• youtube
  • facebook

Hi hữu: Miếng thịt mắc trong phổi nữ thanh niên do sặc lẩu

Các bác sĩ khoa Hô hấp và Bệnh phổi, BVĐK Hà Đông vừa tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp có dị vật tồn tại suốt 1 tháng trong phế quản. Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị ho, đau tức ngực kéo dài, không rõ nguyên nhân.

Đó là trường hợp bệnh nhân Đặng Thị Nh, 19 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội.

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Giang – Phó trưởng khoa Hô hấp và Bệnh phổi, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân tỉnh táo, nhưng với tình trạng bệnh ho, tức ngực kéo dài như vậy nên nghi bị bệnh về phổi. Sau đó, các bác sĩ đã thăm khám, chỉ định bệnh nhân xét nghiệm X- Quang phổi, đờm và một số xét nghiệm cơ bản khác. Kết quả cho thấy tổn thương viêm phổi rộng 2 bên tập trung nhiều bên trái, xét nghiêm đờm không thấy vi khuẩn AFB (vi khuẩn kháng cồn kháng toan).

Các bác sĩ đã tiến hành soi phế quản, kết quả soi và kiểm soát đường thở phát hiện trong phổi bệnh nhân có rất nhiều đờm mủ bên phổi trái, đồng thời thấy có dị vật kích thước 1cm trong phế quản thùy dưới của bên trái.

Hình ảnh dị vật được gắp ra từ phổi của bệnh nhân.

 

Hình ảnh dị vật được gắp ra từ phổi của bệnh nhân.

ThS. BS Nguyễn Văn Giang cho biết ngay sau khi phát hiện dị vật đã nhanh chóng tiến hành nội soi gắp thành công dị vật nguy hiểm trong phổi của bệnh nhân này. Kết quả giải phẫu dị vật được kết luận là một mô liên kết xơ cơ rất hi hữu và khó xác định là vật thể gì. Tuy nhiên, khi khai thác lại bệnh nhân Đặng Thị Nh cho biết, trước đó 6 tuần bệnh nhân có đi ăn lẩu và vô ý bị sặc. Do vậy dị vật được xác nhận chính là miếng thịt chui vào phế quản bệnh nhân bị sặc trong khi ăn lẩu.

Sau khi được các y, bác sĩ nội soi gắp lấy dị vật, bơm rửa sạch phế quản kết hợp điều trị kịp thời, sức khỏe bệnh nhân đã dần phục hồi ổn định và tiến triển tốt.

Bệnh nhân Đặng Thị Nh được bác sĩ khoa Hô hấp & Bệnh phổi thăm khám sau 1 ngày khi được gắp dị vật ở phổi.
 

Bệnh nhân Đặng Thị Nh được bác sĩ khoa Hô hấp & Bệnh phổi thăm khám sau 1 ngày khi được gắp dị vật ở phổi.

Qua trường hợp này, ThS.BS Nguyễn Văn Giang khuyến cáo sặc, hóc dị vật để lâu có thể dẫn đến tình trạng ho ra máu, gây viêm nhiễm hoặc apxe quanh dị vật hoặc ở thùy phổi mà nó gây tắc. Khi bị sặc khiến dị vật chui vào đường thở, nếu lớn có thể gây bít đường thở, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong. Nếu dị vật nhỏ hơn sẽ vào sâu trong khí quản gây ho, khó thở, khò khè giống hen suyễn hay viêm phế quản, nếu không được xử lý nhanh chóng sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, mọi người nên tập trung khi ăn uống để tránh bị sặc dị vật.

Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân khi sặc, nhất là trẻ nhỏ nếu có biểu hiện tím tái, khó thở phải tiến hành cấp cứu ngay tại chỗ bằng nghiệm pháp Heimlich (một thủ thuật dùng tay ép chặt vào bụng nhằm đẩy mạnh một áp lực mạnh trong đường dẫn khí để đẩy một dị vật gây tắc khí quản ra khỏi đường hô hấp trên). Ngay sau đó, phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và theo dõi thêm.

create

Đào Hiền / suckhoedoisong.vn