• youtube
  • facebook

Náo nhiệt góc chợ khi mùa rươi đến

'Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm' câu ca dao như là một cách để nhắc nhớ mọi người không để lỡ mùa rươi ngắn ngủi trong năm.

Mùa rươi vừa ngắn lại chỉ có ở một số địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh. Thế nhưng được nhắc đến nhiều nhất lại là món chả rươi nổi tiếng của Hà Nội. Trong thực tế, từ rươi người ta có thể làm đến 7 món ăn như rươi hấp, rươi xào củ niễng hay mắm rươi... nhưng cách làm phổ biến nhất và được yêu thích nhất có lẽ là chả rươi. 

Con rươi không được nuôi bắt ở Hà Nội nhưng món chả rươi bao lâu nay là món ngon nổi tiếng của Thủ đô. Từ thời Pháp thuộc, trên đoạn phố nằm gần sông Hồng, cứ đến tháng 9 âm lịch, người ta lại mang rươi đến đây bán nên từ đó đoạn phố này có tên là Hàng Rươi và được đặt chính thức tên gọi này từ năm 1945.

(Ảnh: dtinews.vn)

(Ảnh: dtinews.vn)

Có lẽ do sự sành ăn cuả người Hà Nội mà món chả rươi cũng trở nên nổi tiếng và ngon hơn hẳn khi được chế biến ở nơi khác. Con rươi được làm sạch, bong hết lớp lông bên ngoài, để ráo rồi đem trộn cùng giò sống, thịt lợn băm nhỏ, trứng gà ta thêm vào đó là các gia vị, thứ quyết định độ ngon của món chả, đó là thì là, nước mắm ngon, hạt tiêu, hành hoa và vỏ quýt thái chỉ. 

(Ảnh: giadinh.net.vn)

(Ảnh: giadinh.net.vn)

Sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu và gia vị để ra món chả rươi ngon cũng là điều thú vị. Nhiều người thắc mắc sao phải dùng vỏ quýt khi làm món chả rươi.

Điều này không chỉ đơn giản là tạo hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng giúp món ăn không chỉ ngon mà còn an toàn cho người ăn. Theo đông y, vỏ quýt hay còn gọi là trần bì, có tác dụng phòng và chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Trong khi đó, rươi lại là loại nhuyễn thể sống ở lớp bùn cát dưới đáy nước, rất dễ bị nhiễm những chất độc trong môi trường.

Vì là loài nhuyễn thể nên khi chết, rươi dễ bị phân hủy sinh ra nhiều độc tố. Có lẽ từ đó mà từ bao đời nay, khi chế biến rươi từ chả rươi cho đến mắm rươi... người ta thường thêm vỏ quýt để tăng hương vị cho món ăn và cũng để phòng tránh những rủi ro về đường tiêu hóa.

(Ảnh: kiến thức cuộc sống)

(Ảnh: kiến thức cuộc sống)

Con rươi nhìn thì thấy sợ thậm chí thấy ghê nhưng khi đã được chế biến lại trở thành món ăn ngon miệng mà chỉ đến tháng 9, tháng 10 âm lịch hàng năm mới được thưởng thức.

Ngay cả người bán rươi ngon, chỉ cần đi dọc vài con phố hoặc ngồi một góc chợ, thế nào cũng có người đến hỏi mua rươi, không chỉ ăn bữa này mà còn mua nhiều làm sạch sẵn, cất ngăn đá tủ lạnh ăn dần chờ đến mùa rươi năm sau. 

create

Thái Chi / MASK