• youtube
  • facebook

Độc đáo quy trình làm nên món bánh gai ngon tuyệt vời của quê hương Hải Dương

Dải Dương từ lâu đã được biết đến là miền đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Nhưng bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu một nền văn hóa ẩm thực với nhiều đặc sản lừng danh và bánh gai Ninh Giang là một trong số đó.

Để tạo ra được món bánh gai ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món bánh gái rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món bánh gai ngon thì không phải là điều dễ.

Vậy làm sao để tạo ra được món bánh gai ngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 109. Trong số phát sóng này, món đặc sản bánh gai đã được chính người dân Ninh Giang - Hải Dương tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản bánh gai ngon tuyệt vời của quê hương Hải Dương (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Tương truyền, ở Hải Dương ngày xưa có hai vợ chồng nông dân nghèo. Vào một năm đói kém mất mùa, họ phải đi tìm các loại lá cây mọc tự nhiên để ăn và họ đã tìm thấy một loại lá cây mang về nấu với cơm. Khi ăn thấy rất dẻo và thơm, dần dần họ mang loại lá cây này trộn với bột gạo nếp và hình thành nên một loại bánh có tên gọi là bánh gai.

Để làm nên món bánh gai thì nguyên liệu đầu tiên bắt buộc phải có đó chính là lá gai.

nguyên liệu đầu tiên bắt buộc phải có đó chính là lá gai

Lá gai sau khi hái về sẽ được phơi dưới trời nắng to. Sau khi phơi xong thì tiến hành cho lá gai vào luộc. Sau thời gian 4 tiếng sẽ mang ra rửa sạch và tiếp tục phơi thêm 3 ngày.

Lá gai sau khi hái về sẽ được phơi dưới trời nắng to

Để làm được chiếc bánh gai ngon phải có các thành phần làm bánh như: Bột gạo nếp, bột lá gai, nước đường nấu chín, dừa nạo, mứt bí, mứt hạt sen, mỡ lợn muối, lá chuối khô.

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu thì người làm tiến hành chế biến và trộn đều tiếp đến là vo thành từng viên nhân.

Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau

Chiếc bánh gai ngon và đạt tiêu chuẩn thì không thể thiếu lá chuối. Lá chuối mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt cho chiếc bánh gai.

Chiếc bánh gai ngon và đạt tiêu chuẩn thì không thể thiếu lá chuối

Tiếp theo là công đoạn gói bánh và cuối cùng là mang bánh vào hấp chín.

Bánh gai khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, vị của gạo nếp và mùi thơm của lá gai.

Hiện nay ở Hải Dương có khoảng 70 cơ sở chế biến bánh gai, phân bố chủ yếu ở huyện Ninh Giang - Hải Dương.

Ảnh cắt từ clip

create

Thúy Hà (Tổng hợp) / Tin nhanh online