• youtube
  • facebook

Tự hào chàng trai đoạt giải bạc Olympic sinh học quốc tế lần đầu tiên ở Hải Dương

Năm nay, lần đầu tiên Hải Dương có học sinh đoạt huy chương bạc cuộc thi Olympic sinh học quốc tế.

Người mang vinh dự đó về cho quê hương là em Hoàng Văn Đông ở thôn Cậy, xã Long Xuyên (Bình Giang), học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Hoàng Văn Đông luôn miệt mài tìm hiểu môn sinh học. Ảnh: Thành Chung

Hoàng Văn Đông luôn miệt mài tìm hiểu môn sinh học. Ảnh: Thành Chung

Từ niềm đam mê...

Là em út trong gia đình có hai anh em trai, bố mẹ thường xuyên vắng nhà nên từ nhỏ, anh em Đông đã phải tự lập trong sinh hoạt, học hành. Ngoài ham học, Đông còn có sở thích đọc sách, nhất là các loại sách, tài liệu nghiên cứu về động vật, di truyền, tế bào...

Từ những năm học cấp 2, lần đầu học môn sinh học, Đông đã nhận thấy sức hút đặc biệt từ môn này. "Càng đọc sách khám phá về sinh học em càng thấy thích thú, những kiến thức trong môn học luôn liên quan đến nhau. Ngoài học trên lớp, học trong sách giáo khoa, em đọc thêm nhiều sách liên quan đến sinh học, thế giới động vật để tích luỹ thêm kiến thức", Đông chia sẻ. 

Vì niềm đam mê với môn sinh học, Đông đã quyết định chọn thi vào lớp chuyên sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (TP Hải Dương). Do trường xa nhà, Đông phải ở trọ, tự nấu ăn dù đi học về khá muộn.

"Bố mẹ bận nhiều việc, không thường xuyên ở gần con, chủ yếu dựa vào tinh thần tự giác của con là chính. Nhiều lúc tôi cũng thương con không được bố mẹ chăm lo như các bạn, nhưng cháu lại động viên chúng tôi yên tâm", chị Vũ Thị Chinh, mẹ của Đông cho biết.

Suốt 3 năm học THPT, cùng với những kiến thức học từ thầy cô, Đông vẫn luôn chăm chỉ tích lũy thêm. Nhờ sự chăm chỉ ấy, em có bản thành tích học tập nổi bật với 2 lần đoạt giải nhì cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay học sinh trung học và giáo dục thường xuyên các môn toán, vật lý, hóa học, sinh học cấp tỉnh; 2 lần giành giải nhì cuộc thi tuyển chọn học sinh giỏi tỉnh; 2 lần giải nhì cuộc thi "Các trường chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ"; 2 lần giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn sinh học... "Vì em toàn đoạt giải nhì các cuộc thi nên các bạn ở lớp đặt biệt danh cho em là Đông "bạc"", Đông hóm hỉnh nói.

... đến giải bạc Olympic 

Khi được vào đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic sinh học quốc tế, Đông phải theo học tập trung tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Lịch ôn luyện dày đặc cùng với khối kiến thức lớn trong khi thời gian ôn không được nhiều nên em khá vất vả. Bằng sự cố gắng của mình, Đông đã vượt qua hơn 20 bạn trong đội tuyển, cùng 3 bạn khác lọt vào tốp đầu được tham gia kỳ thi Olympic quốc tế môn sinh học tại Iran. 

Trong kỳ thi này, Đông và các bạn đã làm bài thi xuất sắc, số điểm các em đạt được khá cao so với mọi năm. Mặc dù đã biết điểm, nhưng về huy chương thì đến khi trao giải Ban tổ chức mới công bố nên ai cũng rất hồi hộp.

Đông kể: "Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã đọc tên hơn 120 bạn được các giải đồng, bạc mà vẫn chưa thấy đọc tên đoàn mình nên ai cũng lo lắng. Rồi cuối cùng họ cũng xướng tên đoàn Việt Nam, em được giải bạc và các bạn được giải vàng. Cả thầy trò vỡ òa vì sung sướng và hạnh phúc".

Không chỉ hạnh phúc vì đoạt giải, Đông còn có thêm nhiều bạn mới có cùng đam mê với môn sinh học. "Đến bây giờ khi về nước, chúng em vẫn liên lạc với nhau qua Facebook và email", Đông vui vẻ nói.

Với niềm yêu thích môn sinh học và những kết quả đạt được, Đông "bạc" muốn trở thành nhà nghiên cứu về dược học để có thể bào chế ra nhiều loại vaccine, vì với em phòng bệnh hơn chữa bệnh. 

Hiện Đông đã nhận được các gói học bổng tại nước ngoài. Để có thời gian ôn luyện thêm tiếng Anh, Đông đã xin bảo lưu các phần học bổng và theo học một năm tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), sau đó sẽ đi du học. 

Với những nỗ lực trong học tập, Đông không chỉ mang lại cho bản thân những cơ hội tốt hơn mà còn làm rạng danh thêm bảng vàng học tập của vùng đất xứ Đông.

create

Thanh Hoa / baohaiduong.vn

Trả lời câu hỏi “Ông già Noel có thực không“, nữ sinh Hải Dương giành giải 3 cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Trả lời câu hỏi “Ông già Noel có thực không“, nữ sinh Hải Dương giành giải 3 cuộc thi viết thư quốc tế UPU

timer10/10/2018

'Một vĩ nhân, một CEO danh tiếng, một chính trị gia quyền lực, thậm chí một trùm khủng bố, một người vô danh hay một nhân vật nắm trong tay vận mệnh của nhân loại thì cũng từng là đứa trẻ thôi' - Dương chia sẻ trong bức thư.

Hải Dương: Lùm xùm chuyện đóng góp đầu năm học, bữa ăn quá “đạm bạc“ ở trường tiểu học Võ Thị Sáu

Hải Dương: Lùm xùm chuyện đóng góp đầu năm học, bữa ăn quá “đạm bạc“ ở trường tiểu học Võ Thị Sáu

timer08/10/2018

Mặc dù mới bắt đầu năm học mới được khoảng 1 tháng nhưng phụ huynh tại trường tiểu học Võ Thị Sáu đã bức xúc vì cho rằng những khoản thu đầu năm quá cao, không nằm trong các khoản thu quy định của Bộ GDĐT. Đặc biệt, phụ huynh đã phát hiện khẩu phần ăn dành cho các con quá ít khi ăn bữa ăn bán trú tại trường.

Bất ngờ với chân dung thủ khoa đầu tiên của cả nước 2018

Bất ngờ với chân dung thủ khoa đầu tiên của cả nước 2018

timer05/08/2018

Lê Nguyên sẽ nhận học bổng tiền mặt 26.4 triệu và học bổng học chương trình Chất lượng cao trị giá 28 triệu của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Cậu bé Hải Dương giành huy chương vàng Violympic toán cấp quốc gia ước mơ trở thành nhà toán học

Cậu bé Hải Dương giành huy chương vàng Violympic toán cấp quốc gia ước mơ trở thành nhà toán học

timer27/07/2018

​Em Đào Văn Hoàng Gia (lớp 5A, Trường Tiểu học Liên Hồng) là tấm gương vượt khó học giỏi, được UBND huyện Gia Lộc tuyên dương dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc vừa qua.