• youtube
  • facebook

Tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ thời kỳ chống Pháp

Sáng 11/1, tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban chỉ đạo 1237 tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ thời kỳ chống Pháp hy sinh ngày 3/1/1954.

Sau khi nhận được thông tin của thân nhân các liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã báo cáo với Ban chỉ đạo 1237 tỉnh, đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan và cấp ủy, chính quyền huyện Tứ Kỳ, xã Nguyên Giáp tổ chức đối thoại, gặp gỡ nhân chứng, xác minh kết luận về phần mộ liệt sĩ. 

Sau khi xác định được khu vực mộ liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã báo cáo Bộ tư lệnh Quân khu 3 và Ban chỉ đạo 1237 tỉnh Hải Dương để tham mưu xây dựng kế hoạch về việc khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ tại địa bàn thôn An Thổ, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ.

Các đại biểu cùng đông đảo nhân dân tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Nguyên Giáp.

Các đại biểu cùng đông đảo nhân dân tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Nguyên Giáp.

Lễ động thổ được tiến hành vào ngày 7/1, đến ngày 9/1, công tác tìm kiếm, cất bốc 9 hài cốt liệt sĩ tại Gò Bồ súng, thôn An Thổ, xã Nguyên Giáp đã được hoàn tất. 19 giờ ngày 10/1, lễ cầu siêu cho các liệt sĩ đã được tiến hành.

Trong giờ phút trang nghiêm, xúc động, các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, nhân dân đã dâng hương, bày tỏ lòng tiếc thương và lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau lễ truy điệu, các đại biểu và đông đảo nhân dân đã thực hiện nghi thức an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ thật trang trọng, chu đáo theo phong tục tập quán của địa phương và truyền thống dân tộc.

create

VĂN PHÚC / www.qdnd.vn