• youtube
  • facebook

Hướng dẫn cách làm bánh lòng Kinh Môn ngon nổi tiếng Hải Dương

Bánh lòng Kinh Môn là loại bánh đặc sản truyền thống của người Hải Dương. Đây là loại bánh thơm ngon, thường xuất hiện ở bàn thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình người Hải Dương. Loại bánh này dẻo bùi, có vị cay nhẹ của gừng, ăn sẽ nhớ mãi. Cùng tìm hiểu xem cách làm bánh lòng Kinh Môn xem sao nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh lòng Kinh Môn ngon nổi tiếng Hải Dương

Nguyên liệu làm bánh lòng Kinh Môn gồm có:

- Gạo nếp cái hoa vàng

- Gừng

- Lạc

- Vừng rang chín

- Bỏng nếp

- Dừa khô, thịt ba chỉ, mứt hương liệu

Các bước thực hiện làm bánh lòng Kinh Môn như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: 

- Gạo nếp cái hoa vàng được nổ thành bỏng rồi đập vụn càng nhỏ càng tốt,

- Gừng được cạo và rửa sạch,  lạc được rang thơm, sẩy sạch vỏ,

- Vừng rang chín cho đến khi có mùi thơm

Bước 2: Gừng giã nát đem nấu sôi cùng với nước đường Theo kinh nghiệm, đường cô càng kỹ, bánh sau này sẽ càng chắc, dẻo và thơm hơn nhiều so với khi ta cô ít, thịt ba chỉ thái hình con rươi quay thật kỹ .

Bước 3: Sau khi đã xong hết thì cho tất cả mọi nguyên liệu: bỏng đập nát, dừa khô, lạc, vừng, thịt ba chỉ, mứt, hương liệu vào nồi đường cô đảo thật đều, nhanh, nhuyễn. Khâu này là khâu rất khó, vì nếu ta đổ chậm hoặc không nhanh tay thì sẽ không đảo được quánh hết tất cả, đường gặp bỏng nếp sẽ bị vón thành nhưng cục lớn, nên phải thật nhanh tay đảo lên.

Bước 4:  Khi nguyên liệu đã được đảo đều, đổ bánh vào khuôn để ép. Đến khâu ép bánh cũng là cả 1 vấn đề, mặc dù có khuôn và ép theo khuôn nhưng phải ép là sao cho thật vuông hết các góc của khuôn, nén sao cho thật chặt để khi bỏ khuôn ra thì bánh không bị chảy xệ xuống vì bánh vẫn còn rất nóng.

Thưởng thức bánh lòng Kinh Môn tự tay tạo ra

Thưởng thức bánh lòng Kinh Môn tự tay tạo ra

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh lòng Kinh Môn rồi đấy. Đối với bánh lòng nếu càng nhiều gừng thì ăn càng thơm, càng cay, ăn càng ngon. Một chiếc bánh đạt chuẩn là bánh dùng dao cắt ngọt, ăn dai, ngọt thanh, cay và rất thơm. Nhân dịp này bạn hãy học làm món bánh ngon này để gia đình mình thưởng thức nhé! Bạn có thể tham khảo các đặc sản khác tại đây

create

PV / gocamthuc.vn