• youtube
  • facebook

Cẩm Giàng - vùng đất cổ ở Hải Dương

Huyện Cẩm Giàng nằm ở phía tây- bắc tỉnh Hải Dương, phía bắc giáp huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh); phía đông giáp huyện Nam Sách và TP.Hải Dương; phía nam giáp huyện Bình Giang và huyện Gia Lộc; phía tây giáp huyện Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên) và huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh). Huyện có diện tích 10.934,3 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 67,4%, đất chuyên dùng 20%, đất ở 6,9% và đất chưa sử dụng 5,7%. Dân số toàn huyện hơn 12 vạn người, trong đó người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 50%.

Cẩm Giàng là vùng đất cổ được hình thành sớm trong lịch sử làng xã Việt Nam, thuộc trung tâm nền văn minh Châu thổ sông Hồng, nơi đây hiện còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử- văn hóa và danh thắng. Trong số 1.098 di tích được kiểm kê đăng ký trong toàn tỉnh, Cẩm Giàng có 203 di tích bao gồm đình, chùa, đền, nghè, văn miếu…trong đó có 16 di tích đã được xếp hạng Quốc gia.

Cẩm Giàng có truyền thống văn hóa- giáo dục lâu đời với Văn Miếu Mao Điền- Trường học, trường thi xứ Đông, chứng tích về một vùng quê hiếu học. Đây cũng là quê hương của Đại danh y Tuệ Tĩnh - người đặt nền móng xây dựng nền y học dân tộc nước nhà với tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân”.

Lễ hội Văn miếu Mao Điền
Lễ hội Văn miếu Mao Điền

Đền Bia
Đền Bia

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ và nhân dân Cẩm Giàng đã có nhiều đóng góp và hy sinh to lớn cho cách mạng, giải phóng dân tộc. Ghi nhận những thành tích đó, Cẩm Giàng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng gần 8.000 Huân, Huy chương các loại cho các tập thể và cá nhân trong huyện. Toàn huyện có 89 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 01 Anh hùng lao động và 01 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 01 tập thể Anh hùng lao động và 6 đơn vị, tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (Bao gồm: xã Cẩm Điền, Tân Trường, Đức Chính, Cẩm Sơn, Cẩm Đông và Thị trấn Lai Cách). Đảng bộ và nhân dân huyện nhà vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Quán Tú La - chứng tích lịch sử trận “Đòn gánh đánh Tây”
Quán Tú La - chứng tích lịch sử trận “Đòn gánh đánh Tây”

Người dân Cẩm Giàng cũng như bao người dân ở các miền quê khác thuộc đồng bằng Bắc bộ đều có những phong tục, tập quán tốt đẹp. Họ thờ cúng tổ tiên, thờ thành hoàng, thần tổ, những người khai phá đất đai, lập làng…để tỏ lòng thành kính, biết ơn và cầu cho mình nhiều phúc, tránh tai họa, làm ăn gặp nhiều may mắn, được giàu sang phú quý. Nơi đây còn là mảnh đất của nhiều lễ hội, hầu hết các lễ hội ở Cẩm Giàng đều gắn liền với các di tích lịch sử- văn hóa. Các lễ hội lớn thường được tổ chức vào mùa xuân như lễ hội Chùa Giám, lễ hội Đền Xưa, lễ hội Đền Bia…Trong các lễ hội thường có tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và nhiều trò chơi dân gian không chỉ thu hút đông đảo nhân dân trong vùng tham gia mà còn là điểm tham quan du lịch của du khách thập phương.

 Không chỉ giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, Cẩm Giàng còn là nơi hội đủ những điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ hai ngành nông nghiệp và công nghiệp: đất đai màu mỡ do phù sa sông Thái Bình bồi đắp, hệ thống đường giao thông với 3 trục: quốc lộ 5A, đường sắt Hà Nội- Hải Phòng, quốc lộ 38 nối đường 5A với đường 5B. Ngoài ra trên địa bàn huyện, đường 194 phân nhánh tạo nên những trục đường giao thông lớn, thuận lợi cho lưu thông luân chuyển hàng hóa. Các con sông Thái Bình, Cửu An và Tràng Kỹ vừa là nguồn cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân vừa tạo nên những tuyến đường giao thông thủy thuận lợi. Vì vậy, bên cạnh nghề chính là sản xuất nông nghiệp, từ xa xưa Cẩm Giàng đã hình thành các làng nghề cổ truyền theo đặc trưng riêng của mỗi vùng quê, trong đó có những thương hiệu nức tiếng như chạm khắc gỗ Đông Giao, rượu Phú Lộc, nón Mao Điền, bột lọc Phú Dương…

create

Vương Đức Sáng / camgiang.haiduong.gov.vn