• youtube
  • facebook

Hải Dương: “Ép” học sinh mua sách tham khảo, lãnh đạo Phòng GDĐT xin lỗi

Ông Bùi Anh Tuấn - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Dương thừa nhận việc ký văn bản có nội dung yêu cầu các trường THCS trên địa bàn mua sách tham khảo là vì… không đọc kỹ văn bản.

Những ngày qua, một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin phản ánh của phụ huynh về việc ông Bùi Anh Tuấn - Phó trưởng phòng GDĐT TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương) ký văn bản gửi các trường trung học cơ sở về việc đăng ký tài liệu ôn thi vào lớp 10.

Cụ thể, ngày 28/2/2017, trước khi bước vào kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2017-2018, ông Bùi Anh Tuấn có ký văn bản số 95/STB-PGD&ĐT gửi các trường trung học cơ sở về việc đăng ký tài liệu ôn thi vào lớp 10.

Văn bản yêu cầu các trường mua sách tham khảo làm tiêu chí đánh giá thi đua.

Văn bản yêu cầu các trường mua sách tham khảo làm tiêu chí đánh giá thi đua.

Trong văn bản có nội dung: Nhằm tạo điều kiện cho học sinh lớp 9 tiếp cận với nội dung ôn thi và các đề thi vào lớp 10 THPT năm 2017 cũng như chuẩn bị kiến thức, kỹ năng tham gia kỳ thi, Phòng GDĐT đề nghị các trường nghiên cứu, triển khai, tuyên truyền tới giáo viên, học sinh về bộ sách luyện kỹ năng làm bài thi vào lớp 10 THPT. Bộ sách gồm 3 cuốn tương ứng với các môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Cũng theo văn bản này, Phòng GDĐT TP.Hải Dương còn yêu cầu các trường THCS tổng hợp số lượng học sinh đăng ký mua để gửi về phòng bằng văn bản có đóng dấu. Kết quả phát hành là một tiêu chí để tính vào thi đua cuối năm của bậc học, đề nghị các trường nghiêm túc triển khai thực hiện.

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, dư luận bày tỏ sự bức xúc. Bởi cách đây chưa lâu, một thầy giáo đưa ra đề xuất nên giải tán phòng giáo dục ở các địa phương và nhận được nhiều sự đồng tình.

Ảnh minh họa. Nguồn: congly.vn

Ảnh minh họa. Nguồn: congly.vn

Bởi có ý kiến cho rằng hiện nay phòng giáo dục hoạt động không đúng chức năng, vai trò của mình, chủ yếu gây áp lực trong việc dự giờ cho giáo viên và làm cầu nối bán sách giáo khoa, văn phòng phẩm về các trường...

Đặc biệt thời gian qua, Bộ GDĐT yêu cầu toàn ngành khắc phục bệnh thành tích, cấm lấy kết quả các kỳ thi đánh giá thi đua. Vậy mà Phòng GDĐT TP.Hải Dương lại có văn bản yêu cầu các trường mua sách và điều này được xếp làm một trong những tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm.

Về điều này, chia sẻ trên Zing.vn, ông Bùi Anh Tuấn - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Dương thừa nhận nội dung văn bản do mình ký chưa phù hợp.

Ông Tuấn thông tin văn bản do chuyên viên soạn có nội dung chưa phù hợp nhưng ông đã ký mà không rà soát để điều chỉnh. Ông Tuấn xin lỗi và thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc ký ban hành văn bản có nội dung chưa phù hợp này.

Trong năm học mới, phòng GDĐT đã ra công văn đúng chuẩn, không còn sai sót. Ông Tuấn cho rằng sự việc xảy ra chỉ là sơ suất trong việc ra văn bản, không nhằm ép các trường mua sách.

https://laodong.vn/giao-duc/hai-duong-ep-hoc-sinh-mua-sach-tham-khao-lanh-dao-phong-gddt-xin-loi-584968.ldo

create

P. V (T/H) / laodong.vn

Trả lời câu hỏi “Ông già Noel có thực không“, nữ sinh Hải Dương giành giải 3 cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Trả lời câu hỏi “Ông già Noel có thực không“, nữ sinh Hải Dương giành giải 3 cuộc thi viết thư quốc tế UPU

timer10/10/2018

'Một vĩ nhân, một CEO danh tiếng, một chính trị gia quyền lực, thậm chí một trùm khủng bố, một người vô danh hay một nhân vật nắm trong tay vận mệnh của nhân loại thì cũng từng là đứa trẻ thôi' - Dương chia sẻ trong bức thư.

Hải Dương: Lùm xùm chuyện đóng góp đầu năm học, bữa ăn quá “đạm bạc“ ở trường tiểu học Võ Thị Sáu

Hải Dương: Lùm xùm chuyện đóng góp đầu năm học, bữa ăn quá “đạm bạc“ ở trường tiểu học Võ Thị Sáu

timer08/10/2018

Mặc dù mới bắt đầu năm học mới được khoảng 1 tháng nhưng phụ huynh tại trường tiểu học Võ Thị Sáu đã bức xúc vì cho rằng những khoản thu đầu năm quá cao, không nằm trong các khoản thu quy định của Bộ GDĐT. Đặc biệt, phụ huynh đã phát hiện khẩu phần ăn dành cho các con quá ít khi ăn bữa ăn bán trú tại trường.

Bất ngờ với chân dung thủ khoa đầu tiên của cả nước 2018

Bất ngờ với chân dung thủ khoa đầu tiên của cả nước 2018

timer05/08/2018

Lê Nguyên sẽ nhận học bổng tiền mặt 26.4 triệu và học bổng học chương trình Chất lượng cao trị giá 28 triệu của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Tự hào chàng trai đoạt giải bạc Olympic sinh học quốc tế lần đầu tiên ở Hải Dương

Tự hào chàng trai đoạt giải bạc Olympic sinh học quốc tế lần đầu tiên ở Hải Dương

timer03/08/2018

Năm nay, lần đầu tiên Hải Dương có học sinh đoạt huy chương bạc cuộc thi Olympic sinh học quốc tế.