• youtube
  • facebook

Tự hào tuyển thủ quê Hải Dương tạo kỳ tích mới cho bóng bàn Việt Nam

Lần đầu tiên, tay vợt Đoàn Bá Tuấn Anh (Hải Dương) cùng các đồng đội giành tấm huy chương vàng lịch sử tại SEA Games.

“Đó là một chiến thắng ngoạn mục, giàu cảm xúc. Nó nằm ngoài sức tưởng tượng của bản thân tôi cũng như toàn đội và có lẽ là cả người hâm mộ nữa”, tay vợt 24 tuổi Đoàn Bá Tuấn Anh vẫn chưa hết bất ngờ về tấm huy chương vàng đồng đội nam môn bóng bàn tại SEA Games 29.

Những trận đấu kỳ tích

Đó thực sự là một kỳ tích của bóng bàn Việt Nam khi đả bại “cường quốc bóng bàn” Singapore trong trận chung kết đồng đội nam để lần đầu tiên giành huy chương vàng (HCV) nội dung này - điều mà không một quốc gia nào làm được trong suốt 22 năm qua tại đấu trường SEA Games.

6 ngày sau khi giành tấm HCV lịch sử đó, Đoàn Bá Tuấn Anh cùng đồng đội là tay vợt Nguyễn Đức Tuân (22 tuổi) đã trở lại nhịp sống thường ngày, tập trung tại Trung tâm Đào tạo bóng bàn tỉnh để chuẩn bị cho Giải bóng bàn các đội mạnh toàn quốc năm 2017. Nhưng trong tâm trí của hai tuyển thủ quốc gia, từng giây phút của trận chung kết vẫn còn tươi mới như vừa hôm qua. 

3 vận động viên bóng bàn Hải Dương vừa trở về từ SEA Games 29: Đức Tuân (bên trái), Tuấn Anh (giữa) và Đinh Thị Huệ

3 vận động viên bóng bàn Hải Dương vừa trở về từ SEA Games 29: Đức Tuân (bên trái), Tuấn Anh (giữa) và Đinh Thị Huệ

Loạt trận chung kết ấy diễn ra vào sáng 24/8. Đội tuyển Việt Nam gồm 3 tay vợt là Đinh Quang Linh (Quân đội), Nguyễn Anh Tú (Hà Nội T&T) và Đoàn Bá Tuấn Anh (Hải Dương) đối đầu với các tay vợt gốc Trung Quốc có trình độ, đẳng cấp châu lục gồm Gao Ning, Pang Xue Jie, Clarence Chew. Trận đánh đơn thứ nhất, Gao Ning dễ dàng giành thắng lợi trước Quang Linh với tỷ số 3 - 0. Trong trận đấu thứ 2, Anh Tú gây bất ngờ lớn khi đánh bại tay vợt Clarence Chew - vận động viên (VĐV) vừa giành huy chương bạc SEA Games 29 nội dung đơn nam trước đó với tỷ số 3 - 1. 

Nhưng kịch tính nhất phải là trận đấu thứ 3 trong trận đánh đôi. Ở trận này, Đoàn Bá Tuấn Anh được xếp cặp với Đinh Quang Linh để đối đầu với 2 tay vợt Gao Ning và Pang Xue Jie. Tuấn Anh và Quang Linh khởi đầu hưng phấn khi đánh bại đối thủ trong séc 1 với tỷ số 11-8. Tuy nhiên, 2 tay vợt Singapore đã nhanh chóng thể hiện đẳng cấp khi thắng liền séc 2 và séc 3 với tỷ số lần lượt là 11 - 4 và 14 - 12. Séc thứ 4, cặp đôi của Việt Nam liên tục bị đối phương dẫn điểm, có lúc cách biệt 2 - 5. Ở thời điểm dường như tuyệt vọng, chiếc HCV đang dần lùi xa, Tuấn Anh và Quang Linh bỗng thi đấu như lên đồng, liên tục ghi điểm để san bằng 8 - 8 trước khi "kết liễu" đối thủ 11 - 8. Trong sự ngỡ ngàng của đối thủ và khán giả, 2 tay vợt Việt Nam tiếp tục giành chiến thắng ở séc thứ 5 với tỷ số khá sát sao 11 - 9.  Chiến thắng chung cuộc với tỷ số 3 - 2 đầy kịch tính, Tuấn Anh thấy mình như đang trong mơ, giấc mơ tuyệt vời nhất của một VĐV chuyên nghiệp. Anh đã cùng đồng đội giành chiến thắng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa tấm HCV bóng bàn đồng đội nam về với Việt Nam. 

Trận thắng bất ngờ đó của Tuấn Anh và Quang Linh đã tạo động lực lớn giúp Anh Tú thi đấu bùng nổ và giành thắng lợi 3 - 0 trong trận thứ 4 với Pang Xue Jie. Chiếc HCV danh giá chính thức nằm trong tay đội tuyển bóng bàn nam Việt Nam, xóa bỏ “ách thống trị” của Singapore tại nội dung này suốt từ năm 1995 đến nay. 

Động lực mới cho bóng bàn Hải Dương

Tại SEA Games 29, ở bộ môn bóng bàn, Hải Dương góp mặt 3 tay vợt. Ngoài Tuấn Anh và Nguyễn Đức Tuân còn có tay vợt nữ Đinh Thị Huệ. Đây là lần đầu tiên cả 3VĐV này được tham dự một kỳ SEA Games. Do nước chủ nhà giới hạn nhiều nội dung nên Đinh Thị Huệ không thi đấu trận nào tại SEA Games năm nay. Đức Tuân cùng Tuấn Anh thi đấu nội dung đôi nam. Cặp đôi này đã thắng cặp VĐV của Philippines 3-1 tại vòng1 nhưng sớm phải dừng bước tại vòng2 sau khi để thua 2 tay vợt mạnh của Singapore là Gao Ning và Pang Xue Jie với tỷ số0-3. Tại nội dung đồng đội nam, Đức Tuân cũng được đăng ký thi đấu nhưng không ra sân trận nào. Còn Đoàn Bá Tuấn Anh đã góp phần quan trọng giúp đội tuyển Việt Nam giành HCV ở nội dung này. Trước khi giành quyền vào chung kết đồng đội nam, đội tuyển của chúng ta đã lần lượt đánh bại Thái Lan 3-2, Indonesia 3-1, Campuchia 3-0 (vòng bảng) và Malaysia 3-0 (bán kết). Đoàn Bá Tuấn Anh thi đấu 2 trận đánh đơn (thắng cả hai) và 2 trận đánh đôi (thắng 1, thua 1). 

Một điều đặc biệt ít ai biết là trong trận chung kết đồng đội nam, Tuấn Anh phải nén đau để thi đấu. Tay vợt này gặp phải chấn thương chân trái (bong móng ngón cái, tụ máu) trong chuyến tập huấn cùng đội tuyển Việt Nam trước ngày lên đường tham dự SEA Games 29. “Hôm đó thấy các đồng đội ai cũng có tinh thần thi đấu tuyệt vời nên tôi cũng không để ý gì đến cái đau, chỉ tự nhủ mình phải cố gắng hết sức có thể”, Tuấn Anh nói. Hiện tại, Tuấn Anh vẫn chưa thể luyện tập cùng các đồng đội tại Trung tâm Đào tạo bóng bàn tỉnh vì chân vẫn còn đau và đi lại khó khăn.

Tấm HCV danh giá mà Đoàn Bá Tuấn Anh và các đồng đội vừa giành được tại SEA Games 29 không chỉ mang vinh quang về cho Tổ quốc mà còn góp phần làm rạng danh bóng bàn Hải Dương. “Đây là niềm vui lớn của bóng bàn cả nước nói chung, Hải Dương nói riêng. Tỉnh ta có 3 VĐV bóng bàn được tham dự SEA Games lần này và thành tích của Tuấn Anh vừa giành được là một tín hiệu rất tốt. Nó cho thấy bóng bàn Hải Dương đã và đang trở lại thời kỳ đỉnh cao”, ông Nguyễn Văn Thuần, huấn luyện viên Đội tuyển bóng bàn Hải Dương nói.

create

Tiến Mạnh / baohaiduong.vn