• youtube
  • facebook

Hải Dương: Gần 2.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi

Trước việc một số chế độ liên quan quyền lợi người lao động (NLĐ) chưa được hợp lý, hàng nghìn công nhân (CN) Công ty TNHH GFT Việt Nam trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã ngừng việc tập thể.

Ngày 20/11, trao đổi với PV, Chủ tịch LĐLĐ Hải Dương Mai Xuân Anh cho biết: Vào ngày 17/11, trên địa bàn huyện Tứ Kỳ có xảy ra việc ngừng việc tập thể của gần 2.000 công nhân thuộc Cty GFT. Các kiến nghị của công nhân chủ yếu liên quan việc yêu cầu được hưởng tháng lương thứ 13, đề nghị tăng chất lượng bữa ăn ca và một số vấn đề khác liên quan đến chế độ lao động…

Ngay sau khi nắm được thông tin, LĐLĐ huyện Tứ Kỳ và Phòng LĐTB&XH của huyện đã làm việc với doanh nghiệp, nhằm giải quyết sự việc, không để xảy tình trạng ngừng việc kéo dài. Cho đến ngày 20/11, công nhân đã đi làm đầy đủ.

Sau quá trình làm việc, cơ bản những vấn đề bức xúc của công nhân bước đầu được giải quyết. Đơn vị này chấp nhận tăng tiền bữa ăn ca từ 13.000 đồng lên 15.000 đồng theo quy định. Một số vấn đề liên quan giờ làm thêm, thưởng phạt cũng đã được ra thông báo cụ thể. Về phần lương thưởng thứ 13, đơn vị này trả lời sẽ phải căn cứ vào kết quả kinh doanh, đến hết năm mới có thể tổng kết lại vấn đề này…

Công nhân cty GFT tại Tứ Kỳ, Hải Dương đình công tập thể. Ảnh CTV

Công nhân cty GFT tại Tứ Kỳ, Hải Dương đình công tập thể. Ảnh CTV

Ông Nguyễn Ngọc Sẫm - Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cho biết, ngay khi công nhân Cty GFT ngừng việc, huyện đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng phối hợp giải quyết. Phòng LĐTB&XH và LĐLĐ huyện đã làm việc với công ty. Bên cạnh đó, công an có mặt để đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời, yêu cầu công ty tổ chức đối thoại với NLĐ.

Được biết, sau quá trình đối thoại, Cty GFT đã ra thông báo trả lời kiến nghị của CN. Các điều khoản cụ thể liên quan chế độ như: Tháng 10 Cty chưa trả 20.000 đồng cho một số CN làm thêm vượt giờ, Cty sẽ thống kê danh sách và trả tiền mặt ngay trong tháng 11 cho CN.

Từ ngày 18/11, nếu CN không đạt sản lượng sẽ không bị trừ mà vẫn tính thời gian làm việc theo thực tế. Cty sẽ sắp xếp CN tăng ca không vượt quá 20h hàng ngày, nếu có tăng ca vượt thời gian trên, Cty sẽ thỏa thuận với NLĐ tăng ca trên tinh thần tự nguyện.

Bộ phận không được tự ý trừ tiền hay phạt tiền của CNLĐ, Cty không đưa ra quy định về phạt tiền hay trừ tiền của CNLĐ, nếu CBCNV vi phạm nội quy của Cty sẽ bị kỷ luật lao động theo nội quy của DN. Từ tháng 11/2017, Cty đồng ý điều chỉnh trợ cấp ăn ca tăng thêm 2.000 đồng/suất/người.

https://laodong.vn/cong-doan/hai-duong-gan-2000-cong-nhan-ngung-viec-tap-the-doi-quyen-loi-577170.ldo

create

VƯƠNG TRẦN / laodong.vn