• youtube
  • facebook

Lễ hội Carnaval đầu tiên của Hải Dương được tổ chức như thế nào?

Đây là sự kiện carnaval đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Hải Dương chào mừng năm mới 2019.

Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11 vừa qua, bà Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội văn hóa du lịch xứ Đông - chào đón năm mới 2019 với Lễ hội đường phố Canaval vào cuối tháng 12 này.

Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2018 tại tỉnh Hải Dương. Ảnh: Trọng Thắng.

Đây là lễ hội Carnaval đầu tiên được tổ chức tại mảnh đất xứ Đông. Thời gian tổ chức được diễn ra trong 3 ngày (dự kiến từ 29 – 31/12/2018). Trong đó, điểm nhấn là phần lễ hội đường phố Canaval diễn ra lúc 20 giờ cùng ngày (31/12).

Theo bà Nga, lễ hội thuộc qui mô cấp tỉnh nên có sự tham gia của nhiều Sở, ban, ngành đoàn thể; các tổ chức xã hội; 12 huyện, thành phố, thị xã cùng các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Địa điểm tổ chức các hoạt động của lễ hội này là Quảng trường Thống Nhất, đường Tôn Đức Thắng, đường Bạch Đằng, sông Bạch Đằng, đường Bùi Thị Xuân (đoạn giáp sông Bạch Đằng) và đường Chương Dương.

Sân khấu chính của lễ hội Carnaval Hải Dương được đặt tại Quảng trường Thống Nhất. Ảnh: Đ.Tùy.

Các hoạt động tại lễ hội đa dạng, phong phú gồm: Tổ chức khai hội và chương trình biểu diễn diễu hành đường phố (carnaval), nội dung này được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài truyền hình Hải Dương và sân khấu chính được đặt tại Quảng trường Thống Nhất.

Phần diễu hành kết hợp biểu diễn được di chuyển theo lộ trình: Từ Quảng trường Thống Nhất đi hết đường Bạch Đằng, sau đó vòng qua cầu Hồng Quang đến đường Chương Dương và về Nhà thi đấu TDTT tỉnh. Riêng nội dung này có đơn vị tư vấn và xây dựng kịch bản riêng.

Lưc lượng tham gia trong phần Canaval gồm 300 nghệ sĩ trung ương và 1.700 người ở tỉnh Hải Dương. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ sĩ quốc tế là đơn vị kết nghĩa với tỉnh như: Seoun (Hàn Quốc), Viên Chăn (Lào).

Đoạn đường Bùi Thị Xuân tiếp giáp với đường Chương Dương diễn ra nhiều hoạt động lễ hội. Ảnh: Đ.Tùy.

Ngoài canaval đường phố còn có các hoạt động bên lề như trưng bài sản phẩm tiêu biểu của các địa phương, các doanh nghiệp trong tỉnh. Hoạt động này diễn ra trong suốt quá trình lễ hội và được diễn ra tại đường Bạch Đằng, đường Chương Dương dưới sự chủ trì của Sở VHTT&DL phối hợp với Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Bên cạnh đó, các hoạt động nghệ thuật quần chúng cũng được đưa vào như khiêu vũ thể thao, liên hoan các nhóm nhảy học sinh sinh viên, ca múa nhạc hát ca trù, hát chèo thuyền rồng, múa rối nước (sông Bạch Đằng). Liên hoan ẩm thực đường phố được tổ chức ở đường Tôn Đức Thắng, triễn lãm sinh vật cảnh và tổ chức bắn pháo bông chào đón năm mới 2019...

Đường Tôn Đức Thắng - nơi diễn ra lễ hội ẩm thực và các hoạt động khác. Ảnh: Đ.Tùy.

Được biết, kinh phí tổ chức cho lễ hội được lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa, dự tính khoảng 13 tỷ đồng.

Hiện tại, đơn vị chủ trì đã xây dựng kịch bản lễ hội, tham mưu cho UBND tỉnh thành lập BTC lễ hội, các tiểu ban và hiện tại đang chờ UBND tỉnh phê duyệt. Đây cũng là cơ hội để quảng bá về mảnh đất, con người và tiềm năng du lịch của Hải Dương nói chung và thành phố nói riêng. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và phát triển du lịch.

Văn miếu Mao Điền, được xếp hạng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Ảnh: P.T.

Tại buổi giao ban báo chí, BTC lễ hội thông tin thêm mội số nội dung lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền, đền Xưa - chùa Giám - đền Bia; công nhận huyện Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Lễ đón nhận các danh hiệu này sẽ tổ chức vào tối 16/12 và được dự kiến truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình VOVTV, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Pháo bông sẽ được bắn khi kết thúc buổi lễ.

create

Đức Tùy/GĐ&XH

Khoảnh khắc Đức Huy - cầu thủ Hải Dương ăn mừng khi ghi bàn trở thành cảm hứng chế cực gắt: Nhìn đi, chiến thắng mới làm nên sự quý tộc!

Khoảnh khắc Đức Huy - cầu thủ Hải Dương ăn mừng khi ghi bàn trở thành cảm hứng chế cực gắt: Nhìn đi, chiến thắng mới làm nên sự quý tộc!

timer11/12/2018

Anh chàng Đức Huy vừa cool ngầu vừa dễ thương với những câu nói để đời như: “Phải bình tĩnh, bình tĩnh tạo nên sự quý tộc“, “c.hết trong sự mềm dẻo“... lần này được học sinh, sinh viên mang ra để nói về những thành công trong cuộc đời.

Hơn 336 ngàn người hưởng lợi trong ứng dụng Thẻ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH

Hơn 336 ngàn người hưởng lợi trong ứng dụng Thẻ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH

timer11/12/2018

Tính đến tháng 11/2018, việc thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin, thẻ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại Hà Nội và Hải Dương cho thấy, hơn 336 ngàn người đã được hưởng những lợi ích thiệt thực thông qua hình thức mới này.

Liên kết '4 nhà' sản xuất rau xuất khẩu

Liên kết '4 nhà' sản xuất rau xuất khẩu

timer11/12/2018

Sở KH-CN Hải Dương phối hợp với Viện CLT-CTP tổ chức hội thảo 'Tham quan, đánh giá mô hình sản xuất rau đạt chuẩn xuất khẩu'.

Người nông dân 'say' công nghệ

Người nông dân 'say' công nghệ

timer11/12/2018

Mặc dù mới học hết lớp 7, thế nhưng anh Phạm Văn Hát sinh năm 1972 tại xã Ngọc Kỳ (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) lại có rất nhiều sáng chế về máy nông nghiệp khiến các nhà khoa học không khỏi giật mình về độ chính xác và sự đam mê nghiên cứu đến 'lạ lùng'. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, để có được kết quả như ngày hôm nay, anh Hát đã đi lên từ con số không tr