• youtube
  • facebook

Triệt phá đường dây ma túy cực lớn ở Tây Bắc, thu giữ lượng heroin trị giá 70 tỷ đồng

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47), Công an tỉnh Điện Biên lập chiến công đặc biệt xuất sắc, triệt xóa đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 489 bánh heroin trị giá 3 triệu USD (tương đương 70 tỷ đồng) cùng nhiều tang vật có liên quan.

Theo Đại tá Phạm Duy Cảnh, Trưởng phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trung tuần tháng 8/2017, các trinh sát đã phát hiện một đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam xuất hiện trên địa bàn xã Na Ư, huyện Điện Biên - một trong những địa bàn nóng bỏng về ma túy của tỉnh. 

Dù mới xuất hiện song đường dây này dần hé lộ số lượng ma túy cực “khủng”. Các đối tượng trong đường dây là những người trong gia đình, dòng tộc. Cách thức vận chuyển cũng rất tinh vi, thường được giấu vào những đồ dùng sinh hoạt, bánh kẹo, thực phẩm để vận chuyển từ biên giới vào nội địa, sau đó được đưa đi các tỉnh hoặc sang các nước thứ 3 để tiêu thụ. 

Hai đối tượng và tang vật.

Hai đối tượng và tang vật.

Qua một thời gian áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chuyên án mang bí số X được thành lập với sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh và sự vào cuộc của các trinh sát, điều tra viên có nhiều kinh nghiệm.

Ngày 2/1/2018, sau gần 5 tháng tập trung lực lượng điều tra, xác minh, Ban Chuyên án nhận định các đối tượng trong chuyên án sẽ vận chuyển một chuyến “hàng” lớn từ Lào vào Việt Nam đi tiêu thụ ở nước thứ 3 nên đã nhanh chóng chỉ đạo các đội nghiệp vụ lập kế hoạch phá án. 

Đến 18h30 phút cùng ngày, sau gần bám theo hành tung của đối tượng, tại khu vực C9 xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, Ban chuyên án đã phát hiện một đôi nam nữ sử dụng 2 xe máy chở theo 6 bao tải đựng chè của Thái Lan có biểu hiện nghi vấn.

Lực lượng trinh sát đã kiểm tra hành chính, phát hiện hai vợ chồng Vừ Chù Sếnh (44 tuổi) và Mùa Thị Đớ (39 tuổi) trú tại bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Điện Biên vận chuyển trái phép 489 bánh heroin (trọng lượng 171kg), trị giá 3 triệu USD (tương đương khoảng 70 tỷ đồng tiền Việt Nam) trong 6 bao tải đựng chè. 

Vợ chồng Vừ Chù Sếnh và Mùa Thị Đớ.

Vợ chồng Vừ Chù Sếnh và Mùa Thị Đớ.

Ngay khi phát hiện thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã dùng hung khí chống trả quyết liệt nhằm tẩu thoát, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ các đối tượng đã bị khống chế, đảm bảo an toàn cho lực lượng vây bắt. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, tính đến thời điểm này đây là số lượng ma túy lớn nhất bị bắt giữ quả tang trên địa bàn toàn quốc.

 

Đại tá Lê Công Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên - Trưởng Ban Chuyên án X cho biết:“Ngay từ khi xác lập chuyên án cho đến quá trình xác minh, trinh sát và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi thấy rằng đây là một chuyên án rất thành công. Chúng ta đã bắt được một khối lượng ma túy đặc biệt lớn. Mặc dù thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi nhưng Ban Chuyên án đã lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ, chọn đúng thời gian, địa điểm để phá án. Mặc dù bị các đối tượng chống trả quyết liệt nhưng cán bộ chiến sĩ Phòng PC47 đã khống chế, bắt giữ được các đối tượng, thu giữ toàn bộ tang vật và bảo đảm tuyệt đối an toàn”.

Trước đó, vào khoảng 02h30 phút rạng sáng ngày 23/12 tại khu vực xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, Phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Phòng 6 Cục C47, Bộ Công an bắt giữ 3 đối tượng gồm Lý Chái Thào (54 tuổi); Lý A Khoa (42 tuổi) và Vàng A Cho (37 tuổi) cùng trú tại xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu 77 bánh heroin (trọng lượng gần 30kg) và 60.000 viên ma túy tổng hợp (trọng lượng 5,5kg), 3 xe máy, 3 ĐTDĐ.

Chiều nay, 3/1, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã đến động viên và thưởng Ban chuyên án 100 triệu đồng. Chiều cùng ngày, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên đã đến tặng hoa, chúc mừng và động viên CBCS trong Ban chuyên án.