• youtube
  • facebook

Hải Dương: Quyết định khởi tố 4 đối tượng cấu kết làm giả hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt tiền

Ngày 21/5, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định khởi tố 4 đối tượng trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Thị Hiển (37 tuổi, trú tại khu Kim Lai, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương); Bùi Thị Nguyệt Nga (34 tuổi, trú tại TP Hà Nội); Vũ Điều Thuận (25 tuổi, trú tại thôn Đá Bạc, xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) và Lò Kim Phượng (36 tuổi, trú tại tổ 14, phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La).

Trước đó, một công ty tài chính chuyên hoạt động tư vấn, trợ giúp khách hàng lập hồ sơ vay vốn tiêu dùng đã trình báo Cơ quan An ninh điều tra về việc phát hiện nhiều hồ sơ đứng tên các cá nhân ở địa bàn tỉnh Hải Dương có dấu hiệu giả mạo để vay vốn với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Trong đó, có hồ sơ mang tên Đoàn Thị Lịch (ở Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương), Đinh Văn Tư (ở TP Hải Dương), Nguyễn Đình Thọ, Vũ Đình Huỳnh, Nghiêm Xuân Hạ, ..., một số đối tượng đã rút được tiền tại các bưu cục ở tỉnh Hải Dương rồi chiếm đoạt.

Quá trình theo dõi, vào lúc 9h30, ngày 17/3, tại Bưu cục tỉnh Hải Dương, Cơ quan ANĐT phát hiện Phạm Đình Quyền (SN 1997, trú tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) đang dùng giấy CMND mang tên Nguyễn Viết An (ở huyện Thanh Miện) để rút 10 triệu đồng đã được công ty tài chính giải ngân theo gói vay sử dụng sim Viettel. 

Qua đấu tranh, Cơ quan An ninh điều tra nhận định, thủ tục hồ sơ vay vốn tiêu dùng các gói vay tại công ty tài chính khá đơn giản nên ngày 10/3, Quyền và An đến làm thủ tục vay vốn và được Nguyễn Thị Phương Anh là nhân viên văn phòng thuộc công ty tài chính tư vấn gói vay tiêu dùng chỉ cần sử dụng sim Viettel, giấy CMND, ảnh 3x4 và sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, Quyền và An đều không mang sổ hộ khẩu và Quyền không mang giấy CMND nên nhờ An đứng tên vay hộ nhưng nhân viên công ty tài chính vẫn nhận lo giúp thủ tục. Theo lịch hẹn, Quyền đến rút tiền thì bị bắt.

Các đối tượng cấu kết làm giả mạo hồ sơ mang tên nhiều khách hàng để chiếm đoạt tiền

Các đối tượng cấu kết làm giả mạo hồ sơ mang tên nhiều khách hàng để chiếm đoạt tiền

Bước đầu, Cơ quan An ninh điều tra làm rõ, Phương Anh và Hương đã cùng với Nguyễn Thị Hiển là cộng tác viên của công ty tài chính làm giả mạo hồ sơ cho nhiều khách hàng. Hiển là người tìm kiếm khách hàng, lập hồ sơ vay vốn, còn Phương Anh và Hương sử dụng code đẩy lên hệ thống, giả mạo khách hàng để trả lời thẩm định, trả lời tham chiếu với nhân viên của công ty tài chính nhằm lừa dối về khoản vay của các hồ sơ khách hàng được giải ngân. Từ năm 2017, Nguyễn Thị Hiển câu kết với Bùi Thị Nguyệt Nga, Vũ Điều Thuận và Lò Kim Phượng cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Quá trình bắt giữ các đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ 11 sổ hộ khẩu không có nội dung nhưng có hình dấu của Công an TP Thái Nguyên, 3 sổ hộ khẩu không có nội dung, không có dấu, hàng trăm giấy CMND, sim điện thoại và nhiều phương tiện, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý.

create

Vũ Ba / congly.vn