• youtube
  • facebook

Hải Dương: Gia cảnh nghèo khó của người vợ thương binh

Đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Bẩy (vợ thương binh Nguyễn Văn Hòa) ở khu dân cư số 9, phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), ai cũng thấy xót xa trước gia cảnh nghèo khó của bà.

Tháng 4-1972, ông Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1954) lên đường nhập ngũ, công tác tại Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 (Quân khu 3). Tháng 5-1973, ông Hòa được tăng cường cho Trung đoàn 1, Sư đoàn 5 (Quân khu 7), trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Đông Nam Bộ. Trong một trận chiến đấu ác liệt, ông Hòa bị thương nặng, được đưa về tuyến sau dưỡng thương. Do sức khỏe giảm sút, tháng 10-1975, ông được xuất ngũ về địa phương, được xác định tỷ lệ thương tật 21%, là thương binh hạng 4/4. Về địa phương, ông Hòa gặp rồi nên duyên với người phụ nữ cùng quê là Nguyễn Thị Bẩy. Hai vợ chồng ông sinh được 4 người con gái. Năm 2001, ông Hòa qua đời sau một cơn đột quỵ, để lại bà Bẩy cùng 4 người con. 

Gia cảnh nghèo khó của người vợ thương binh Bà Nguyễn Thị Bẩy cùng con và cháu trước ngôi nhà của mình.

Gia cảnh nghèo khó của người vợ thương binh

Tuy nhiên, tai họa liên tục ập đến khiến gia đình bà lâm vào cảnh khó khăn, kiệt quệ. Người con gái lớn của bà Bẩy mất tích đã nhiều năm nay. Người con thứ hai lấy chồng ở xa, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ít có điều kiện giúp đỡ mẹ và các em. Người con gái thứ 3 là Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1980, khi lên 7 tuổi bị ngã gãy tay phải, vết thương bị nhiễm trùng, sau đó các ngón tay bị co rút lại, Hoa từ người bình thường, khỏe mạnh trở thành người khuyết tật, sống với bà Bẩy từ đó đến nay. Người con út đã lấy chồng nhưng hạnh phúc không trọn vẹn, phải đi xuất khẩu lao động, để lại đứa con gái 10 tuổi cho bà Bẩy nuôi. Cách đây hơn một năm, bà Bẩy không may bị ngã dẫn đến tai biến, phải điều trị dài ngày tại bệnh viện, kinh phí điều trị tốn kém. Đến nay, bà vẫn chưa đi lại được, muốn đứng dậy phải có hai người dìu, mọi sinh hoạt phải nhờ người thân trợ giúp. Cả gia đình bà Bẩy sống trong căn nhà rộng khoảng 20m2, được xây dựng cách đây gần 40 năm. Thu nhập của gia đình bà Bẩy phụ thuộc vào tiền bán rau hằng ngày của chị Hoa.

Ông Vũ Hồng Cẩm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Phạm Ngũ Lão cho biết: "Hộ bà Nguyễn Thị Bẩy thuộc diện khó khăn đặc biệt. Những năm qua, phường thường xuyên thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, tết. Tuy nhiên, gia đình bà Bẩy vẫn chưa thể thoát nghèo, cần được sự giúp đỡ của các tổ chức và cá nhân hảo tâm trong xã hội để có thể vươn lên trong cuộc sống...".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Bẩy, khu dân cư số 9, phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương; hoặc ông Vũ Hồng Cẩm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, điện thoại: 0983158583; hoặc liên hệ với Phòng Bạn đọc-Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 069.554443. Số tài khoản Báo Quân đội nhân dân: 05211.012.83003, tại Ngân hàng TMCP Quân đội, chi nhánh Điện Biên Phủ, Hà Nội.

create

Cao Thành Đông / qdnd.vn

Nguồn: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/gia-canh-ngheo-kho-cua-nguoi-vo-thuong-binh-616514