• youtube
  • facebook

Hải Dường - bãi rác gây ô nhiễm môi trường

Người dân sống ở khu vực giáp ranh giữa 2 xã Đồng Tâm và Hồng Thái (Ninh Giang) đang phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ bãi rác ở cánh đồng thôn Giâm Me (xã Đồng Tâm). 


Bãi rác đã đầy ứ, tràn ra đường, chắn lối đi lại của người dân. Quanh khu vực này, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo phản ánh của người dân, tại đây không chỉ có rác của thôn Giâm Me và thôn Vé (cùng xã Đồng Tâm) mà còn là nơi tập kết rác của các xã khác. Rác thải công nghiệp cũng được đem đến đổ trộm tại đây.

Khi bãi rác đầy tràn ra đường, UBND xã  Đồng Tâm lại chỉ đạo thôn Vé thuê máy xúc để gom gọn
Khi bãi rác đầy tràn ra đường, UBND xã  Đồng Tâm lại chỉ đạo thôn Vé thuê máy xúc để gom gọn
 

Tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực này ngày càng nghiêm trọng. Mỗi khi bãi rác đầy ứ, tràn ra đường, thôn phải thuê máy xúc để thu dọn, san lấp. Ông Đỗ Hữu Chiến, Phó Trưởng thôn Vé bức xúc: "Rác tràn ra đường ảnh hưởng tới giao thông nên ngày 9.5 vừa qua chúng tôi phải thuê máy xúc thu dọn nhưng vẫn chưa xong. Tiền thuê máy hết 700.000 đồng/giờ, thôn phải chi trả". Thôn đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh về tình trạng này nhưng chính quyền địa phương mới chỉ giải quyết trước mắt mà chưa có biện pháp để xử lý dứt điểm. 

Ông Nguyễn Văn Bàn, người thu gom rác của thôn Vé cho biết: “Bãi rác nằm xa khu dân cư nhưng sát đường đi nên người dân ở các địa phương khác đều mang rác ra đây vứt. Thậm chí, nhiều xe ô tô chở rác từ các nơi đến đây đổ trộm, từng bao rác thải lớn chắn hết đường đi vào trong bãi rác”.

Ông Trịnh Viết Vững, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho hay: "UBND xã đã cử người theo dõi và xử phạt một số trường hợp dùng ô tô chở rác đến đổ. Tuy nhiên, việc đổ trộm thường vào ban đêm nên không thể xử lý hết. Cứ vài tháng, UBND xã lại chỉ đạo thôn thuê máy xúc đến san lấp".

Xã Đồng Tâm có 3 thôn nhưng chỉ có 2 bãi rác. Bãi rác ở thôn Giâm Me được UBND xã quy hoạch xây dựng từ năm 2009, rộng khoảng 1.500 m2, là nơi tập kết rác của gần 2.800 dân thôn Giâm Me và thôn Vé. UBND xã dự kiến sẽ mở rộng diện tích bãi rác Giâm Me thêm 2.000 m2.

Xã Đồng Tâm cần xây tường rào xung quanh bãi rác, tránh tình trạng rác tràn ra đường đi; đồng thời, phối hợp với các xã lân cận tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân trong việc đổ rác đúng nơi quy định

create

Phan Anh / baohaiduong.vn