• youtube
  • facebook

Ghé Hải Dương cùng thưởng thức và tìm hiểu “bí kíp“ làm ra món bánh đậu xanh ngon nức tiếng

Không biết từ bao giờ hình ảnh món bánh đậu xanh đã đi vào thơ ca, như một thứ quà thơm ngon mà khi nhắc đến Hải Dương ai cũng nhớ đến. Bánh đậu xanh mới nghe qua tưởng dễ làm nhưng thực sự để làm được món bánh thơm ngon này quả thật không phải là điều dễ dàng.

"Ai qua thành phố Hải Dương, nhớ mua bánh đậu quê hương làm quà

Bánh ngọt thơm ngọt đậm đà, ngạt ngào hương vị mặn mà tình quê"

Không biết từ bao giờ hình ảnh món bánh đậu xanh đã đi vào thơ ca, như một thứ quà thơm ngon mà khi nhắc đến Hải Dương ai cũng nhớ đến.

Bánh đậu xanh mới nghe qua tưởng dễ làm nhưng thực sự để làm được món bánh thơm ngon này quả thật không phải là điều dễ dàng.

Trong số 106 chương trình Nông Nghiệp sạch, món bánh đậu xanh đã được chính người dân Hải Dương tái hiện lại một cách tỉ mỉ để mọi người có thể hiểu thêm về quy trình ra đời của món bánh nức tiếng Hải Dương.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản bánh đậu xanh ngon tuyệt vời của quê hương Hải Dương (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Tương truyền rằng, khi xưa, vua Bảo Đại kinh lý qua trấn Hải Dương được nhân dân dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh có vị ngọt thanh đạm. Sau khi thưởng thức, vua thấy ngon, ban sắc lệnh khen ngợi. Trên sắc có hình rồng vàng, tượng trưng cho hoàng gia. Từ đó, bánh đậu xanh rồng vàng ra đời.

Nguyên liệu chủ yếu để làm ra món bánh đậu xanh đó chính là đậu xanh. Bánh đậu xanh thường được chọn mua từ các vùng Chí Linh, Hải Dương, hoặc các tỉnh ngoài Gia Lai, Kon Tum.

Đậu xanh là nguyên liệu chính làm ra món bánh đậu xanh Hải Dương

Muốn bánh đậu xanh ngon, người làm phải biết chọn lọc đỗ. Đỗ đạt yêu cầu là khi cắn ra sẽ có màu vàng, hạt phải đều.

Đỗ đạt yêu cầu khi cắn ra sẽ có màu vàng

Khâu rang đỗ rất quan trọng, nếu rang cháy bánh sẽ bị khét, rang chưa tới thì đậu có mùi ngái.

Sau khi rang xong thì tiến hành cho đậu vào bao tải ủ trong vòng 1 ngày. Đủ thời gian thì bắt đầu mang đậu ra tách vỏ.

Ủ đậu vào bao tải

Sau khi ủ thì tiến hành mang ra tách vỏ

Sau khi tách vỏ xong thì cho đậu vào xay thành bột.

Tiếp theo là xay đậu thành bột

Ngoài đậu xanh là nguyên liệu chính làm ra món bánh đậu xanh thì cần phải có thêm các nguyện liệu dầu và đường. Điều đặc biệt là tất cả các nguyên liệu đều phải được kiểm chứng và mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, nhằm đảo bảo chất lượng của bánh.

Ngoài đậu xanh là nguyên liệu chính thì còn phải có thêm dầu và đường

Khi đã có đầy đủ 3 nguyên liệu thì tiến hành đưa vào máy để phối trộn. Sau khi phối trộn xong, bột bánh được đưa ra ngoài ủ trong vòng 8-24 tiếng để đường, dầu và bột đậu hòa quyện với nhau rồi mới đưa ra máy cán.

Ủ bột bánh

Tiếp đến là công đoạn gói bánh. Để gói được những chiếc bánh đậu xanh mà không làm vỡ hình thù của bánh, người làm sẽ dùng một chiếc khuôn có sẵn. Dùng tờ giấy bạc, sau đó đặt bánh vào và chỉ cần gấp giấy theo hình của khuôn là đã có một chiếc bánh đậu xanh đẹp và lành lặn. Công đoạn này nhìn thì khá đơn giản nhưng thực tế là người làm cần phải có sự tỉ mỉ và khéo tay để không làm vỡ nhân bánh bên trong.

Bột bánh sau khi nén khuôn

Dùng tờ giấy bạc và đặt bánh vào

Gấp giấy bạc theo hình khuôn

Cuối cùng là cho vào hộp và đóng gói

Hiện nay, món đặc sản bánh đậu xanh được tiêu thụ trong cả nước đồng thời xuất khẩu sang Trung Quốc và một số nước Châu Âu với sản lượng 400 tấn/năm.

Ảnh cắt từ clip

create

Thúy Hà / Tin nhanh online