• youtube
  • facebook

Thơm ngon, dẻo ngọt với bánh gai Ninh Giang – Hải Dương mang đậm hương vị đồng quê dân dã

Từ chiếc lá gai dân dã, người dân thị trấn Ninh Giang chế biến tỉ mỉ cùng, gạo ngon, đậu xanh, thịt mỡ, cùi dừa, tạo nên món bánh gai dẻo ngọt bọc trong lá chuối khô mang đậm hương vị quê hương.

Cách thành phố Hải Dương khoảng 30km , nằm bên bờ sông Luộc êm đềm, thơ mộng. Từ lâu thị trấn Ninh Giang đã được nhiều du khách biết đến với một món ăn truyền thống vô cùng nổi tiếng.

Hãy cùng theo chân chương trình “Nét đẹp dân gian” để Ninh Giang xem người dân nơi đây chia sẻ như thế nào về món ăn này nhé!

Theo bà Trương Thị Thảo sống tại Ninh Giang – Hải Dương bật mí: “Loại bánh này bóc ra màu đen, bên trong là đỗ xanh màu vàng và có nhân dừa, mứt bí, mỡ ăn bóc ra dẻo và ngon”.

Người dân thị trấn Ninh Giang bật mí về món đặc sản nơi đây 

Đặc sản mà chương trình muốn nhắc đến cho mọi người đó chính là “bánh gai”.

Đó chính là món bánh gai

Theo nhiều cụ già tại thị trấn Ninh Giang, nghề làm bánh gai đã có từ rất lâu khoảng hơn 700 năm trước. Thuở đó bánh gai rất hiếm, còn nay bánh gai đã được làm quanh năm trở thành một thứ quà quê bình dị, thơm ngon mà bất kì du khách nào qua đây đều muốn có được.

Nhắc đến bánh gai thì đương nhiên không thể không nhắc đến là gai, đây chắc hẳn là một nguyên liệu chính của bánh gai.

Lá gai là nguyên liệu không thể thiếu để làm ra món ăn đặc sản này

Bà Lương Thị Hợp người dân thị trấn cho biết: “Lá gai giúp tạo hương vị cho bánh và đồng thời nó có màu đen. Sau khi mình hái về thì phơi khô và cho vào ninh xong rồi rửa và còn một lần phơi nữa, xong mình cho vào máy mình nghiền nhỏ.”

Người dân chia sẻ về cách chọn lá gai để làm bánh

Cô Hợp cho biết thêm để lựa chọn lá gai thì phải chọn lá nào dày lá, xanh lá. Cây này thì phải trồng cỡ 6 tháng mới đủ tiêu chuẩn để hái về làm bánh gai.

Ông Nguyễn Ngọc Sang – thị trấn Ninh Giang, Hải Dương chia sẻ với chương trình rằng từ bé chú Sang đã làm những chiếc bánh gai, làm bánh này thì phải từ từ kể cả là con nhà nghề mới có thể dần dần làm được.

Để làm ra chiếc bánh gai này không phải dễ mà cần phải có quá trình lâu dài mới làm được

Chú chia sẻ thêm hiện nay ở làng Ninh Giang vẫn còn nhiều những hộ làm bánh gai, một hộ dân thì sẽ làm được cỡ khoảng 4000 – 5000 bánh/hộ.

Để làm ra chiếc bánh ngon đạt tiêu chuẩn, người thợ phải kỹ lưỡng, công phu trong từng giai đoạn.

Gạo là loại đặc sản nếp cái hoa vàng Kinh Môn nổi tiếng cả nước, nhân bánh được chuẩn bị công phu, mỡ cánh được muối bằng đường sao cho mỡ lợn không ngấy có độ giòn như mứt bí.

Bánh gái phải được dùng bằng các nguyên liệu ngon, chất lượng

Bột gạo nếp, bột lá gai được trộn đều với mật để làm vỏ bánh, khi trộn bột càng vắt lâu thì bánh càng dẻo, càng mềm mại thơm ngon.

Bột càng vắt lâu bánh càng ngon

Trải qua những thăng trầm lịch sử, nghề làm bánh gai ở Ninh Giang có lúc sản xuất cầm chừng nhưng không lúc nào bị thất truyền. Hiện nay không chỉ phát triển ở Ninh Giang mà bánh gai còn phát triển ở nhiều nơi khác, có mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.

Món bánh gai Ninh Giang bao đời nay vẫn được lưu truyền và giữ được hương vị độc đáo riêng

Bánh gai Ninh Giang được nhiều người tiêu dùng chọn lựa như một món quà quê giản dị, đậm đà hương vị, trở thành một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người xứ Đông.

Hãy xem clip bánh gai Ninh Giang - Hải Dương.

(Nguồn: VTV)

Nguồn ảnh: Cắt clip

 

create

Thùy Dương (Ghi lại từ: VTV) / Tin Nhanh Online