• youtube
  • facebook

Cậu bé Hải Dương giành huy chương vàng Violympic toán cấp quốc gia ước mơ trở thành nhà toán học

​Em Đào Văn Hoàng Gia (lớp 5A, Trường Tiểu học Liên Hồng) là tấm gương vượt khó học giỏi, được UBND huyện Gia Lộc tuyên dương dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc vừa qua.

Em Đào Văn Hoàng Gia học lớp 5A Trường Tiểu học Liên Hồng (Gia Lộc) là tấm gương vượt khó học giỏi tiêu biểu, được UBND huyện Gia Lộc tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc vừa qua. 

 Chị Ca quan tâm đến việc học của con

Chị Ca quan tâm đến việc học của con

 “Sau này em ước mơ trở thành nhà toán học. Em cũng muốn trở thành nhà khoa học, nghiên cứu ra những giống cây năng suất để bố mẹ không phải vất vả như bây giờ nữa”, cậu bé vẫn ngày ngày cùng bố mẹ lam lũ nơi đồng ruộng chia sẻ. 

Em Gia sinh năm 2007, là con thứ hai trong gia đình có 3 anh em. Nhiều năm nay, thu nhập của cả gia đình em phụ thuộc vào 6 sào rau muống nên dịp nghỉ hè gần như cả ngày Gia cùng bố mẹ cắt rau ngoài đồng. Em cũng thay bố mẹ đưa đón em nhỏ đi học mẫu giáo, nấu cơm cho cả nhà.

Bản thân không có điều kiện đi học nên vợ chồng chị Phạm Thị Ca và anh Đào Văn Chủ - bố mẹ của Gia luôn quan tâm, động viên các con học tập tốt để thoát cảnh lam lũ.

Các con của vợ chồng anh chị đều rất tự giác. Tối nào sau khi ăn cơm xong, Gia cùng anh trai cũng tự giác ngồi vào bàn học bài. Thời gian học buổi tối không nhiều, nên Gia thường dậy sớm để học tiếp.

“Thiệt thòi vì nhà nghèo, không có điều kiện đến các khu vui chơi nhưng con thường chia sẻ, con rất vui khi giải được một bài toán khó, tìm ra đáp số đúng của bài tập tiếng Anh nâng cao. Con thích nhất là học môn toán và tiếng Anh. Nhiều hôm con thức dậy từ 1-2 giờ sáng để suy nghĩ, tìm ra đáp án một bài toán khó. Thấy con có niềm đam mê như thế, vợ chồng tôi rất mừng”, anh Chủ chia sẻ.

Từ khi 4 tuổi, Gia đã được mẹ dạy toán bằng cách tập đếm, học các phép tính đơn giản như cộng trừ. Càng học lên các lớp cao hơn, dù không thể chỉ dạy con nữa nhưng chị Ca luôn quan tâm hỏi han việc học của con.

Cô Nguyễn Thị Vững, giáo viên chủ nhiệm của Gia cho biết: “Gia rất chăm chỉ, thông minh và hiếu học. Em thường xuyên đào sâu suy nghĩ để tìm lời giải cho các bài toán khó, nhiều lần em tìm ra cách giải sáng tạo hơn hẳn những đáp án trong sách”.

Nhờ sự hiếu học đó, tất cả các năm học em đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Năm học lớp 3, lớp 4, em nhiều lần đoạt giải cao tại các cuộc thi giải toán và tiếng Anh trên internet. Năm học lớp 5 vừa qua, em giành huy chương vàng Violympic toán cấp quốc gia. 
 

create

Việt Quỳnh / baohaiduong.vn

Trả lời câu hỏi “Ông già Noel có thực không“, nữ sinh Hải Dương giành giải 3 cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Trả lời câu hỏi “Ông già Noel có thực không“, nữ sinh Hải Dương giành giải 3 cuộc thi viết thư quốc tế UPU

timer10/10/2018

'Một vĩ nhân, một CEO danh tiếng, một chính trị gia quyền lực, thậm chí một trùm khủng bố, một người vô danh hay một nhân vật nắm trong tay vận mệnh của nhân loại thì cũng từng là đứa trẻ thôi' - Dương chia sẻ trong bức thư.

Hải Dương: Lùm xùm chuyện đóng góp đầu năm học, bữa ăn quá “đạm bạc“ ở trường tiểu học Võ Thị Sáu

Hải Dương: Lùm xùm chuyện đóng góp đầu năm học, bữa ăn quá “đạm bạc“ ở trường tiểu học Võ Thị Sáu

timer08/10/2018

Mặc dù mới bắt đầu năm học mới được khoảng 1 tháng nhưng phụ huynh tại trường tiểu học Võ Thị Sáu đã bức xúc vì cho rằng những khoản thu đầu năm quá cao, không nằm trong các khoản thu quy định của Bộ GDĐT. Đặc biệt, phụ huynh đã phát hiện khẩu phần ăn dành cho các con quá ít khi ăn bữa ăn bán trú tại trường.

Bất ngờ với chân dung thủ khoa đầu tiên của cả nước 2018

Bất ngờ với chân dung thủ khoa đầu tiên của cả nước 2018

timer05/08/2018

Lê Nguyên sẽ nhận học bổng tiền mặt 26.4 triệu và học bổng học chương trình Chất lượng cao trị giá 28 triệu của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Tự hào chàng trai đoạt giải bạc Olympic sinh học quốc tế lần đầu tiên ở Hải Dương

Tự hào chàng trai đoạt giải bạc Olympic sinh học quốc tế lần đầu tiên ở Hải Dương

timer03/08/2018

Năm nay, lần đầu tiên Hải Dương có học sinh đoạt huy chương bạc cuộc thi Olympic sinh học quốc tế.