• youtube
  • facebook

Hải Dương: Xúc động câu chuyện cựu chiến binh nhặt rác nuôi vợ bệnh tật

Ngày ngày, cựu chiến binh Trương Văn Ngọc (sinh năm 1947, ở xã Phạm Mệnh, Kinh Môn) vẫn phải lăn lộn ở các bãi rác để kiếm tiền nuôi vợ bị bệnh tật hành hạ.

Năm 1968, ông Ngọc tình nguyện nhập ngũ dù không đủ cân nặng. Ông được biên chế vào Sư đoàn 811, đến năm 1973 xuất ngũ về quê hương. Khi về quê, ông Ngọc lúc nhớ, lúc quên,  di chứng do chiến đấu ở khu vực địch rải chất độc màu da cam tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Ông Ngọc đã làm mất những giấy tờ liên quan nên gia đình không thể làm hồ sơ đề nghị cho ông hưởng chế độ bệnh binh theo quy định. 

Hằng ngày, ông Ngọc vẫn phải lăn lộn ở bãi rác để kiếm sống

Hằng ngày, ông Ngọc vẫn phải lăn lộn ở bãi rác để kiếm sống

Cách đây vài năm, ông Ngọc được trợ cấp 1 lần theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương. Tuy nhiên, do không được hưởng chế độ bệnh binh hằng tháng nên hiện gia đình ông Ngọc rất khó khăn. Vợ chồng ông hiện sống cùng gia đình hai con là các anh Trương Văn Thắng, Trương Văn Lợi. Gia đình các anh đông con, còn nhiều khó khăn nên không giúp đỡ ông bà được nhiều. Vì vậy, dù đã già yếu nhưng ông Ngọc vẫn phải đi nhặt rác để mưu sinh, thuốc thang cho vợ. 

Hiện sức khỏe ông Ngọc rất yếu. Một mắt ông đã sụp hẳn, mắt còn lại chỉ nhìn thấy lờ mờ. Người ông đen đúa, những nếp nhăn hằn sâu trên khuôn mặt khắc khổ, gầy gò. Bà Thịnh vợ ông bị viêm phổi nặng từ lâu, thường xuyên khó thở, không làm được việc nặng nhọc. Các hộ dân thôn Đông Lĩnh đã tạo điều kiện để ông Ngọc dọn rác cho thôn với thu nhập 800.000 đồng/tháng. Sau những buổi dọn cho thôn, ông tiếp tục đến các bãi rác để nhặt bao, túi nilon, sắt vụn... để kiếm thêm tiền.

Bà Vũ Thị Mị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phạm Mệnh cho biết: "Dù được người dân và chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ nhưng gia đình ông Ngọc vẫn rất khó khăn, cần các nhà hảo tâm giúp đỡ".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Trương Văn Ngọc, thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

create

Việt Quỳnh / baohaiduong.vn