• youtube
  • facebook

Cháy hàng khẩu trang y tế

Nhiều người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế để sử dụng nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm nCoV, kéo theo giá khẩu trang tăng gấp 2 -3 lần, thậm chí nhiều hiệu thuốc không còn khẩu trang để bán.

Khẩu trang y tế rất khan hàng, giá tăng mạnh

Khẩu trang y tế rất khan hàng, giá tăng mạnh

Trước sự bùng phát chủng virus Corona mới (nCoV) từ Trung Quốc, sáng sớm 31.1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. WHO mô tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”. Trước tình hình này, nhiều người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế để sử dụng nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm nCoV, kéo theo giá khẩu trang tăng gấp 2 -3 lần, thậm chí nhiều hiệu thuốc không còn khẩu trang để bán.

Giá tăng phi mã

Hầu hết các chủ hiệu thuốc trên đường Nguyễn Lương Bằng, Lý Thường Kiệt, Quang Trung, Nguyễn Thị Duệ... ở TP Hải Dương đều cho biết chỉ còn lượng hàng rất ít, có cửa hàng không còn khẩu trang để bán và đang chờ nhập hàng từ nhà phân phối.

Sáng 31.1, tại một hiệu thuốc trên đường Nguyễn Lương Bằng, giá hầu hết các loại khẩu trang y tế do Việt Nam sản xuất đều tăng mạnh. Loại khẩu trang 3D có giá từ 75.000-80.000 đồng/hộp 10 chiếc. Khẩu trang 3 lớp có giá 135.000 đồng/hộp 50 chiếc, tăng 35.000 đồng/hộp so với ngày 30.1, tăng gấp từ 2-3 lần so với những ngày chưa có cảnh báo virus Corona.

Chủ hiệu thuốc Thái Bình trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết loại khẩu trang 3M cao cấp của Nhật Bản trước kia có giá 40.000 - 45.000 đồng/chiếc thì nay cũng tăng lên 80.000 đồng/chiếc. Đây là loại khẩu trang được quảng cáo khi đeo vào có thể tiếp xúc trực tiếp được với người bệnh nên nhiều người đang “săn” loại hàng này.

Theo một số nhân viên hiệu thuốc, ngày thường, khách hàng có nhiều lựa chọn về chủng loại, màu sắc, kiểu dáng các khẩu trang y tế nhưng hiện nay khách hàng không có nhiều lựa chọn. Một số hiệu thuốc không bán số lượng lớn, mỗi người chỉ được mua tối đa 1 hộp vì đang khan hàng.

Hầu hết người dân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đều đeo khẩu trang

Hầu hết người dân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đều đeo khẩu trang

Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, hoạt động mua bán khẩu trang y tế rất sôi động, mỗi nơi một giá, nhưng cũng rất khan hàng. Một Facebook cá nhân rao bán khẩu trang 3D unicharm của Nhật Bản với giá 225.000 đồng/hộp, nhưng trên một số trang bán hàng online lại có giá từ 350.000 - 550.000 đồng/hộp (cùng 100 cái). Tuy nhiên, khi truy cập vào trang mạng đó thì nhận được thông báo không còn hàng. Thậm chí khi liên lạc với chủ nhân Facebook cũng báo hết hàng.

Lý giải nguyên nhân cháy hàng khẩu trang y tế, nhiều chủ cửa hàng cho biết vừa là nhu cầu người dân tăng cao, một số đối tượng đi gom hàng, nhưng một phần là do nguồn hàng từ kho tổng đẩy giá lên quá cao nên các cửa hàng không nhập được.

Không nên quá hoang mang

Cũng trong sáng 31.1, theo quan sát của phóng viên ở hầu hết những nơi công cộng như bệnh viện, bến xe, nơi tập trung đông người thì người dân đều đeo khẩu trang. Thậm chí cả trẻ nhỏ cũng được bố mẹ cho đeo khẩu trang.

Chị Nguyễn Thị Hà ở phường Ngọc Châu (TP Hải Dương) cho biết từ trong Tết biết tin về bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra thấy nguy hiểm nên hôm nay chị phải mua ngay khẩu trang và nước muối sinh lý để súc miệng. "Trước đây, tôi không có thói quen đeo khẩu trang khi ra đường nhưng từ mùng 4 Tết đến nay tôi luôn đeo khẩu trang mỗi khi đến chỗ đông người hoặc đi ra ngoài đường", chị Hà nói.

Ngay cả trẻ nhỏ cũng được bố mẹ cho đeo khẩu trang khi ra đường

Ngay cả trẻ nhỏ cũng được bố mẹ cho đeo khẩu trang khi ra đường

Chị Nguyễn Thị Hạnh ở phường Thanh Bình (TP Hải Dương) luôn đeo khẩu trang cho bản thân và cả con nhỏ mỗi khi ra đường. “Trừ khi đi xe máy chứ bình thường có bao giờ tôi đeo khẩu trang đâu chứ nói gì đến lũ trẻ. Nhưng từ mùng 5 Tết đến nay, tôi luôn đeo khẩu trang và đeo cả cho các cháu mỗi khi ra đường để bảo đảm an toàn”, chị Hạnh nói.

Theo một số bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm thì việc sử dụng khẩu trang để phòng các bệnh lây truyền qua đường hô hấp là cần thiết. Tuy nhiên, người dân cần cân nhắc nên dùng ở đâu và khi nào dùng.

Nên chọn loại khẩu trang 2-3 lớp của Việt Nam sản xuất, thường được các bác sĩ sử dụng khi phẫu thuật. Loại này không chỉ ngăn chặn sự lây lan của virus Corona (nếu có) mà còn ngăn ngừa nước bọt chứa vi khuẩn bắn ra từ miệng, mũi người đối diện...

Nên đeo khẩu trang khi đi đến những khu vực công cộng, nơi có nguy cơ dịch bệnh hay trong bệnh viện chứ không nhất thiết phải sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Khi có việc rất cần thiết phải đến vùng có nguy cơ dịch cao thì dùng các loại khẩu trang đặc biệt. Ngoài ra, người dân chỉ cần sử dụng những loại khẩu trang y tế thông thường để tránh tốn kém không cần thiết.

https://www.baohaiduong.vn/kinh-te---tieu-dung/chay-hang-khau-trang-y-te-127132

create

THẾ ANH - HÀ NGA / baohaiduong.vn