• youtube
  • facebook

CẬP NHẬT tình hình thời tiết các tỉnh Bắc bộ: Nhiệt độ tăng nhưng vẫn giá lạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do các tỉnh phía bắc nằm trong khối không khí lạnh khô, cho nên nhiệt độ vẫn trong ngưỡng rét đậm, rét hại. Tuy nhiên, trời không mưa, nền nhiệt khu vực miền bắc đồng loạt tăng thêm khoảng 2 đến 3oC. Về đêm, toàn miền vẫn rét sâu, ở vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn băng giá có thể xuất hiện.

Nông dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phủ ni-lông che chắn cho mạ trong những ngày rét đậm, rét hại.

Nông dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phủ ni-lông che chắn cho mạ trong những ngày rét đậm, rét hại.

* Những ngày qua, không khí lạnh tác động đến các huyện Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai) khiến nhiệt độ giảm thấp. Lúc 7 giờ ngày 11-1, Trạm Khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ thấp nhất còn 1,9oC. Do nhiệt độ xuống thấp, băng giá đã xuất hiện quanh núi Phan Xi Păng và tại núi Lảo Thẩn thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát.

* Đoàn công tác của Cục Chăn nuôi vừa đi kiểm tra công tác phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn).

Qua thực tế, người dân đã có ý thức hơn trong việc chống rét cho vật nuôi. Tuy nhiên, tại xã Công Sơn đã có 10 con trâu già chết. Cục Chăn nuôi khuyến cáo nhân dân ngoài việc dự trữ thức ăn, củng cố chuồng trại, cần phải loại khỏi đàn những gia súc đã già yếu, sức đề kháng kém. Đối với bê, nghé sức đề kháng còn yếu, cần có các biện pháp về thức ăn, ủ ấm, che kín chuồng trại, có ổ rơm chống rét.

* Các tỉnh Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Tĩnh... đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương triển khai ứng phó với rét đậm, rét hại; hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn, giữ ấm chuồng nuôi, không thả gia súc tự do, đưa về chuồng nuôi nhốt khi nhiệt độ xuống dưới 12oC; cập nhật tình hình thời tiết để thông tin cho người dân chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho người và vật nuôi. Đồng thời, khuyến cáo nhân dân trong những ngày rét đậm, rét hại tuyệt đối không bón đạm cho mạ; duy trì mực nước từ 1 đến 2 cm và bón tro bếp để giữ ấm chân mạ; dùng khum ni-lông để che chắn, bảo vệ mạ...

* Tại xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú (An Giang) xảy ra sạt lở bờ sông tuyến quốc lộ 91 đoạn Bến Cát. Sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến Công ty Tân Thành và Nhà máy xay xát Vạn Lộc, phạm vi khu vực ảnh hưởng khoảng 120 m. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tác động của dòng xoáy kết hợp với việc xây dựng kho, nhà máy trên bờ làm gia tăng tải trọng. Hiện nay, tỉnh đã cảnh báo người dân và triển khai lực lượng ứng trực để kịp thời xử lý khi sạt lở tiếp tục xảy ra.

* Trên địa bàn tỉnh Long An, trong những ngày đầu tháng 1, nước mặn đã xâm nhập vào sâu hàng chục ki-lô-mét ở nhiều sông trên địa bàn. Hiện nay, độ mặn 1 g/l vượt qua cống Bến Trễ (sông Vàm Cỏ, huyện Cần Đước), cách sông Soài Rạp khoảng 34 km; độ mặn 4 g/l vượt qua cống Trị Yên (sông Rạch Cát, huyện Cần Giuộc), cách sông Soài Rạp khoảng 25 km. Trước tình hình đó, các cống trên sông Rạch Cát như cống Ông Hiếu, Trị Yên, Xóm Lũy, Nha Ràm; trên sông Vàm Cỏ như cống Bến Trễ; trên sông Vàm Cỏ Đông như cống Xóm Bồ đều đã đóng để ngăn mặn.

* Tại Kiên Giang, những ngày qua, nước mặn đã xâm nhập cao từ hướng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên vào kênh Rạch Giá tại khu vực xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên. Tỉnh đã đóng phần lớn các cống ven biển tây từ TP Rạch Giá đến huyện Giang Thành, các cửa cống thủy lợi trên địa bàn huyện Kiên Lương, Hòn Đất và TP Rạch Giá ngăn mặn, giữ ngọt cho sản xuất và nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô.

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3 đến 5 m, biển động mạnh. Khu vực giữa và nam Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2 đến 4 m, biển động mạnh.

Do gió mạnh trên biển, tại tỉnh Thanh Hóa từ ngày 8 đến 10-1 đã có bốn phương tiện bị chìm. 10 lao động đã được đưa vào bờ an toàn; tìm thấy một thi thể ngư dân ở huyện Hậu Lộc; còn 10 người mất tích.

* Khoảng 8 giờ ngày 10-1, khi đang đánh bắt cá trên biển, tàu cá NA 90123 TS bị gãy chân vịt, hỏng máy, trên tàu có 10 thuyền viên. Nhận được tín hiệu cấp cứu, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều tàu cứu nạn. Đến 8 giờ ngày 11-1, tàu SAR 411 đã đưa 10 thuyền viên cùng tàu cá cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) an toàn.

* Ngày 11/1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, một ngư dân trên tàu cá BĐ 95755 TS bị mất tích khi đang khai thác hải sản trên biển. Hiện tàu cá BĐ 95755 TS cùng các tàu đang hoạt động gần khu vực tổ chức tìm kiếm.

create

PV - CTV / nhandan.com.vn