông tư mới do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể vừa ký ban hành, từ ngày 15/1/2018, các loại thẻ nhà báo, thẻ đảng viên… sẽ không có giá trị làm thủ tục đi máy bay.

Theo Thông tư số 30/2012/TT-BGTVT ngày 1/8/2013 của Bộ GTVT nếu không có giấy CMND, hành khách quốc tịch Việt Nam có thể sử dụng: Thẻ Đảng viên, Thẻ Nhà báo, Giấy phép lái xe ô tô, mô tô, Thẻ kiểm soát an ninh hàng không; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam, Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú để thay thế Hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước công dân; Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia để làm thủ tục đi máy bay.

Ảnh minh họa
 

Ảnh minh họa

Hành khách dưới 14 tuổi khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình Hộ chiếu, Giấy khai sinh (Bản chính hoặc bản sao có chứng thực), Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh), Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

Hành khách từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi không có hộ chiếu hoặc hành khách dưới 12 tuổi phải đi cùng với người đại diện theo pháp luật, đi cùng với hành khách là người làm thủ tục đi tàu bay và đi cùng suốt hành trình, được đăng ký với hãng hàng không khi mua vé và có cam kết của đại diện hãng hàng không vận chuyển ban đầu trong việc chăm sóc hành khách đến điểm cuối của hành trình.

Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, tránh trường hợp làm giả các loại giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ đã hếthạn sử dụng, Thông tư mới quy định bắt buộc các loại giấy tờ cần có khi đi làm thủ tục hàng không.   

Thông tư 45/2017/TT - BGTVTquy định rõ, hành khách quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi các chuyến bay nội địa sẽ không được sử dụng các loại giấy tờ như: Thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo, giấy phép lái xe mô tô, ô tô, thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay do Việt Nam cấp, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không để thay thế các giấy tờ bắt buộc theo quy định.

Cụ thể, hành khách Việt Nam khi đi làm thủ tục lên máy bay phải xuất trình Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Giấy xác nhận nhân thân phải có các thông tin cơ bản như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án, giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Đối với hành khách quốc tịch nước ngoài phải xuất trình: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp. Hành khách nước ngoài cũng không được sử dụng Giấy phép lái xe ô tô, mô tô; Thẻ kiểm soát an ninh hàng không do Việt Nam cấp; Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam khi làm thủ tục lên các chuyến bay nội địa.

Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ, cơ quan công an địa phương nơi mất xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.