• youtube
  • facebook

Tự hào: Nhà toán học trẻ Việt Nam quê Hải Dương vừa được Giải thưởng Ramanujan 2019

Ngày 23/10, Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp đã được Trung tâm Vật lý Lý thuyết Quốc tế (The Abdus Salam - International Centre for Theoretical Physics) vinh danh khi giành Giải thưởng Ramanujan 2019.

Theo thông tin từ trang web chính thức của Trung tâm Vật lý Lý thuyết Quốc tế (ICTP), Giải thưởng Ramanujan 2019 đã được trao cho nhà toán học trẻ Phạm Hoàng Hiệp của Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

GS.TS Phạm Hoàng Hiệp

GS.TS Phạm Hoàng Hiệp

Giải thưởng là sự ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS.TS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực giải tích và hình học phức, đặc biệt là lý thuyết đa thế vị, nghiên cứu mà GS. đã đạt được một kết quả quan trọng về các điểm kỳ dị của các hàm đa chiều plurisubharmonic; các phương trình Monge-Ampère phức và các ngưỡng chính tắc, được ứng dụng trong hình học Kähler và đại số.

Giải thưởng cũng là sự công nhận vai trò của GS.TS Phạm Hoàng Hiệp đối với sự phát triển của toán học Việt Nam.

Chia sẻ về giải thưởng, GS.TS Phạm Hoàng Hiệp cho biết mình "tự hào và hạnh phúc khi được trao Giải thưởng Ramanujan 2019", đặc biệt là sau khi xem bộ phim về nhà toán học Srinivasa Ramanujan, Giải thưởng được đặt theo tên ông, và cũng "rất ấn tượng về cuộc đời và những đóng góp to lớn của ông cho toán học. Ông đã phát minh ra nhiều công thức toán học bằng khả năng tự học của mình".

GS.TS Phạm Hoàng Hiệp tham gia giảng dạy và nghiên cứu toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Sư phạm Hà Nội trong khoảng 15 năm.

GS.TS Phạm Hoàng Hiệp nói về đam mê đối với môn Toán: "Tôi nhận thấy Toán học đã góp phần vào sự phát triển của giáo dục và khoa học bằng cách đưa ra kiến thức cơ bản và tư duy toán học", ông cũng chia sẻ "trong quá trình giảng dạy, tôi cố gắng chuẩn bị các bài giảng một cách tốt nhất để cho học trò thấy được các nguyên tắc và ứng dụng toán học".

Giải thưởng Ramanujan là giải thưởng được trao hàng năm do ICTP cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ (Ấn Độ) và Liên minh Toán học quốc tế (IMU) đánh giá và bình chọn.Giải thưởng được lập vào năm 2004, được trao lần đầu tiên vào năm 2005.

Giải thưởng sẽ trao cho một nhà toán học trẻ (dưới 45 tuổi) từ các nước đang phát triển và những người đã có những nghiên cứu xuất sắc ở một quốc gia đang phát triển.

Những nhà nghiên cứu làm việc trong bất kỳ ngành khoa học Toán nào cũng có thể được xem xét trao tặng giải thưởng này.

Trước GS.TS Phạm Hoàng Hiệp, nhiều nhà toán học trẻ từng "chiến thắng" giải thưởng này như: Marcelo Viana, Brazil; Ramdorai Sujatha, Ấn Độ; Jorge Lauret, Argentina; Enrique Pujals, Argentina / Brazil; Ernesto Lupercio, Mexico; Shi Yuguang, Trung Quốc; Philibert Năng, Gabon; Fernando Codá Marques, Brazil; Tian Ye , Trung Quốc; Miguel Walsh, Argentina; Amalendu Krishna, Ấn Độ; Chenyang Xu, Trung Quốc; Eduardo Teixeira, Brazil; Ritabrata Munshi, Ấn Độ.

GS.TSKH.NCVCC. Phạm Hoàng Hiệp sinh năm 1982 tại Hải Dương.

Tốt nghiệp đại học năm 2004 lớp chất lượng cao, Khoa Toán-Tin Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ông hoàn thành chương trình Thạc sĩ năm 2007 tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Bảo vệ Tiến sĩ năm 2008 tại Đại học Umea, Thụy Điển; Tiến sĩ khoa học năm 2013 tại Trường ĐH Aix-Marseille, Pháp. Ông được phong hàm Phó Giáo sư năm 2011. Năm 2017, ông được phong hàm Giáo sư và là giáo sư trẻ tuổi nhất của Việt Nam.

Chuyên ngành: Giải tích và Hình học.

GS.TS Phạm Hoàng Hiệp từng đảm nhận các vị trí: Trưởng phòng Phòng Giải tích (2017- 2018); Hội đồng biên tập tạp chí Acta Mathematica Vietnamica từ tháng 3/2016...

GS.TS Phạm Hoàng Hiệp được trao các Giải thưởng Ramanujan 2019; Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi), năm 2015; Thành viên trẻ của Viện Hàn lâm khoa học Thế giới thứ ba - TWAS (2016 - 2020).

create

Phương Anh / toquoc.vn