• youtube
  • facebook

Hải Dương: Bắt đối tượng từ Trung Quốc sang Việt Nam rút trộm hàng chục triệu đồng

Là người Trung Quốc song Vĩ Thuận Tường đã nhập cảnh vào Việt Nam và dùng thẻ ATM giả rút hàng trăm triệu đồng từ các tài khoản ngân hàng.

Ý đồ đen tối

Vĩ Thuận Tường năm nay 31 tuổi, là người dân tộc Choang ở thôn Văn Tú, xã Đà Khan, huyện Thiên Đẳng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).  Học hết THCS, Tường lấy vợ rồi chí thú làm ăn. Cuộc sống vợ chồng Tường trải qua những ngày tháng hạnh phúc khi cô con gái nhỏ ra đời. Thế rồi những sóng gió ập đến khi Tường rời nhà đi làm ăn xa. 

Vĩ Thuận Tường tại cơ quan điều tra

Vĩ Thuận Tường tại cơ quan điều tra

Khoảng 11 giờ ngày 20.6.2017, Tường nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Sang Việt Nam, Tường gặp một thanh niên người Việt khoảng 18 tuổi, không rõ tên, địa chỉ. Gã thanh niên này ngỏ ý mời Tường tham gia một phi vụ làm ăn. Gã bảo sẽ đưa cho Tường thẻ rút tiền giả cùng mật khẩu để đến các cây ATM rút tiền Việt Nam đồng.

Sau đó, Tường mang tiền rút được đến khu vực cửa khẩu Móng Cái sẽ có người nhận và trả tiền công. Theo thỏa thuận, nếu Tường rút được 100 triệu đồng sẽ được nhận lại 15 triệu đồng. Thấy mối hời, lại nghĩ mình là người nước ngoài, sau khi rút tiền sẽ xuất cảnh, lực lượng chức năng không có cách nào truy xét nên Tường đồng ý.

Gã thanh niên đưa cho Tường 48 thẻ ngân hàng giả có chứa thông tin, dữ liệu, mật khẩu của các chủ thẻ, gồm: 9 thẻ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, 6 thẻ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, 20 thẻ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, 1 thẻ Ngân hàng TMCP Quân đội, 12 thẻ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Khi hành sự Tường không dám khinh suất. Y không rút tiền tại các cây ATM ở TP Móng Cái mà quyết định đi đến các tỉnh khác để thực hiện. 

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, tối hôm đó, Vĩ Thuận Tường bắt xe ô tô khách đến TP Hải Dương. Sau khi xuống xe, Tường đến khu vực Bưu điện tỉnh thuộc phường Nguyễn Trãi, sử dụng các thẻ giả để rút tiền tại các cây ATM. Tại đây, y sử dụng 19 thẻ giả thực hiện 80 lần rút được hơn 225 triệu đồng.     

Sa lưới    

Mặc dù tinh vi song hành vi bất thường của Tường nhanh chóng bị phát giác. Khoảng 21 giờ ngày 20.6.2017, Trung tâm Phát hành thẻ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam phát hiện các giao dịch nghi vấn tại cây ATM của đơn vị thuộc phường Nguyễn Trãi (TP Hải Dương) nên đã nhanh chóng thông báo cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) và Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an tỉnh).

Ngay sau khi nhận tin báo, Phòng PC45 Công an tỉnh đã phối hợp với Cục C50 vào cuộc rà soát. Đến khoảng 10 giờ đêm, khi Tường định dùng 19 thẻ giả còn lại để rút tiền tại khu vực Bưu điện tỉnh thì bất ngờ lực lượng công an xuất hiện. Bị bắt quả tang tại hiện trường, gương mặt Tường không giấu nổi sự sợ sệt, lo lắng. 

Kiểm tra túi xách của Tường, lực lượng công an thu giữ số tiền Tường đã rút trước đó, 57 thẻ ngân hàng các loại, trong đó có 48 thẻ ngân hàng Việt Nam giả, 9 thẻ ngân hàng của Tường do Trung Quốc phát hành. Biết không thể chối tội, tại cơ quan điều tra Tường đã thành khẩn khai nhận toàn bộ vụ việc. 

Từ lời khai của Tường, Công an tỉnh đã bố trí lực lượng truy tìm gã thanh niên người Việt đã thỏa thuận phi vụ làm ăn và đưa 48 thẻ ngân hàng giả cho Tường. Qua trích xuất camera tại cây ATM, lực lượng công an còn phát hiện một đối tượng khác đội mũ, đeo khẩu trang cùng tham gia rút tiền với Tường. Tuy nhiên do Tường không có bất cứ thông tin gì về tên, tuổi, địa chỉ của hai đối tượng này nên cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục xác minh.

Sau khi vụ việc xảy ra, các chủ thẻ đã yêu cầu các ngân hàng bồi hoàn tiền đã bị chiếm đoạt và phí giao dịch rút tiền. Các ngân hàng Vietinbank, Vietcombank và Agribank đã hoàn trả lại số tiền bị chiếm đoạt là 225 triệu đồng cho 19 tài khoản và buộc Tường phải bồi thường 264.000 đồng phí giao dịch rút tiền. Tường đã dùng tiền riêng tự nguyện nộp số tiền này.

Vụ việc đang được Tòa án Nhân dân tỉnh thụ lý và đưa ra xét xử trong thời gian tới. Theo cáo trạng, Tường bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố về tội danh sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo khoản 3 điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, Tường sẽ phải đối mặt với hình phạt từ 7-15 năm tù.

Trong vụ án này, Tường được áp dụng hai tình tiết giảm, đó là tự nguyện bồi thường thiệt hại (cụ thể là 264.000 đồng phí giao dịch rút tiền), thành khẩn khai báo toàn bộ vụ việc và tỏ rõ sự ăn năn hối cải. Tuy nhiên, y cũng bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. 

Giờ đây, có lẽ nằm trong Trại tạm giam Công an tỉnh, Tường không khỏi hối hận về hành vi tham lam kiếm tiềm bất chính của mình. Cho dù thế nào thì bản án mà Vĩ Thuận Tường phải đối mặt nơi đất khách quê người sẽ vô cùng nghiêm khắc. Và ngày Tường chấp hành xong hình phạt trở về đoàn tụ với gia đình vợ con tại quê hương bản quán sẽ còn xa vời.

create

NGUYÊN DÃ / baohaiduong.vn

Cựu giám đốc người Hải Dương lợi dụng lòng tin chiếm đ.oạt hàng loạt xe phân khối lớn rồi bỏ tr.ốn

Cựu giám đốc người Hải Dương lợi dụng lòng tin chiếm đ.oạt hàng loạt xe phân khối lớn rồi bỏ tr.ốn

timer27/11/2018

Trần Trọng Trung (SN 1979, trú tại TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương), cựu Giám đốc CTCP Megabike chuyên kinh doanh xe mô tô phân khối lớn đã bị Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù giam vì hành vi nhận ký gửi xe mô tô phân khối lớn rồi bán lấy tiền bỏ t.rốn.

Thanh niên Hải Dương mặc áo blouse trắng tái mặt, tay chân run lẩy bẩy khi bị phát hiện tàng t.rữ m.a t.úy đá

Thanh niên Hải Dương mặc áo blouse trắng tái mặt, tay chân run lẩy bẩy khi bị phát hiện tàng t.rữ m.a t.úy đá

timer26/11/2018

Là kỹ thuật viên chụp X-Quang của một bệnh viện tư nhân ở quận Hà Đông, trên đường đến cơ quan làm việc, Vũ Đình V bị 141 kiểm tra, phát hiện m.a t.úy đá trong túi quần…

Vay lãi suất cao rồi bỏ tr.ốn, thanh niên Hải Dương bị đ.ánh “thừa sống thiếu c.hết“

Vay lãi suất cao rồi bỏ tr.ốn, thanh niên Hải Dương bị đ.ánh “thừa sống thiếu c.hết“

timer26/11/2018

Dù biết không có khả năng chi trả nhưng vì cần tiền tiêu xài, Định vẫn “nhắm mắt đưa chân” chấp nhận vay mức lãi suất cao do Nguyễn Ngọc Tài  đưa ra. Để rồi, khi không có khả năng thanh toán thì anh ta t.rốn tránh trách nhiệm, bỏ tr.ốn.

​Hải Dương: 18 tháng cải tạo với đối tượng dùng game b.ắn cá đ.ánh bạc, nhiều đối tượng khác bị x.ử p.hạt hành chính

​Hải Dương: 18 tháng cải tạo với đối tượng dùng game b.ắn cá đ.ánh bạc, nhiều đối tượng khác bị x.ử p.hạt hành chính

timer06/11/2018

Lâm Thiên Huy bị Tòa án Nhân dân TP Hải Dương tuyên phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội đ.ánh bạc.