• youtube
  • facebook

NƯỚC MẮT NGÀY ĐOÀN TỤ: 13 thành viên đội bóng bị kẹt đã được giải sau 18 ngày, lời cầu nguyện được đền đáp

Suốt 18 ngày giải cứu 12 cầu thủ và huấn luyện viên kẹt trong hang động, cả xứ sở Chùa Vàng đã chung tay cầu nguyện và cuối cùng họ đã được thấy các nạn nhân trở về an toàn.

Người dân reo hò khi 13 thành viên đội bóng được giải cứu Khi chiếc xe cứu thương cuối cùng đến bệnh viện ở tỉnh Chiang Rai, người dân địa phương đã hò reo vui mừng vì chiến dịch giải cứu 13 thành viên đội bóng đã được hoàn thành.

Phóng viên ảnh Zing.vn ghi nhận không khí hồ hởi, đầy cảm xúc của người dân sau khi nghe tin tất cả 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được giải cứu thành công. Ảnh: Hoàng Việt.

Đợt giải cứu cuối cùng diễn ra vào lúc 10h08, kết thúc vào khoảng 19h ngày 10/7. 19 thợ lặn đã vào hang để giải cứu 5 nạn nhân còn sót lại, gồm thành viên nhỏ tuổi nhất bị mắc kẹt trong hang Tham Luang và huấn luyện viên 25 tuổi. Ảnh: Hoàng Việt.

Theo Reuters, người dân tỉnh Chiang Rai đã bắt đầu đổ ra đường ăn mừng. "Đây là một thời khắc quan trọng trong cuộc đời tôi, là điều tôi sẽ nhớ suốt đời", anh Rachapol Ngamgrabuan nói với đôi mắt ngấn lệ. Ảnh: Hoàng Việt.

Hôm 9/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cho biết ông sẽ đích thân tổ chức một bữa tiệc mừng cho tất cả những người tham gia giải cứu trong nước và ngoài nước. Ảnh: Hoàng Việt

Bảo vệ tại bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh, nơi các nạn nhân được đưa đến để giám sát tình hình sức khỏe, không giấu nổi nụ cười trong đợt giải cứu thành công ngày 10/7. Ảnh: Reuters.

Các bác sĩ tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai lo lắng theo dõi cuộc họp báo về tình hình sức khỏe của các nạn nhân được giải cứu sáng 10/7. Các cậu bé đã được kiểm tra máu, phổi và tiêm vaccine phòng dại. Tất cả đều bị thân nhiệt thấp do phải bơi qua nước lạnh và hiện được giữ ấm. Ảnh: AP.

Người dân hồi hộp chờ kết quả đợt giải cứu cuối cùng trong chiến dịch lịch sử tại Thái Lan. Khoảng 19h, lực lượng SEAL thuộc Hải quân Thái Lan xác nhận tất cả 13 nạn nhân đều đã được đưa khỏi hang Tham Luang, nơi họ mắc kẹt từ ngày 23/6. Ảnh: Reuters.

Phóng viên Vũ Mạnh của Zing.vn ghi nhận không khí tại trung tâm báo chí dường như vui hơn mọi ngày. "Không biết vô tình hay hữu ý mà mưa đã ngớt nắng đã lên vào cuối giờ sáng khi có tin các nam sinh cuối cùng và huấn luyện viên đã bắt đầu di chuyển khỏi hang", anh cho biết.  Ảnh: Reuters.

Trong 18 ngày qua, đội ngũ cứu hộ hơn 1.000 người đến từ nhiều nơi trên thế giới đã làm việc hết công suất chỉ với một mục đích: Mang được 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang ra khỏi hang Tham Luang. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, bạn bè và người thân của các nam sinh và huấn luyện viên mắc kẹt không thể làm gì khác ngoài chờ đợi. Nhưng cuối cùng, lời nguyện cầu của họ cũng được đền đáp khi tất cả nạn nhân đều trở ra an toàn. Ảnh: Reuters.

Trong suốt chiến dịch giải cứu, trở ngại lớn nhất của lực lượng cứu hộ là những cơn mưa khiến mực nước trong hang tăng cao. Trong cuộc họp báo sáng 10/7, chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn cho biết đã cầu thần mưa cho thêm thời gian để những chú "lợn hoang" được giải thoát an toàn. Ảnh: Reuters.

Một khoảng lặng xuất hiện giữa niềm vui bùng nổ. Cùng lúc đón nhận tin mừng tất cả thành viên đội bóng đã được đưa khỏi hang an toàn, nhiều người cũng dành một phút tưởng nhớ cựu đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Thái Lan Saman Kunan, người đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu. Ảnh: Reuters.

Dù nắm được hệ thống hang động, các thợ lặn cũng chỉ biết khái quát địa hình bên trong. Họ vẫn sẽ phải tốn thời gian vào việc xác định vị trí trong khi dẫn theo một em nhỏ qua lòng hang hẹp, thiếu ánh sáng và gặp nguy cơ thiếu oxy. Ảnh: Reuters.

Chân dung 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên của đội bóng Lợn Hoang được giải cứu khỏi hang động Tham Luang. Đồ họa: Channel NewsAsia.

create

Chi Mai - Hoàng Việt / news.zing.vn