• youtube
  • facebook

Người dân Hải Dương, Quảng Ninh mất ruộng đất vì “cát tặc“

Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại xã Văn Đức (huyện Chí Linh, Hải Dương) đang hết sức phức tạp khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn nhiều héc ta ruộng, hoa màu, ao cá đã bị 'nuốt trôi'.

Theo phản ánh của người dân thôn Kênh Mai (xã Văn Đức, huyện Chí Linh, Hải Dương) tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nơi đây đang diễn ra hết sức phức tạp. Trên sông Đông Mai hàng đêm có tàu hút cát hoạt động khiến nhiều ha ruộng, hoa màu của người dân thôn Kênh Mai (xã Văn Đức, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) bị "nuốt trôi". Có một số vị trí bị sạt lở vào tới chân hàng cột điện cao thế.

Nhiều héc ta ruộng, hoa màu của người dân hai bờ sông Đông Mai bị

Nhiều héc ta ruộng, hoa màu của người dân hai bờ sông Đông Mai bị nuốt trôi

Được biết, sông Đông Mai là nơi giáp ranh giữa 2 tỉnh, ngăn cách xã Văn Đức (huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và xã Nguyễn Huệ (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) nên việc xử lý khó triệt để. Tại thời điểm này không chỉ có ruộng và hoa màu của người dân xã Văn Đức (Hải Dương) bị sạt mà phần ruộng của người dân xã Nguyễn Huệ (Đông Triều, Quảng Ninh) cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Trao đổi với phóng viên, anh K. (người dân xã Văn Đức) cho biết: Trước đó, vào tháng 7/2017, "cát tặc" cũng đã khiến nhiều héc ta hoa màu của gia đình anh K. bị cuốn trôi, nghiêm trọng nhất là ao cá của gia đình tôi quản lý bị vỡ bờ khiến hàng chục tấn cá bị thoát ra ngoài.

Các quả đồi của người dân xã Văn Đức đang dần

Các quả đồi của người dân xã Văn Đức đang dần biến mất .

Không chỉ có ruộng và hoa màu bị "nuốt trôi" thời điểm này ở xã Văn Đức có nhiều quả đồi có nguy cơ "biến mất". Những quả đồi trên địa bàn xã Văn Đức (huyện Chí Linh) cứ dần dần biến mất do đất đồi bị xúc đi nơi khác. Không những thế, xe chở đất, đá còn cày nát đường làng của người dân nơi đây.

Theo phản ánh của người dân thôn Kênh Mai (xã Văn Đức, huyện Chí Linh), thời gian gần đây đường làng bị phủ đầy đất bụi do xe ô tô chở đất thường xuyên chạy vào. Đáng ngại hơn khi những xe này lại xúc đất từ những quả đồi của thôn Kênh Mai rồi mang chở đi nơi khác.

Ghi nhận tại thôn Kênh Mai vào ngày 2/12 vừa qua cho thấy một quả đồi với khối lượng đất lớn đã khai thác mất gần một nửa.

Hàng ngày, nơi đây có một máy xúc lớn khai thác đất đưa lên nhiều xe ô tô tải biển Quảng Ninh mang chở đi nơi khác. Người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh lên UBND xã Văn Đức (huyện Chí Linh, Hải Dương) nhưng gần một tháng nay tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Trao đổi với PV Báo điện  tử Infonet, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Văn Đức cho biết, hiện trên địa bàn xã có tình trạng khai thác cát trái phép nhưng điểm bị sạt lở đã xuất hiện từ nhiều tháng trước và hiện nay không sạt lở thêm. Theo ông Tuấn, điểm đang sạt lở là phần bờ ruộng bên xã Nguyễn Huệ (Đông Triều, Quảng Ninh).

Còn về việc những quả đồi đang bị xúc đất mang đi, ông Tuấn cho rằng quả đồi đó được hộ dân san bằng để làm vườn. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết đã kiểm tra xác minh và ngăn chặn kịp thời tình trạng trên.