• youtube
  • facebook

Hải Dương: Lùm xùm chuyện đóng góp đầu năm học, bữa ăn quá “đạm bạc“ ở trường tiểu học Võ Thị Sáu

Mặc dù mới bắt đầu năm học mới được khoảng 1 tháng nhưng phụ huynh tại trường tiểu học Võ Thị Sáu đã bức xúc vì cho rằng những khoản thu đầu năm quá cao, không nằm trong các khoản thu quy định của Bộ GDĐT. Đặc biệt, phụ huynh đã phát hiện khẩu phần ăn dành cho các con quá ít khi ăn bữa ăn bán trú tại trường.

Phụ huynh bức xúc

Phản ánh tới Báo Lao Động, phụ huynh Trường tiểu học Võ Thị Sáu (TP.Hải Dương) cho biết, tại ngôi trường mà con em họ đang theo học đang có rất nhiều những khoản thu không đúng quy định sau cuộc họp phụ huynh ngày 23/9/2018.

Trưởng tiểu học Võ Thị Sáu. Ảnh: PV.

Trưởng tiểu học Võ Thị Sáu. Ảnh: PV.

Cụ thể, một trong số những khoản thu của nhà trường bị các phụ huynh phản đối là tiền quỹ cha mẹ học sinh 250.000 đồng; tiền quỹ lớp 315.000 đồng; tiền học hè tháng 8 là 200.000 đồng; tiền mua điều hòa, rèm cửa, ti vi 1.000.000 đồng; tiền hỗ trợ bán trú 300.000 đồng…

Theo các bậc phụ huynh, tiền hỗ trợ bán trú là khoản thu không có mục đích sử dụng. Bởi lẽ, hàng tháng phụ huynh học sinh đã đóng tiền bán trú, trong đó có phần đóng riêng chi phí khác cho những học sinh có nhu cầu ăn bán trú tại trường. Còn việc phụ huynh học sinh phải đóng tiền để mua điều hòa, tivi, rèm cửa với số tiền 1.000.000đ là quá cao.

Đặc biệt, theo phản ánh của các phụ huynh, bữa ăn phụ của những học sinh ăn bán trú tại trường cũng không được đảm bảo. Bữa ăn phụ, học sinh chỉ được ăn 1 cái bánh bông lan hoặc ăn 1 quả chuối khiến các con đói không học được.

Cũng theo phụ huynh, những khoản thu nào của nhà trường đúng quy định, phục vụ cho học sinh thì họ sẽ sẵn sàng đóng góp. Còn những khoản thu nào không đúng quy định, không nằm trong danh mục thu thì yêu cầu nhà trường trả lại.

Nhà trường lên tiếng

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Vũ Phương Ly – Hiệu trưởng trường tiểu học Võ Thị Sáu - cho biết, hiện tại ngôi trường do bà quản lý đang có khoảng gần 900 học sinh với hơn 20 phòng học. Trong đó khối 1 có 6 lớp và 4 phòng học có tivi để phục vụ học sinh.

Theo bà Ly, việc phụ huynh học sinh đóng tiền mua điều hòa, tivi, rèm cửa không liên quan đến nhà trường. Đây là những khoản phụ huynh tự bàn bạc, thống nhất đóng góp mua để phục vụ việc học cho học sinh. Nhà trường chỉ có trách nhiệm giữ gìn và bảo quản thiết bị giúp phụ huynh học sinh, không phải nhà trường yêu cầu phụ huynh phải nộp để mua.

Danh sách các khoản thu đầu năm học tại trường tiểu học Võ Thị Sáu do phụ huynh cung cấp.

Danh sách các khoản thu đầu năm học tại trường tiểu học Võ Thị Sáu do phụ huynh cung cấp.

“Một số khoản trong danh sách khoản thu đầu năm học, trường Võ Thị Sáu thu vẫn nằm trong danh sách khoản được thu. Còn một số khoản khác không hoàn toàn đúng như phụ huynh học sinh phản ánh” – vị Hiệu trưởng nói.

Cũng theo bà Vũ Phương Ly, mỗi học sinh sẽ đóng góp 16.000đ/1 ngày ăn bán trú. Do bữa ăn chính các em học sinh ăn no, thừa chất nên nhà trường có giảm đi bữa ăn phụ theo nguyện vọng của các em học sinh. Tuy nhiên, việc phụ huynh nói mỗi bữa phụ chỉ có 1 chiếc bánh bông lan hoặc 1 quả chuối là không đúng, bữa ăn phụ vẫn được đảm bảo cho học sinh và được kèm thêm cả sữa nhập khẩu từ nước ngoài. Chính vì vậy, số lượng học sinh ăn bán trú tại trường đang ngày một tăng lên.

Theo thông tin vị Hiệu trưởng cung cấp, vấn đề phản ánh của phụ huynh học sinh đã được bà giải trình, làm báo cáo trình lên Phòng Giáo dục. Bên cạnh đó, trước khi thu chi, dự kiến sửa chữa hay nâng cấp trường, bà đều xin ý kiến từ cấp Sở để thực hiện. Dự kiến trong thời gian tới, nhà trường sẽ giải quyết những khúc mắc của một số phụ huynh để hoàn thiện trường, đảm bảo môi trường học tập cho các học sinh.

Nguồn:https://laodong.vn/giao-duc/hai-duong-lum-xum-chuyen-dong-gop-dau-nam-hoc-bua-an-qua-dam-bac-o-truong-tieu-hoc-vo-thi-sau-634702.ldo

create

Phạm Đông / laodong.vn