• youtube
  • facebook

Ca bệnh số 178 giấu bệnh khi về Thái Nguyên

Ngày 29.3, Bộ Y tế xác nhận có thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó ca bệnh số 178 đã không khai báo trung thực khi về Thái Nguyên.

Bệnh nhân nữ, 44 tuổi, làm việc tại  Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thái Nguyên, bệnh nhân nữ sinh năm 1976, ở xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ.

Bệnh nhân nhập viện hồi 16h50 ngày 27.3 tại Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ với lý do: Đau đầu, chóng mặt.

Khai thác ban đầu bệnh nhân cho biết chỉ ở nhà không đi đâu và bị đau đầu chóng mặt nên đến viện khám. Bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án điều trị tại khoa nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường. Chẩn đoán: Thiếu máu não.

Đến 20h cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt. Kiểm tra nhiệt độ 37,6 độ C. Đấu tranh khai thác kỹ yếu tố dịch tễ phát hiện bệnh nhân đã làm thuê ở nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tháng (đưa cơm tới các khoa phòng trong Bệnh viện Bạch Mai).

Ngày 25.3, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới làm các xét nghiệm, chụp tim phổi kết quả bình thường, làm test nhanh COVID -19 cho kết quả âm tính.

Khai thác lịch sử di chuyển: Chiều ngày 27.3, bệnh nhân đi xe khách của hãng LIMOSINE Văn Phúc (biển số xe: 20B -02237) từ Bệnh viện Bạch Mai về đến Thị trấn Đại Từ lúc 15h ngày 27.3, sau đó vào thẳng Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ khám.

Ngay sau khi xác định có ca mắc COVID-19, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã chuyển bệnh nhân xuống khu cách ly của bệnh viện, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến khoa Nội. Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Kết quả xét nghiệm ban đầu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. đ

Hồi 15h ngày 28.3, chuyển bệnh nhân bằng xe chuyên dụng tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên.

Hiện Bệnh viện đã tiến hành cách ly 8 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân số 178 sang mỗi bệnh nhân một phòng; cách ly tại chỗ 12 cán bộ đã tiếp xúc với bệnh nhân tại bệnh viện mỗi người một phòng.

Hiện các đơn vị tiếp tục xác minh, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và cán bộ y tế để có biện pháp cách ly theo dõi phù hợp.

Tính đến ngày 29.3, Bệnh viện Bạch Mai đã có 16 ca mắc COVID-19.

Bộ Y tế khuyến cáo: Đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 12 tới 27.3.2020 thực hiện các biện pháp sau đây:

- Gửi tin nhắn thông báo họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình vào số điện thoại 8889.

- Liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn.

- Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến tại tokhaiyte.vn, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe để được tư vấn và trợ giúp.

 

create

L.HÀ / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/ca-benh-so-178-giau-benh-khi-ve-thai-nguyen-794104.ldo