• youtube
  • facebook

Chàng trai 18 năm không ăn cơm

Đó là trường hợp của Quách Đình Dương (sinh năm 1999) ở xóm 2, xã Thanh Xá (Thanh Hà). Từ khi sinh ra đến nay, Dương chưa hề ăn một hạt cơm nào.

Dương sinh ra trong gia đình thuần nông. Bố Dương là anh Quách Đình Tùng (sinh năm 1971) làm nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón. Mẹ Dương là chị Cao Thị Tình (sinh năm 1975) làm may tại nhà. Dương là con trai út trong gia đình có 2 chị em.  

Quách Đình Dương nhìn thấy cơm là sợ

Quách Đình Dương nhìn thấy cơm là sợ

Theo anh Tùng, khi còn nhỏ, Dương vẫn ăn bột, cháo ăn liền như những đứa trẻ bình thường khác. Chỉ khi tập ăn cơm, Dương bắt đầu tỏ ra “không hợp tác”. “Mỗi lúc cho ăn cơm là cháu khóc, không chịu ăn”, anh Tùng nói.

“Các cụ có câu: Cơm tẻ mẹ ruột. Một ngày không có cơm là tôi không chịu được. Vậy mà cháu nó quanh năm suốt tháng chẳng ăn lấy một hạt cơm”, anh Tùng thở dài. Thương con, anh Tùng mong mỗi bước chuyển của con từ nhà đến trường sẽ thay đổi, ăn cơm như các bạn. Tuy nhiên, Dương vẫn không chịu ăn. Vợ chồng anh khuyến khích con ăn mọi thứ để cơ thể có đủ dinh dưỡng phát triển thể chất. Có lần, hai vợ chồng anh Tùng bàn nhau cấm con không ăn vặt từ sáng đến tối để ép con ăn cơm. Tuy nhiên, Dương thà nhịn đói chứ không chịu ăn cơm.

Khi được hỏi lý do, Dương cho biết: “Nhìn thấy cơm là em sợ, cảm giác như đám sâu bọ bò lúc nhúc trong bát”. Mỗi lần ngồi dùng bữa cùng gia đình, bố mẹ Dương phải để riêng bát đũa cho em. “Có lần, tôi đưa cái thìa còn dính mấy hạt cơm cho cháu. Vậy là nó đứng dậy, cả bữa không ăn gì nữa”, anh Tùng cho biết.

Không ăn được cơm nhưng Dương vẫn ăn được những thứ chế biến từ gạo như bún, bánh đa, bánh cuốn... Dương cũng có thể ăn các loại thức ăn như giò, chả, thịt gà. Tuy nhiên, các loại thịt cũng phải chế biến có màu sắc như nướng, quay. Dương không ăn thịt luộc màu trắng. Tuy ăn hoa quả tốt nhưng em lại không ăn các loại rau.

“Có lúc vợ chồng tôi nói vui với con: Không ăn cơm thì làm sao lấy vợ? Rồi chẳng lẽ lấy vợ thì mỗi đứa ăn một mâm? Vậy là nó tự ái”, anh Tùng nói. Mỗi khi có người trêu đùa chuyện không ăn cơm, Dương thường ngại và tỏ ra mặc cảm.

Dù rất lo lắng nhưng từ khi con còn nhỏ, gia đình anh Tùng chưa từng đưa con đi khám ở đâu. Theo lời anh Tùng, hai bên nội ngoại không có ai không ăn cơm như Dương. Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết trường hợp của Dương chỉ do sở thích cá nhân. "Không ăn cơm nhưng Dương vẫn ăn các loại thức ăn khác có nhiều tinh bột thay thế như bún, bánh đa... thì vẫn hoàn toàn bình thường", bác sĩ Hải nói.

Theo anh Tùng, từ nhỏ đến lớn, Dương ít ốm, phát triển bình thường. Hiện nay, em cao 1m60, nặng 53 kg. Em đang là học sinh của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Hà. Bà Nguyễn Thị La, hàng xóm của em cho biết Dương rất ngoan, nghe lời bố mẹ và được hàng xóm yêu mến.

Ước mơ của Dương là sau khi tốt nghiệp THPT sẽ theo học một trường nghề, có việc làm ổn định. Trước khi thực hiện ước mơ đó, Dương muốn làm tròn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, anh Tùng lo lắng liệu con mình có chấp hành được những điều lệ trong quân ngũ mà đơn giản nhất là việc ăn cơm không? Anh vẫn hy vọng, một ngày gần nhất, con anh sẽ ăn cơm giống tất cả mọi người. 

create

Lê Hương / baohaiduong.vn