• youtube
  • facebook

Có một rừng lá phong tuyệt đẹp ở Hải Dương

Vào tháng 1, đến chùa Thanh Mai, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương bạn sẽ được ngắm nhìn một rừng phong tuyệt đẹp với sắc vàng, sắc đỏ ngập tràn khắp không gian…

Rừng phong thường xuất hiện và là điểm đặc trưng của những quốc gia vùng ôn đới có khí hậu lạnh như: Hàn Quốc, Nhật Bản...và trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch đến để thưởng ngoạn.

Tại Việt Nam, rừng lá phong cũng xuất hiện ở một số địa danh du lịch nổi tiếng như: Đà Lạt, Sơn La hay Apachai (Điện Biên) và thường được các bạn trẻ lựa chọn là điểm đến treckking.

Thế nhưng sự xuất hiện của một rừng phong tuyệt đẹp ở một địa danh ít người biết đến lại nằm ngay ở cửa chùa linh thiêng tại Hải Dương đang trở nên thu hút du khách đến đây check-in và thưởng ngoạn.

Chùa Thanh Mai được biết đến là một ngôi chùa linh thiêng của thiền phái Trúc Lâm trên núi Tam Ban, Chí Linh, Hải Dương. Ngôi chùa cổ kính này không chỉ trang nghiêm, tĩnh mịch mà còn đặc biệt nổi tiếng với rừng phong quanh chùa. Trải qua nhiều thăng trầm, ngôi chùa đã được trùng tu, thu hút nhiều du khách thập phương đến tham quan vào mùa đông bởi kiến trúc độc đáo và rừng phong đỏ đẹp đến ngỡ ngàng.

Mùa lá phong thường kéo dài từ tháng 12 cho đến tháng 1. Những chiếc lá phong xanh ngắt vào mùa hè, bắt đầu chuyển dần sang màu vàng vào đầu đồng và đỏ rực rỡ vào đầu xuân. Đây cũng là một trong những điểm lôi cuốn của rừng phong.

Nhưng lá phong ở đây khác hẳn với những nơi khác ở chỗ sẽ không cùng lúc chuyển màu đỏ rực mà chỉ lác đác biến sắc rồi rụng dần. Thế nên du khách từ khắp nơi đổ về cũng chỉ để bắt trọn được khoảnh khắc rất hiếm của rừng phong nơi này.

Một trong những điều đặc biệt nữa là cây này chỉ mọc ở núi Tam Ban và phân bố nhiều ở sườn nam nơi chùa Thanh Mai tọa lạc, ở các ngọn núi bên cạnh không hề có.

Từ Hà Nội để đến với chùa Thanh Mai, bạn có thể lựa chọn xe khách hoặc xe máy để di chuyển. Nếu đi xe máy, bạn chạy xe thẳng theo dọc đường quốc lộ 18 hướng Hà Nội - Quảng Ninh. Lưu ý đi đúng tốc độ, chấp hành luật an toàn giao thông và mang theo đầy đủ giấy tờ.

Con đường tìm về chùa Thanh Mai không hề dễ dàng, quanh co ôm theo núi nên khi đi bạn cần chú ý những biển hướng dẫn chỉ đường hoặc hỏi người dân xung quanh.

Địa điểm này khá gần Hà Nội nên bạn có thể đi vào cuối tuần kết hợp tham quan những di tích thắng cảnh nổi tiếng khác tại Chí Linh - Hải Dương như Côn Sơn - Kiếp Bạc, Đền thờ Chu Văn An...

Hình ảnh: Thành Rx

 

create

Như Ý / Đời sống & Pháp lý