Hải Dương: Trường mầm non hoạt động được 2 năm bất ngờ bị... bỏ hoang

Trường mầm non khu 5, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, Hải Dương do tổ chức Habitat hỗ trợ xây dựng nhưng hoạt động được hơn 2 năm thì bỏ hoang.

Đóng cửa vì không có trẻ học?

Trường mầm non khu 5, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, Hải Dương xây dựng từ năm 2010 do tổ chức Habitat for Humanity Hoa Kỳ hỗ trợ kinh phí. Tuy nhiên, đi vào hoạt động được 2 năm thì trường đã phải đóng cửa. Tính đến nay trường mầm non này đóng cửa để không 5 năm.

Bà Hoàng Thị Liên, nhà ngay sát trường cho biết: “Khi trường xây dựng xong bà con địa phương ai cũng hào hứng vì con em trong làng khi đến tuổi đi mẫu giáo được đi học ngay tại trường làng không phải vất vả sang thị trấn học. Mới đầu trường có 30 cháu theo học nhưng sau tụt xuống còn 20 cháu, dần dần xuống 15 cháu và cuối cùng còn 2 cháu. Ít trẻ theo học các cô giáo đành phải xin địa phương đóng cửa trường sau 2 năm đi vào hoạt động”.

Trường mầm non khu 5, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang do tổ chức Habitat for Humanity Hoa Kỳ hỗ trợ kinh phí xây dựng nhưng bỏ không

Trường mầm non khu 5, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang do tổ chức Habitat for Humanity Hoa Kỳ hỗ trợ kinh phí xây dựng nhưng bỏ không

Lý giải nguyên nhân trường mầm non của khu đóng cửa, bà Liên cho biết thêm: “Cũng có nhiều nguyên nhân khiến trường phải đóng cửa nhưng chủ yếu là do phụ huynh không muốn gửi con theo học tại trường.

Nhiều nhà thích cho con mình sang trường thị trấn học vì sang đó con em sẽ học tốt hơn. Cũng có nhiều nhà không có điều kiện cho con theo học tại thị trấn đành để con ở nhà, trong khi đó trường mầm non địa phương có nhưng ít trẻ theo học nên không mở lớp”.

Cũng theo bà Liên cho hay, trường mầm non của khu cũng được trang bị đầy đủ mọi thiết bị phục vụ cho việc học tập của trẻ. Khi trường đóng cửa toàn bộ trang thiết bị học tập được chuyển về trường thị trấn.

Ông Đoàn Văn Khương, sinh sống ở ngậm ngùi nói: “Từ khi trường đóng cửa nhiều nhà muốn gửi con ở trường cho gần nhà cho tiện việc đưa đón nhưng trường không mở lớp. Nhà nào có điều kiện họ đưa con sang thị trấn học hay gửi sang các Sơ ở nhà thờ. Việc đưa đón con trẻ đi học mẫu giáo không hề đơn giản vì khu dân cư cách sông cách đò, đường sá xa xôi”.

Kinh phí xây dựng hàng trăm triệu

Không hẳn gia đình nào ở khu 5 cũng có đủ điều kiện cho con theo học tại trường mầm non thị trấn. Nhiều nhà có con đến tuổi đi mẫu giáo nhưng đành phải để con ở nhà vì không thể đưa đón được.

Chị Đào Thị Thanh, sinh sống ở khu có con trong độ tuổi đi mẫu giáo ngậm ngùi cho hay: “Trường mầm non của khu đóng cửa gây ra biết bao hệ lụy cho những nhà muốn gửi con ở gần. Trường thị trấn thì xa, thêm vào gia đình không có điều kiện để đưa đón con đi học vì thế nên gia đình đành phải để con ở nhà. Sang năm cháu lên 5 tuổi gia đình lúc đó mới tính tiếp”.

Nhiều gia đình  gửi con sang trường thị trấn học mặc cho điều kiện đi lại khó khăn do sông nước

Nhiều gia đình  gửi con sang trường thị trấn học mặc cho điều kiện đi lại khó khăn do sông nước

Phóng viên đã trao đổi trực tiếp với ông Đào Xuân Phương, Bí thư chi bộ khu 5 về trường mầm non của khu.

Ông Phương cho biết: “Số lượng trẻ đến độ tuổi đi mẫu giáo ở khu mỗi năm năm ít nhất cũng 20 cháu. Trường mầm non của khu cũng có nhưng phụ huynh không thích gửi con ở trường địa phương mà họ thích  gửi con sang học trường thị trấn.

Sĩ số trẻ theo học tại trường mầm non của khu ít quá không đủ mở lớp, địa phương cũng đã vận động đủ mọi cách để các gia đình gửi con tại trường  nhưng không được. Hoạt động được 2 năm thì trường phải đóng cửa”.

Liên quan đến kinh phí xây dựng trường, ông Phương cho hay: “Kinh phí xây dựng trường đều do tổ chức Habitat đầu tư với số tiền lên tới 200 triệu đồng. Trường cũng được trang bị đầy đủ mọi cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập của các cháu”.

Ông Phương cũng khẳng định, khi đủ sĩ số trẻ theo học thì địa phương sẽ đề xuất mở lớp để trường đi vào hoạt động trở lại.

Văn Hùng / giadinhvietnam.com

Từ khóa: mam non truong mam non mam non ke sat

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc