• youtube
  • facebook

Ngắm ngôi nhà Hải Dương như đèn lồng trong đêm

Ngôi nhà thô mộc từ gạch trần, lam gỗ đến cây xanh. Đêm xuống, ánh đèn từ trong hắt ra khiến ngôi nhà như một chiếc đèn lồng.

Ngôi nhà mang tên Kai House được xây dựng trên miếng đất 72 m2 tại một ngã ba đường trong một khu đô thị mới của thành phố Hải Dương. Công trình hoàn thành năm 2017.

Đây cũng là nơi sinh sống của gia đình kiến trúc sư Vũ Văn Khiêm (Iday Design). Với bề ngoài khác biệt: tường gạch mộc, lam gỗ và bê tông để thô, ngôi nhà mang đậm dấu ấn cá nhân của người thiết kế kiêm gia chủ.

Vốn yêu thích kiến trúc xanh, anh dành hơn 1/3 phần diện tích đất để làm sân vườn. Hệ cây xanh giống như tấm rèm, ngăn cách ngôi nhà với mặt đường lớn, giúp giảm bụi, ồn vào trong nhà, tăng tính riêng tư.

Nhờ hai lớp bảo vệ (tường gạch và cây xanh), gia chủ tự tin làm những khung cửa lớn, giúp nhà luôn thoáng đãng. Khi chủ nhà chỉ cần ánh sáng mà không muốn gió trời, các cánh cửa kính sẽ được đóng lại.

Tầng một rộng 46 m2 là không gian liên thông phòng khách, phòng ăn và nhà bếp theo hình chữ L.

Đồ nội thất nhà bếp cũng như toàn bộ ngôi nhà sử dụng nhiều gỗ, phù hợp với nét mộc mạc của tường gạch không trát, sàn bê tông mài, hay trần bê tông thô...

Diện tích nhà không rộng, gầm cầu thang được tận dụng làm tủ để đồ. 

Để tăng diện tích sử dụng, tầng hai được nới rộng ra thành 57 m2, với một phòng ngủ, một phòng học tập và một không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Khi các con lớn, bố mẹ sẽ chuyển đổi công năng phòng học và khu sinh hoạt chung thành phòng 2 ngủ của các con.

Ngôi nhà đi theo phong cách kiến trúc tối giản hiện đại: ít đồ đạc và sử dụng các vật liệu thô mộc. Nhờ thế chi phí hoàn thiện nhà nếu tính theo đơn giá hiện nay rơi vào khoảng 800 triệu đồng.

Tầng ba chủ yếu là khu vực thờ tự và giặt phơi, diện tích xây nhà thu hẹp còn 30 m2.

Ngôi nhà đã được giới thiệu trên Archdaily, trang web hàng đầu thế giới về kiến trúc. Còn anh Khiêm  sau 2 năm sống ở đây cảm thấy rất thoải mái vì nhà thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Các con anh cũng thích thú khi có nhiều không gian chơi đùa.

Mặt bằng tầng 1.

Mặt bằng tầng 2.

Mặt bằng tầng 3.

create

Thái Bình / VnExpress