• youtube
  • facebook

Xót xa câu chuyện mẹ 90 tuổi ốm liệt giường và 4 đứa con điên

Cụ Lê Thị Dăm (90 tuổi, ở thôn Nội, xã Toàn Thắng, Gia Lộc) ốm liệt giường, không những vậy cụ còn có 4 người con điên.

Những tưởng ở tuổi 90, cụ Lê Thị Dăm ở thôn Nội, xã Toàn Thắng (Gia Lộc) sẽ được hưởng cuộc sống an nhàn bên con cháu nhưng hiện nay cụ vẫn phải nuôi những đứa con "có lớn nhưng không có khôn".

Cụ Lê Thị Dăm và người con trai trưởng

Cụ Lê Thị Dăm và người con trai trưởng

Cụ Dăm lấy chồng năm 19 tuổi, sinh được 7 người con. Niềm vui đón các con chào đời không lâu thì lần lượt 4 người con của cụ càng lớn càng ngu ngơ, mất trí. Chồng của cụ Dăm mất cách đây hơn 30 năm. 

Các con của cụ là ông Nguyễn Văn Phiếu (58 tuổi), ông Nguyễn Văn Phụ (55 tuổi), bà Nguyễn Thị Pha (49 tuổi), bà Nguyễn Thị Mười (44 tuổi) đều bị tâm thần. Người con gái lớn của cụ là bà Nguyễn Thị Phiêu (60 tuổi) và Nguyễn Thị Nghiêm (52 tuổi) khá hơn các em nhưng vẫn chậm chạp, vụng về. Bà Phiêu không có chồng, sinh được 2 người con, người con gái cũng mắc bệnh tâm thần ở cùng bà ngoại. 

Chăm sóc những đứa trẻ bình thường đã khó, với những đứa con tâm thần càng vất vả trăm bề. Hơn 50 năm nay, những người con của cụ không tự biết tắm giặt, ăn cơm, thậm chí sợ nước không dám tắm. Tới bữa ăn, nếu cụ Dăm không giục thì những người con của cụ cũng nhịn đói luôn. Những đêm cụ đi tìm những đứa con bị lạc, lòng người mẹ đau xót tận cùng. 

Năm 2016, cụ Dăm bị ngã nằm liệt giường từ đó đến nay. Người mẹ già giờ không còn lo được cho các con. Hoàn cảnh của cụ Dăm đã khốn khó, nay càng khó khăn hơn. Bà con họ hàng thỉnh thoảng chạy sang giúp đỡ, bảo ban bà Phiếu, bà Nghiêm làm việc nhà và lo cho các em. Cô Lê Thị Thể (sinh năm 1946), người thường xuyên giúp đỡ gia đình cụ Dăm cho biết: “Từ cuối năm 2016, cụ Dăm ngã bệnh. Hằng ngày, tôi đều nấu cơm mang qua cho cụ. Thương cảm hoàn cảnh của cụ nhưng tôi cũng chỉ hỗ trợ được phần nào”. Cô Thể ghi lại số điện thoại của mình trên một tờ giấy dán cạnh tủ, nếu có đoàn khách nào tới thăm gia đình, hàng xóm sẽ bấm số gọi cô sang tiếp khách giúp mẹ con cụ.  

Hiện nay, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Ngôi nhà cụ Dăm có được cũng là nhờ sự giúp sức của bà con thân thích và xóm làng. 

Ông Nguyễn Mạnh Cự, Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng cho biết: “Cụ Dăm khổ nhất xã. Gia đình cụ đã hưởng chế độ hộ nghèo, người khuyết tật, xã tạo điều kiện hết mức với gia đình nhưng hoàn cảnh của cụ rất thương tâm. Mong các nhà từ thiện, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ để gia đình cụ vơi bớt khó khăn”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Cụ Lê Thị Dăm, thôn Nội, xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. 

create

Hà Nga / baohaiduong.vn