• youtube
  • facebook

Cây rễ - Nét đặc trưng độc đáo của quê hương Chí Linh, Hải Dương

Nhắc tới Hải Dương không chỉ nhắc tới Côn Sơn – Kiếp Bạc, bánh đậu xanh… mà nhắc tới Hải Dương, bạn sẽ có điểm đi chốn tuyệt vời. Đó chính là cánh đồng hoa rễ Hải Dương bạt ngàn dưới chân núi Côn Sơn.(Xem clip cánh đồng rễ bạt ngàn đẹp như tranh vẽ ở cuối bài)

Mỗi một miền quê đều có nét đặc trưng riêng và ở vùng đất Hải Dương cũng thế. Hễ ai nhắc đến cây rễ là biết ngay đó là đặc trưng của con người và vùng đất Chí Linh. Giờ đây, thông và rễ là hai thứ cây quen thuộc, thứ cây điển hình của vùng đất địa linh nhân kiệt, và câu nói “ông trồng thông, bà cấy rễ” đã trở thành câu nói cửa miệng của người dân nơi đây.

Cánh đồng rễ xanh mướt, trải dài, ảnh: hachi8.

Ở vị trí cách Hà Nội 70km, cách khu di tích Côn Sơn khoảng 1km, cánh đồng bạt ngàn cây rễ xanh mướt, trải dài. Chỉ cần đứng ngắm nhìn một không gian vô cùng yên bình với hàng thông trải dài, trên là núi Côn sơn thẳm xanh tầm mắt.

Những cành rễ xanh mướt trong gió, chỉ cần đứng trước khung cảnh này thôi, ai cũng muốn chạy ngay xuống để được “đắm mình” vào cái màu xanh bất tận, của những làn sóng đẹp ngất ngây này. Đẹp tự nhiên thanh bình mà hết sức mộc mạc.

Nhiều người rất thích đến đây vì không khí yên bình, lại được tận hưởng hương thơm của cây rễ, ảnh: hachi8.

Cây rễ hay còn được gọi là cây thanh hao, không quá cao mà chỉ ngang ngang cây lúa, chừng 0,5 - 1m. Lá cây nhỏ như cây kim, dài chưa đến 1cm, mọc thành từng cành xếp tròn quanh cành cây. Cành có màu nâu sậm, cành càng to, càng già, màu càng sậm hơn, những cành non thì có màu vàng, chỉ hơi ngả màu nâu.

Hoa rễ màu trắng, mọc ra từ kẽ lá, đài hoa màu xanh khá to so với bông. Khi già, hoa rụng, còn trơ lại đài hoa ngả dần sang màu nâu đất, mới nhìn như quả của cây.

Hoa rễ màu trắng, li ti, hương thơm nhẹ, dịu, ảnh: Phương Huệ/ Báo Tuổi Trẻ.

Đặc biệt là mùi hương của cây, một mùi ngai ngái đặc trưng, thơm nhẹ, thoang thoảng. Hoa rễ màu trắng, lớt phớt những cảnh hoa nhỏ xíu, cả cây rễ với mùi hương thoang thoảng, dễ chịu, làm nên một thứ gì đó thật riêng cho con người nơi đây. Cây rễ còn được làm thuốc chữa bệnh. “Ai đau bụng chỉ cần đốt và ngửi là là hết đau bụng ngay”.

Người dân ở nơi đây cho biết, cánh đồng hoa rễ Hải Dương được trồng từ lâu đời lắm rồi, từ cái thời mà “ông trồng thông, bà cấy rễ” . Nó trở thành một cái gì đó rất là đặc trưng của người dân Chí Linh nơi đây từ bao đời nay. Những gốc rễ được trồng từ lâu đời, từ thời này qua thười khác. Từ năm này, qua năm khác. Người dân nơi đây chỉ cắt đi những cành về để làm chổi, còn gốc vẫn giữ nguyên.

Cây rễ không chỉ đẹp mà còn có nhiều công dụng đặc biệt, ảnh: phuotbui.org

Mùa thu hoạch chính vào khoảng tháng 11, đó cũng là lúc cánh đồng hoa rễ Hải Dương ở độ đẹp nhất. Một cánh đồng bạt ngàn với màu xanh của cây rễ, kết hợp với những bông hoa trắng li ti của cây làm nên một cảnh sắc hết sức thanh bình và yên tĩnh.

Bởi chính sự bình dị, vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát, cùng với view đẹp mà rất nhiều đôi chụp ảnh cưới cũng lựa chọn cánh đồng hoa rễ Hải Dương này, hay những bạn trẻ đam mê phượt về chơi để kịp ghi lại cho mình những tấm hình đắt nhất đẹp nhất của nơi đây.

Nhiều bạn trẻ tìm đến cánh đồng rễ để chụp ảnh, ảnh: Phương Huệ/ Báo Tuổi Trẻ.

Những ngày tháng 6 này cũng vẫn có nhiều người dân đi cắt rễ, nhưng chỉ là tỉa bớt, không phải mùa thu hoạch chính.

Những cánh đồng rễ nên thơ, bình dị và mộc mạc nên khá hút khách tới chụp ảnh. Ngày nào cũng có người tới chụp. Có những khách thập phương từ xa lặn lội tới chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình dị nơi đây.

Cùng xem clip cánh đồng rễ bạt ngàn đẹp hút hồn qua clip dưới đây:

Nguồn clip: FB Sĩ Hùng Jiki

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online