• youtube
  • facebook

Giả sĩ quan Biên phòng buôn người qua biên giới

Đường dây mua bán người này có phương thức, thủ đoạn hoạt động rất mới. Đối tượng tạo lập thành các đường dây, ổ nhóm, câu kết chặt chẽ giữa nhóm người nước ngoài với các đối tượng ở khu vực biên giới và ở các tỉnh gồm Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La...

Để tránh sự phát hiện của lực chức năng, nhóm đối tượng sử dụng các dịch vụ tiện ích của công nghệ thông tin, các mạng xã hội như zalo, facebook để làm quen, dụ dỗ, lừa gạt nạn nhân bằng thủ đoạn yêu đương, đưa đi thăm gia đình, đưa đi chơi...

Sau đó, đưa nạn nhân vào khu vực biên giới hẻo lánh, ép buộc đưa sang Trung Quốc bán. Quá trình đấu tranh, ngày 27/12, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT &TP), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã kết thúc điều tra chuyên án mua bán người và mua bán trẻ em qua biên giới.

Các đối tượng Giàng, Sang và Tùng.

Các đối tượng Giàng, Sang và Tùng.

Đến thời điểm này, Ban chuyên án đã phát hiện, bắt giữ 8 đối tượng, trong đó có 1 đối tượng người Trung Quốc; giải cứu 13/17 nạn nhân.

Chuyên án mở ra từ ngày 3/7, khi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai nhận được công văn của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang, đề nghị phối hợp giải cứu 2 nạn nhân bị mua bán sang Trung Quốc gồm Vàng Thị M (18 tuổi) và Thào Thị Ch (17 tuổi, trú tại tỉnh Hà Giang).

Thông tin ban đầu xác định: Khoảng tháng 2/2017, khi đang làm thuê tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Ch bị một đối tượng có ảnh đại diện trên facebook là một nam thanh niên mặc lễ phục BĐBP làm quen.

Đối tượng giới thiệu tên Chính, người dân tộc Mông, hiện đang là cán bộ Biên phòng, công tác ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Ngày 8/6, Chính gọi điện và nhắn tin rủ M và Ch từ Thái Nguyên lên Lào Cai chơi...

Chính đã cùng đối tượng khác bán M với giá 40.200 nhân dân tệ (NDT); bán Ch với giá 40.100 NDT để đưa sâu vào nội địa Trung Quốc, tìm người mua làm vợ.

Tại đây, M bỏ trốn và được Công an Trung Quốc hướng dẫn trở về Việt Nam, qua đường Lạng Sơn.

Cục PCMT&TP và Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lào Cai nhận định có thể nhóm đối tượng lừa Ch và M sang Trung Quốc, cũng là nhóm đối tượng mà Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đang tổ chức đấu tranh.

Nhóm đối tượng này đã lừa bán hai nạn nhân Hờ Thị D (24 tuổi) và Hờ Thị M (17 tuổi cùng trú tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La).

Hai nạn nhân đã được Đồn Biên phòng Trịnh Tường phát hiện, giải cứu thành công vào ngày 14-4. Nạn nhân đã bị đối tượng lấy tên là Mùa A Chính, là BĐBP.

Tiếp đó, vào ngày 7/5, Đồn Biên phòng Bát Xát giải cứu nạn nhân Thào Seo Ch (SN 2001, ở tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Nạn nhân cho biết có quen một người đàn ông tên là Chính, qua mạng xã hội facebook, có ảnh đại diện là nam sĩ quan Quân đội.

Ngày 5/7, lợi dụng sơ hở, Ch đã nhảy từ tầng 2 xuống đất và bị thương. Ch được giúp đỡ đưa ra bờ sông biên giới tìm đường về. Trên đường về, Ch đã liên lạc với gia đình và được Đồn Biên phòng Bát Xát giải cứu... Sau khi có thông tin, Ban chuyên án đã chủ động xác minh, tổ chức giải cứu.

Ngày 12/7, Đồn Biên phòng Bát Xát đã có thông tin và ảnh của đối tượng nghi vấn. Sau khi nhận dạng, nạn nhân Thào Seo Ch, Vàng Thị M (cùng trú tại Hà Giang) đều khẳng định rằng đối tượng này đã lừa đưa họ sang Trung Quốc bán.

Tiếp tục xác minh, Ban chuyên án xác định, đối diện cửa khẩu phụ Bản Vượt có một nhóm 4 đối tượng, người dân tộc Mông, quê ở Lai Châu, Điện Biên sang làm thuê, trồng chuối ở khu vực đồi Pả Sa.

Nhóm này thường xuyên xuất nhập cảnh trái phép, đưa dẫn người từ Việt Nam sang Trung Quốc, nghi vấn liên quan đến môi giới hôn nhân lấy chồng Trung Quốc.

Quá trình xác minh, xác định một đối tượng có đặc điểm nhân dạng giống đối tượng đang truy tìm, hai đối tượng là Hầu A Thái (ở xã Giang Ma, huyện Tam Đường) và Vàng A Sào (ở huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu).

...Sau một thời gian tạm dừng, Nickname “Nrag Hmoob” có hình đại diện mặc trang phục sỹ quan, hoạt động trở lại và có tải hình một người mẫu nam mặc áo trắng. Nhận định đối tượng sẽ tiếp tục hoạt động, lực lượng phá án đã chụp ảnh trang cá nhân, gửi cho các nạn nhân trong chuyên án.

Kết quả, nạn nhân Sùng Pà C (16 tuổi, trú tại Lai Châu, bị lừa bán vào tháng 7/2017, được giải cứu ngày 1/8/2017) và nạn nhân Vàng Thị N (18 tuổi, ở Sơn La, bị lừa từ tháng 2/2017, được giải cứu vào tháng 9/2017), xác nhận các đối tượng đã sử dụng nickname trên để lừa bán họ sang Trung Quốc.

Giữa lúc các biện pháp nghiệp vụ đang được triển khai thì hồi 11h ngày 30/7, Đồn Biên phòng Bát Xát báo cáo về Phòng PCMT &TP, BĐBP tỉnh Lào Cai về việc đang tiếp nhận trình báo của ông Sùng A Giàng (trú tại tỉnh Lai Châu) có con gái là Sùng Pà C (14 tuổi), bị đưa đi từ ngày 28/7.

Trong quá trình làm việc tại Đồn Biên phòng Bát Xát, gia đình Sùng Pà C liên tục nhận được điện thoại của đối tượng đe dọa, nếu gia đình muốn nhận con gái về thì 4h chiều cùng ngày phải nộp đủ số tiền là 4 vạn NDT.

Đối tượng yêu cầu đến TP Lào Cai thì có người hướng dẫn đi.

Quá trình làm việc với BĐBP, gia đình nạn nhân cung cấp thông tin: Trước khi bị đưa đi, Sùng Pà C có làm quen với một thanh niên người Mông qua facebook.

Người này nói là đang là BĐBP. Xác minh thông tin trên, lực lượng phá án có căn cứ xác định Sùng Pà C là nạn nhân của đường dây tội phạm mua bán người, đơn vị đang tổ chức đấu tranh.

Từ nhận định trên, Ban chuyên án đã nhất trí phê duyệt kế hoạch triển khai lực lượng, bắt giữ đối tượng.

Ngày 1-8, khoảng 13h45, theo trao đổi và đề nghị của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên, tại khu vực lối giao đường cao tốc Lào Cai- Hà Nội với đường quốc lộ 4E đi Lào Cai, Sa Pa, lực lượng phá án phối hợp bắt giữ 2 đối tượng gồm Hầu A Thái và Vàng A Sào, giải cứu 2 nạn nhân là Giàng Thị T (14 tuổi) và Hạng Thị S (19 tuổi, cùng là người dân tộc Mông ở huyện Điện Biên Đông).

Đến lúc này, với sự phối hợp của lực lượng Công an, Ban chuyên án đã bắt giữ 3 đối tượng, trong đó có 1 đối tượng người Trung Quốc. Đồng thời, xác định được 14 đối tượng trong chuyên án.

Trong lúc các biện pháp nghiệp vụ đang được triển khai thì ngày 29-9, Ban chuyên án có thông tin về 2 phụ nữ bị đưa vào khu vực chợ Hà Khẩu, nghi là nạn nhân bị lừa bán.

Ban chuyên án xác định có một đối tượng nữ tham gia trong vụ án là bạn gái của đối tượng Vảng, còn có tên gọi khác là Tu, là đối tượng trong đường dây mua bán người mà đơn vị đang đấu tranh.

Sau khi tổ chức các hoạt động giải cứu, ngày 30-9, Trạm Biên phòng Hà Khẩu đã bàn giao cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai 2 nạn nhân, trong đó có Vàng Thị H (21 tuổi, trú tại Mường Khương, Lào Cai).

Căn cứ vào lời khai của nạn nhân, trinh sát tiến hành xác minh, xác định đối tượng gây án là Cư Seo Trang (27 tuổi, trú tại xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai) và Giàng Thị Tùng (19 tuổi, trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Ngày 15-10, cơ quan Công an và Bộ đội Biên phòng phối hợp đã bắt giữ Tùng. Hiện các vụ án trên đang được cơ quan Công an và Bộ đội Biên phòng tiếp tục điều tra, giải cứu cho các nạn nhân còn lại.

Nhân viên ngân hàng nợ 8,3 tỷ ra đầu thú sau 4 năm bỏ trốn