• youtube
  • facebook

Hải Dương: “Thế lực ngầm” hợp tác với “xã hội đen” đòi bảo kê trên sông Thái Bình?

Trong thời gian gần đây, một nhóm “xã hội đen” hoạt động rất manh động, chúng luôn mang theo hung khí để chặn các tàu, thuyền vận chuyển cát, sỏi trên sông Thái Bình (thuộc địa phận thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) để đ.e d.ọa, uy h.iếp các chủ tàu, đòi bảo kê. Nếu ai không thực hiện “yêu sách” của họ, thì bị dọa đ.ánh, gi.ết, một số chủ tàu phản ánh.

Nhóm “xã hội đen” lộng hành

Theo một số chủ tàu, sự việc diễn ra vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 10/4, khi tàu của họ đang nghỉ, đỗ tại bến sông Thái Bình (địa bàn xã Thượng Đạt, TP Hải Dương) thì có 1 chiếc thuyền xiếc nhỏ chở gần 10 người cầm theo tuýp sắt, dao, kiếm, áp sát vào tàu của họ rồi dọa nạt, chúng cầm tuýp sắt, dao, kiếm chém vào tàu và ném đá vào cabin tàu.

sgsf

sgsf

Nhiều người tố cáo xuất hiện đối tượng đòi bảo kê trên sông Thái Bình. (Hình minh họa)

“Thấy bọn chúng đi đông lại xăm trổ và cầm theo những hung khí nguy hiểm nên chúng tôi rất lo sợ nên đã đóng chặt cửa tàu lại, đồng thời đã điện thoại nhờ người thân quen báo tin cho Công an cứu giúp. Khi lực lượng Công an thì bọn chúng rút đi”, một chủ tàu cho biết.

Được biết, ngay sau đó, một số chủ tàu đã có đơn trình báo đến Công an thành phố Hải Dương đề nghị điều tra, làm rõ nhóm đối tượng “xã hội đen”.

Theo đơn trình bày, một chủ tàu, nhận diện được một số người được cho là có “số má” ở đất Hải Dương, gồm: Nguyễn Văn Thanh (biệt danhThanh chấm), Nguyễn Văn Tuyên (biệt danh Tuyên độ), Nguyễn Văn Hiệu (biệt danh Hiệu hội) ngoài ra còn một số người lạ mặt khác.

Theo tìm hiểu, một số người dân còn cho biết, Tuyên và Hiệu là dân xã hội có “số má” trên đất Hải Dương nên ai cũng phải khiếp sợ. Nhóm này không chỉ hoạt động trong lĩnh vực bảo kê, mà còn thực hiện một số vụ việc x.âm p.hạm tài sản trên địa bàn.

Cụ thể, ngày 20/5/, ông G. M. Đ, xã An Châu, TP Hải Dương đã có đơn gửi giám đốc Công tỉnh Hải Dương, Trưởng Công anTP Hải Dương tố giác hành vi “đ.ánh người và c.ưỡng đ.oạt tài sản” của nhóm “xã hội đen” trên, do Hiệu (trú phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) và Tuyên (trú đường Nguyễn Thị Định, TP Hải Dương) cầm đầu. Theo đơn trình bày, ông Đ không quen biết với Hiệu "hội" và Tuyên "độ", nhưng 2 ông này tổ chức đ.ánh đấ.m ông và ép buộc đưa tiền (2 lần 9 triệu đồng).

Sau đó, Hiệu hội tiếp tục ép buộc ông Đ đưa 2 chiếc kích thủy lực loại 150 tấn, trọng lượng 50 kg/1 chiếc, (có giá trị khoảng 32 triệu đồng) ra xe tắc xi để ông Hiệu chở đi. Để làm rõ thông tin liên quan đến nhóm“xã hội đen”, phóng viên đã liên hệ với Thượng tá NguyễnTuấn Hưng, Trưởng Công anTP Hải Dương để tìm hiểu thêm.

Thông tin qua điện thoại, Thượng tá Hưng cho biết: “Tôi đã nhận được đơn có liên quan đến những người này, thấy có rất nhiều vấn đề, hiện Cảnh sát điều tra đang làm, khi có kết quả của vụ việc Công an TP sẽ thông tin công khai”.

Ai “chống lưng”cho nhóm “xã hội đen”?

Quá trình tìm hiểu được biết, hiện nay trên địa bàn TP Hải Dương có một nhóm“xã hội đen”rất lộng hành, coi thường pháp luật. Theo bà Ng.T. P, xã Thượng Đạt, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết: “Từ năm 2016 một là cán bộ Công an huyện Nam Sách đã bảo kê cho “cát tặc” trong thời gian dài. Sau đó sự việc bị phanh phui nênTân bị chuyển công tác về trại tạm giam Kim Chi.

Ít thời gian không hiểu sao cán bộ này nhanh chóng được chuyển về PC02 Công an tỉnh Hải Dương và có dấu hiệu tiếp tục đứng đằng sau để giật dây cho những kẻ có “máu mặt” này để đứng ra bảo kê cho các thương vụ làm ăn”.

Theo bà P, nhóm “xã hội đen” này lộng hành và hung hãn như vậy là do có mối quan hệ mật thiết với cán bộ ngành công an nêu trên. "Ngày 16/5, bạn tôi ở Hà Nội về chơi, trong lúc tôi đang trò chuyện cùng anh bạn thì Hiệu đến làm quen rồi đánh bạn tôi một cách vô cớ, hành động rất côn đồ và coi thường pháp luật", bà P cho biết.

Được biết, ngày 2/6 bà Ng.T.P đã có đơn gửi giám đốc Công an tỉnh Hải Dương tố cáo về những việc làm của Lê ThànhTân, cán bộ Công an hình sự (PC02).

Ngày 6/6, Thanh tra Công an tỉnh Hải Dương đã có Văn bản số 416 Thông báo chuyển đơn của bà Ng.P.T tới Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) để xem xét, giải quyết.

Để làm rõ mộtsố thông tin có liên quan đến cán bộ của PC02 tỉnh Hải Dương và nhóm “xã hội đen”, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương.

create

Trần Sơn / phapluatplus.vn