• youtube
  • facebook

Hải Dương và những lễ hội ĐỘC ĐÁO, KHÔNG THỂ BỎ QUA dịp đầu xuân Mậu Tuất 2018

Những lễ hội xuân vừa là dịp để mọi người vui chơi, du ngoạn nhưng cũng vừa là dịp để dâng hương cầu may mắn, lộc tài, bình an cho gia đình, người thân. Nếu có dịp đến với mảnh đất “địa linh nhân kiệt” Hải Dương, du khách chớ bỏ qua những lễ hội lớn này nhé!

Cũng như bao vùng quê khác, mỗi độ xuân về trên nhiều miền quê Hải Dương lại tưng bừng diễn ra nhiều lễ hội mùa xuân đặc sắc, độc đáo. Một vùng “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống văn hóa có rất nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc, chủ yếu tập trung vào mùa xuân.

Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Lễ hội mùa xuân chùa Côn Sơn khai hội vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm. (Ảnh: thegioidisan.vn)

Lễ hội mùa xuân chùa Côn Sơn khai hội vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm. (Ảnh: thegioidisan.vn)

Theo thông tin đăng tải trên baoxaydung.com.vn, nhắc đến lễ hội ở Hải Dương có lẽ không thể không kể đến lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc. Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc diễn ra nhiều ngày vào dịp trung tuần (15, 16, 17) tháng Giêng âm lịch hàng năm. Song ngay từ sau ngày mùng 1 tết, Côn Sơn, Kiếp Bạc đã tấp nập du khách hành hương.

Đây là quần thể di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia. Côn Sơn còn lưu giữ được nhiều dấu tích văn hóa đời Trần và những giai đoạn lịch sử kế tiếp, tiêu biểu như chùa Hun, Giếng Ngọc, Bàn Cờ Tiên, Ngũ Nhạc Linh Từ, Thạch Bàn, đền thờ Nguyễn Trãi, đền thờ Trần Nguyên Đán.

Lễ rước nước hội mùa xuân Côn Sơn. (Ảnh: thegioidisan.vn)

Lễ rước nước hội mùa xuân Côn Sơn. (Ảnh: thegioidisan.vn)

Đến danh thắng Côn Sơn vào buổi sáng xuân, du khách đặt chân vãng cảnh các di tích đền chùa am tháp nơi đây, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp non sông kỳ thú. Toàn cảnh Côn Sơn hiện ra thật mờ ảo, khuất sau những đám mây bảng lảng đầy hơi sương mát lạnh, bầu không khí mát lành trong vắt không chút bụi trần sẽ tạc vào lòng ta những ấn tượng khó quên. Đứng giữa cảnh non nước mây trời, bao nhiêu lo toan nhọc mệt của cuộc sống như tan biến, tâm hồn nhẹ nhõm, thư thái.

Cách khu di tích Côn Sơn 7 cây số, đền Kiếp Bạc là nơi đặc biệt thiêng liêng trong tâm thức người Việt. Khu di tích lịch sử Kiếp Bạc có một di tích trung tâm, lớn nhất, linh thiêng nhất là ngôi đền cổ thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Anh hùng dân tộc. Du khách về hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc để lễ Cha, để tham quan di tích lịch sử và để cầu mong một năm mới an lành.

Lễ hội đền Kiếp Bạc. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Lễ hội đền Kiếp Bạc. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Lễ hội chùa Bạch Hào

Theo thông tin từ dulichvn.org.vn, ngoài lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc, lễ hội chùa Bạch Hào ở xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà cũng rất thu hút du khách bởi không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, lễ hội còn có những trò chơi dân gian cực kỳ phong phú.

Lễ hội được tổ chức vào ngày mồng 5, 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Từ sáng sớm ngày mồng 5 tháng Giêng, tại sân các nhà văn hóa thôn đã chật cứng người. Các cụ già mặc áo the, khăn xếp, các bà đi chùa mặc áo nâu, thanh niên nam nữ trong trang phục truyền thống của lễ hội, ai nấy đều hân hoan, tham gia đám rước.

Lễ hội chùa Bạch Hào được tổ chức vào ngày mồng 5, 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm. (Ảnh: phatgiao.org.vn)

Lễ hội chùa Bạch Hào được tổ chức vào ngày mồng 5, 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm. (Ảnh: phatgiao.org.vn)

Sau đó là các nghi lễ khác của lễ hội như dâng hương, tế tổ... được thực hiện ngay tại chùa. Nổi bật trong những trò chơi dân gian lễ hội chùa Hào là hội bơi thuyền truyền thống mà người dân quen gọi là bơi chải, đây là một nét đẹp văn hóa.

Hội đua thuyền được tổ chức vào ngày mồng 6 tháng Giêng (ngày chính hội) kỷ niệm ngày vua Trần Nhân Tông trong lần kinh lý tại Hải Dương đã dừng lại thăm chùa. Hội thi bơi chải thường gắn liền với phần thi bắt vịt và nấu cơm trên sông. Những hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi này, cùng với hội bơi chải truyền thống đã làm nên nét văn hóa độc đáo cho lễ hội chùa Hào.

Phần thi nấu cơm trên sông trong lễ hội chùa Bạch Hào. (Ảnh: phatgiao.org.vn)

Phần thi nấu cơm trên sông trong lễ hội chùa Bạch Hào. (Ảnh: phatgiao.org.vn)

Lễ hội chùa Muống

Theo thông tin từ vietbao.vn, chùa Muống tên tự là Quang Khánh tự, trước Cách mạng thuộc xã Dưỡng Mông, tổng Phù Tải, nay ở tả ngạn sông Văn Úc, thuộc xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Hội chùa Muống bắt nguồn từ kỷ niệm ngày mất của sư Tuệ Nhẫn - một cao tăng đồng thời còn là một lương y, người có công xây dựng nhiều chùa lớn như: Vĩnh Nghiêm (Chí Linh), Siêu Loại (Bắc Ninh), Đông Khê, Do Nha (Hải Phòng).

Lễ hội chùa Muống diễn ra từ ngày 24 - 27 tháng Giêng hàng năm. (Ảnh: giacngo.vn)

Lễ hội chùa Muống diễn ra từ ngày 24 - 27 tháng Giêng hàng năm. (Ảnh: giacngo.vn)

Lễ hội chùa Muống đã có truyền thống từ đầu thế kỷ XIV, mang hai yếu tố Thần và Phật. Thông lệ, hội bắt đầu từ 24-26 tháng giêng, 27 là ngày trọng hội:

- Ngày 24 làm lễ nhập tịch, cỗ chay gồm hoa quả, bánh dầy, bánh nếp.Sư sãi tụng kinh cả đêm, không khí thật sôi nổi.

- Ngày 25, theo lệ là ngày rước bánh dầy quanh chùa  trước khi đưa vào tiền đường thờ Thánh tổ. Đây là một nghi thức mong mùa màng bội thu.

- Ngày 26, lễ tập ngơi, thực chất là một cuộc tập dượt chuẩn bị cho ngày đại lễ. Trong ngày tổ chức tập rước kiệu, chuẩn bị chu đáo các thứ cho trọng hội, buổi tối, các sư làm lễ mộc dục.

- Ngày 27 là ngày trọng hội, khách đến dự rất đông từ sáng sớm. Lễ rước thực hiện như ở các đền và đình làng, gồm có bát biểu, tàn, long, đòn bát cống rước tượng Thánh tổ Non Đông, Thánh  phụ, Thánh mẫu. Đoàn rước diễu xung quang chùa rồi ra tam quan làm lễ, xong lại chuyển vào chùa để các thần tượng được an vị. Hội kết thúc vào đêm 27.

Ngày 27/1 sẽ là ngày trọng hội của lễ hội chùa Muống. (Ảnh: topxephang.com)

Ngày 27/1 sẽ là ngày trọng hội của lễ hội chùa Muống. (Ảnh: topxephang.com)

Hội chùa Muống là lễ hội lớn của Hải Dương, thu hút hàng vạn người tham gia.. Hiện nay, lễ hội chùa Muống vẫn được duy trì nhưng không được như xưa. Tuy nhiên, một số thuần phong mỹ tục vẫn tồn tại như: vào những ngày hội, các cụ bà phân công nhau đứng hàng dài trước cửa chùa, bưng cơi trầu, niềm nở mời khách thập phương, gây thiện cảm từ đầu cho khách đến dự hội.

Lễ hội truyền thống Văn miếu Mao Điền

Lễ hội Văn Miếu Mao Điền. (Ảnh: topxephang.com)

Lễ hội Văn Miếu Mao Điền. (Ảnh: topxephang.com)

Lễ hội được tổ chức vào ngày 18/2 âm lịch hàng năm tại di tích Văn miếu Mao Điền xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, nhằm ôn lại truyền thống hiếu học và khoa bảng. Từ đó khích lệ, động viên các thế hệ con cháu học tập để trở thành những người con hữu dụng của quê hương và đất nước.

Phần lễ có rước kiệu, văn tế và diễn văn ca ngợi Đức Khổng Tử cùng các bậc tiên hiền liệt vị xứ Đông, đặc biệt là lễ chữ dâng Thánh “Tiên học lễ – Hậu học văn”.

Lễ hội Văn Miếu Mao Điền được tổ chức 18/2 âm lịch hàng năm. (Ảnh: baohaiduong.vn)

Lễ hội Văn Miếu Mao Điền được tổ chức 18/2 âm lịch hàng năm. (Ảnh: baohaiduong.vn)

Phần hội có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Tại buổi lễ, các vị đại biểu, cùng đông đảo học sinh – sinh viên, nhân dân trong và ngoài tỉnh về dâng hương Đức Khổng Tử và các bậc tiên hiền, đại khoa bảng của trấn Hải Dương xưa.

Lễ hội Đền Sượt

Lễ hội Đền Sượt được tổ chức vào 2 ngày 9 và 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. (Ảnh: bantuyengiao.haiduong.org.vn)

Lễ hội Đền Sượt được tổ chức vào 2 ngày 9 và 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. (Ảnh: bantuyengiao.haiduong.org.vn)

Theo thông tin đăng tải trên ditichlichsuvanhoa.com, lễ hội Đền Sượt được tổ chức vào 2 ngày 9 và 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, tại làng Thanh Cương, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương. Trong những ngày lễ hội có tục đánh bệt, tức đánh hổ - một trò diễn dân gian độc đáo.

Các hoạt động lễ hội diễn ra như sau:

- Từ ngày 1 tháng 7 đến 7 tháng 3: Ban khánh tiết đền tổ chức lau rửa đồ thờ tự, họp bàn tổ chức lễ hội.

- Ngày 9 tháng 3: Tổ chức lễ Mộc dục, đón khách thập phương về dâng hương.

- Tối 9 tháng 3: Ban khánh tiết sửa lễ gồm xôi, gà, rượu trắng, trầu cau, vàng hương làm lễ cáo yết tại đền.

- Ngày 10 tháng 3: Buổi sáng ban khánh tiết sắm lễ xôi gà, rượu trắng, trầu cau, hương hoa dâng Đức Thánh tại đền. Từ năm 1999 đến nay, dân làng tổ chức rước kiệu từ đền, qua khu lăng mộ Đức Thánh - đến đình - về đền.

Lễ hội đền Sượt từ xưa đã được coi như là một lễ hội vùng có quy mô lớn. (Ảnh: vhttdlhd.vn)

Lễ hội đền Sượt từ xưa đã được coi như là một lễ hội vùng có quy mô lớn. (Ảnh: vhttdlhd.vn)

Lễ hội đền Sượt từ xưa đã được coi như là một lễ hội vùng có quy mô lớn, thu hút nhân dân từ các tỉnh như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng về dự. Ngày nay, đền Sượt vẫn còn là một trung tâm tín ngưỡng hưng thịnh. Đặc biệt là những ngày đầu xuân, ngày lễ hội, ngày rằm mùng 1 đã thu hút đông đảo nhân dân đến sinh hoạt tín ngưỡng. Ở đây sở dĩ thu hút đông đảo du khách ngoài cảnh đẹp của đền và truyền thống uống nước nhớ nguồn còn có nguyên nhân cho rằng: Đức Thánh đền Sượt rất thiêng, những người đến cầu phúc, những điều tâm đức thường được phù hộ độ trì.

create

Kim Dung (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online